Nóng: Quân Assad bao vây lính Thổ và phiến quân Hama-Idlib

Quân đội Syria sẽ cắt đứt tuyến đường tiếp tế của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đến trạm quan sát của họ ở thị trấn Morek, phía bắc Hama.

Theo AMN ngày 15/8, những tiến bộ gần đây của Quân đội Ả Rập Syria (SAA) ở miền bắc Hama và miền nam Idlib đã khiến một số lượng lớn các chiến binh thánh chiến và binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ sắp rơi vào thế bị cô lập hoàn toàn.

Trong 48 giờ qua, Quân đội Ả Rập Syria đã tìm cách mở rộng quyền kiểm soát ra vùng ngoại ô phía tây Khan Sheikhoun. Trong khi đó, một cánh quân khác của lực lượng chính phủ tấn công vào sườn phía đông của cứ điểm này.

Hiện vẫn còn một số thị trấn vẫn chịu sự kiểm soát của phiến quân thánh chiến ở phía nam Khan Sheikhoun. Quân đội Syria đang tìm cách cô lập các khu vực này khỏi tuyến đường tiếp tế chính của chúng, đồng thời bao vây các tay súng còn lại thuộc nhóm Hay'at Tahrir Al-Sham và Jaysh Al-Izza.

Trong khi cô lập lực lượng thánh chiến, Quân đội Syria cũng sẽ cắt đứt tuyến đường tiếp tế của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đến trạm quan sát của họ ở thị trấn Morek, phía bắc Hama.

Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria

Không rõ kế hoạch hành động tiếp theo của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Morek là gì, nhưng họ có thể phải sơ tán lực lượng bằng máy bay trực thăng hoặc thực hiện một thỏa thuận với Nga để thoát khỏi tình trạng bị cô lập như hiện nay.

Dù Ankara có chọn cách nào để thoát khỏi Morek thì SAA cũng đã buộc họ phải rời bỏ các trạm kiểm soát. Nếu điều này thành công, trong tương lai gần, lực lượng chính phủ sẽ có cơ hội giải phóng hoàn toàn tỉnh Idlib - cứ điểm cuối cùng của phiến quân ở tây bắc Syria.

Giới quan sát cho rằng, việc SAA cô lập lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân ở miền bắc Hama và miền nam Idlib là một hành động liều lĩnh. Nó có thể khiến tình hình tại đây trở nên vô cùng căng thẳng. Thế nhưng, nếu không có những bước đi quyết đoán như vậy, lực lượng chính phủ sẽ không thể nào tiến vào Idlib.

Hiện Ankara chưa lên tiếng về vụ việc này, song nhiều khả năng sẽ có một thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ để giải quyết vấn đề một cách hòa bình.

Cũng tại chiến trường Hama ngày 15/8, lực lượng phòng không Syria đã đánh chặn một tên lửa không xác định gần thị trấn Masyaf, vùng nông thôn phía tây Hama.

'Hệ thống phòng không của chúng tôi đã phát hiện ra mục tiêu xuất phát từ phía bắc Lebanon hướng về phía thị trấn Masyaf. Ngay lập tức chúng tôi đã đánh chặn thành công mục tiêu này trước khi nó đạt được mục đích', nguồn tin quân sự giấu tên nói với SANA.

Nơi mà tên lửa không xác định hướng tới là một căn cứ quân sự của Nga. Tại căn cứ này, Nga đã triển khai hệ thống phòng không S-300 và có thể triển khai tiếp hệ thống S400 trong tương lai gần.

Các nguồn tin thân chính phủ cho biết, tên lửa được phóng ra bởi một máy bay chiến đấu của Israel. Đây vẫn là kịch bản hợp lý nhất. Tuy nhiên, thông tin này vẫn chưa được xác nhận.

Máy bay chiến đấu Nga xuất kích diệt phiến quân

Trong một diễn biến liên quan, các máy bay chiến đấu của không quân Nga đã tiến hành tấn công dồn dập vào khu vực phía đông bắc tỉnh Latakia, phá hủy một số căn cứ của nhóm khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) và Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP).

Kết quả đạt được này đã giúp rất nhiều cho SAA trong hoạt động diệt khủng bố ở đông bắc Latatkia.

Theo một nguồn tin quân sự ở Latakia, dưới sự dẫn dắt của Sư đoàn Thiết giáp số 4, binh sĩ SAA hiện đã áp sát phía nam thị trấn Kabani - thành trì của quân thánh chiến. Trong những ngày tới, SAA sẽ cố gắng giành lại quyền kiểm soát thị trấn chiến lược này.

Kabani được biết đến là một thị trấn chiến lược nằm trên đỉnh núi, ngay phía tây của khu vực phía bắc đồng bằng Al-Ghaab. Đối với Bộ Chỉ huy quân đội Syria, chiếm giữ được Kabani là ưu tiên hàng đầu. Nếu giải phóng được thị trấn này, SAA có thể dễ dàng đánh chiếm những địa điểm còn lại của phiến quân ở phía bắc Latakia.

Trung Kiên

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nong-quan-assad-bao-vay-linh-tho-va-phien-quan-hama-idlib-3385751/

Tags: Hama Idlib  |  Quân Assad  |  thị trấn  |  phiến quân  |  Phía Bắc  |  Thổ Nhĩ Kỳ  |  thánh chiến  |  tên lửa  |  Phía Tây