Nord Stream 2 khiến Ukraine mất hơn 5 tỷ USD mỗi năm

Việc không còn là quốc gia trung chuyển khí đốt từ Nga sang châu Âu sẽ khiến nền kinh tế Ukraine phải hứng chịu thiệt hại nặng nề.

Vào hôm thứ Hai ngày 17 tháng 5, Đức đã cho phép xây dựng những đoạn đường ống dẫn khí đốt cuối cùng thuộc dự án Nord Stream 2 trong lãnh hải của mình.

Trước diễn biến trên, Ukraine đang kịch liệt phản đối bởi vì hoạt động của nó đe dọa Kiev với những tổn thất lớn do mất quá trình vận chuyển 'nhiên liệu xanh' tới châu Âu. Tuy nhiên đây không phải là điểm duy nhất cần chú ý trong trường hợp này.

Ukraine sẽ chịu thiệt hại nặng nề nếu đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 chính thức đi vào hoạt động

Theo người đứng đầu công ty 'Nhà điều hành GTS của Ukraine' - ông Sergei Makogon, việc Nord Stream 2 đi vào hoạt động sẽ tước đi của Ukraine 5 - 6 tỷ USD mỗi năm, trong đó Kiev sẽ mất 1,5 tỷ USD phí trung chuyển khí đốt của Nga. Ông Makogon đã nói về điều này trong một cuộc phỏng vấn với tờ Exploration & Production Consulting.

Tuy nhiên những con số trên không chỉ giới hạn ở thiệt hại của nền kinh tế Ukraine, bởi vì Kiev sẽ bị tước cơ hội tiếp cận dòng khí đốt quá cảnh từ Nga, họ sẽ phải sử dụng nguồn cung cấp nhiên liệu từ châu Âu với giá thành cao hơn đáng kể.

Nếu viễn cảnh trên xảy ra, ngân sách Ukraine sẽ mất thêm 2 - 3 tỷ USD nữa. Như vậy, tổng thiệt hại của người Ukraine từ dự án Nord Stream 2 sẽ vượt quá xa so với số tiền mà họ đã tính toán trước đó.

Người đứng đầu Cơ quan điều hành GTS Ukraine tin rằng những tổn thất nói trên có thể được bù đắp bằng cách tăng sản lượng khí đốt của chính nước này. Để làm được điều đó, cần phải kích thích hoạt động kinh doanh và mang lại lợi ích tối đa cho các công ty sản xuất khí đốt trong nước.

Còn trong thời điểm trước mắt, Kiev vẫn sẽ nỗ lực đề nghị Mỹ gây sức ép lên các quốc gia châu Âu, đặc biệt là Đức nhằm hủy bỏ dự án Nord Stream 2. Nếu vậy họ sẽ cần phải thật khẩn trương, bởi vì vào thời điểm hiện tại, ước tính trên 95% công việc đã được hoàn thành.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nord-stream-2-khien-ukraine-mat-hon-5-ty-usd-moi-nam-3432532/

Tags: Nord Stream 2  |  Căng thẳng Nga - Ukraine  |  Dòng chảy phương bắc 2