Nord Stream-2 bắt đầu tạo ra lợi nhuận dù chưa hoạt động

Chuyên gia năng lượng Nga- ông Valentin Zemlyansky mới đây đã phát biểu về thành công ngoài mong đợi của đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2.

Nhánh thứ hai của đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 hiện vẫn đang ở giai đoạn chứng nhận chờ cấp phép. Tuy nhiên khí đã bắt đầu được bơm vào nhánh đầu tiên để tiến hành kiểm tra kỹ thuật, bất chấp việc Ukraine vẫn đang cố gắng gây khó khăn cho việc vận hành dự án.

Theo chuyên gia năng lượng Valentin Zemlyansky, mọi nỗ lực của Kiev nhằm ngăn chặn, hoặc ít nhất là trì hoãn việc khai thác Nord Stream 2 là hoàn toàn vô ích, bởi ngay cả trước khi được đưa vào vận hành, dự án đã bắt đầu mang lại lợi nhuận cho Nga.

Ông Zemlyansky lưu ý rằng Nord Stream 2 - theo kế hoạch ban đầu, được cho là sẽ hoàn vốn sau 15 năm, nhưng do tình hình thị trường hiện tại, quá trình trên dự báo sẽ diễn ra nhanh hơn nhiều.

'Tập đoàn năng lượng Gazprom đã đầu tư 5 tỷ Euro vào dự án Nord Stream 2, trong khi 5 tỷ Euro khác được đầu tư bởi các đối tác châu Âu. Theo kế hoạch, quá trình hoàn vốn sẽ diễn ra trong vòng 15 năm'.

'Gazprom xây dựng phương án bán khí đốt với giá 200 Euro/m3 theo hợp đồng, nhưng con số này hiện đã tăng lên 300 Euro. Nếu bạn nhân 100 Euro này với tổng khối lượng vật tư, sẽ có được một số tiền ấn tượng', vị chuyên gia Nga cho biết.

Nga tự tin vào thành công của dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2

Nhờ giá nhiên liệu tăng mạnh, Nord Stream 2 không chỉ thành công mà còn có thể thu về lợi nhuận rất lớn. Vì vậy những nỗ lực của Ukraine nhằm cản trở không có bất cứ ý nghĩa gì.

Trong mọi trường hợp, khí đốt của Nga vẫn có nhu cầu trên thị trường châu Âu và chỉ các nước EU 'thân thiện' với Ukraine mới chịu thiệt hại do sự chậm trễ trong việc khởi động Nord Stream 2.

'Từ quan điểm kinh doanh, Nord Stream 2 đã tạo ra doanh thu trong một hoặc hai tháng. Do giá khí đốt tăng cao, thu nhập tăng thêm của Gazprom được ước tính lên tới hàng tỷ USD'.

'Trước thực tế trên, Gazprom hiện đang tự trang trải cho mình tất cả những tổn thất xảy ra vào năm ngoái do đại dịch và giá nhiên liệu giảm. Có nghĩa là bản thân dự án, thậm chí khi không hoạt động vẫn tự trả tiền cho chính nó. Hơn nữa, sẽ chỉ có lợi nhuận', nhà phân tích giải thích.

Theo ông Zemlyansky, Ukraine cần noi gương Liên minh châu Âu và cố gắng xây dựng quan hệ kinh tế với Nga, bất chấp một số khác biệt về chính trị, nhưng cho đến nay Kiev chỉ đang hành động có hại cho riêng mình khi cố gắng 'chọc tức' Gazprom.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/nord-stream-2-bat-dau-tao-ra-loi-nhuan-du-chua-hoat-dong-3440755/

Tags: Nord Stream 2  |  Dòng chảy phương Bắc 2  |  Tập đoàn Gazprom