Nord Stream-2 trượt khỏi nanh vuốt nghị sĩ Mỹ?

Các nghị sĩ Mỹ đã nhiều lần gây sức ép với Tổng thống Biden để tăng trừng phạt lên Nord Stream-2 nhưng điều đó không xảy ra.

Một nguồn tin nói với tờ Politico của Mỹ cho hay, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden không có kế hoạch áp đặt trừng phạt dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz ngăn cản ông Biden được phê duyệt nhân sự cho đến khi phải công bố trừng phạt mới nhằm vào Nord Stream-2.

Điều này đi ngược với các nỗ lực mà Thượng Nghị sĩ Đảng Cộng hòa Ted Cruz đã nhiều lần tuyên bố. Ông Cruz cho rằng, các nhà chức trách Mỹ 'theo luật có nhiệm vụ' áp đặt các biện pháp trừng phạt dự án này. Cho đến khi ông Biden công bố các trừng phạt mới nhằm vào dự án chung Nga- Đức, Thượng nghị sĩ này đã nhiều lần trì hoãn việc phê chuẩn 59 Đại sứ Mỹ mà chính quyền ông Biden đề bạt. Trong số gần 60 nhân sự này bao gồm cả những người ở Ai Cập, Trung Quốc và Đức.

Mặc dù ông Cruz không thể ngăn chặn dứt điểm các đề cử do Tổng thống đề xuất, nhưng sự phản đối của ông, cùng với sự thiếu đồng thuận trong Thượng viện Mỹ, đã làm chậm quá trình đề cử một cách nghiêm trọng. Điều này dẫn đến một 'cuộc khủng hoảng nhân sự trong Bộ Ngoại giao Mỹ'. Đảng Dân chủ cáo buộc ông Ted Cruz lạm dụng chức quyền và gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

Thượng Nghị sĩ Cruz là tác giả xây dựng những biện pháp trừng phạt cứng rắn nhất đối với Nord Stream-2. Ông không hài lòng với việc chính quyền của Tổng thống Biden đưa một số người có vai trò chính trong dự án khỏi danh sách áp đặt hạn chế, chấp nhận sự tồn tại của dự án này nhằm đảm bảo cái gọi là 'đảm bảo cho tình đồng minh xuyên Đại Tây Dương'.

Đảng Dân chủ có sự đồng thuận với Đảng Cộng hòa trong việc đưa ra các biện pháp trừng phạt Nord Stream-2 vào luật, dưới thời của Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, chính sách ngoại giao bất ổn định của ông Trump là một trong những nguyên nhân khiến ông Biden muốn củng cố lại các mối quan hệ đồng minh ở châu Âu.

Chấp thuận không trừng phạt mới dự án, loại bỏ các nhân vật chủ chốt, như Giám đốc công ty vận hành đường ống Nord Stream-2 AG người Đức Matthias Warnig và các nhân sự khác của công ty có trụ sở tại Thụy Sĩ này, là động thái cho thấy ông Biden đã hé cánh cửa cho phép Nord Stream-2 được hoạt động.

Điều này đã khiến các nghị sĩ Đảng Cộng hòa như ông Ted Cruz cỉ trích, coi rằng ông Biden 'đầu hàng' trước Tổng thống Vladimir Putin.

Vào tháng 3 năm nay, để ép chính phủ thông qua các lệnh trừng phạt chống lại dự án, ông Cruz đã cố gắng ngăn cản việc bổ nhiệm Giám đốc CIA mới William Burns và Bộ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman, nhưng không có kết quả.

Hồi tháng 8 năm ngoái, các thượng nghị sĩ Mỹ đã viết thư đe dọa Thị trưởng thành phố Sassnitz Frank Kracht của Đức vì cho rằng ông đã cho phép con tàu lắp đặt đường ống Akademik Chersky của Nga neo đậu tại cảng ở thành phố Sassnitz.

Theo Focus, lập luận của các nghị sĩ Mỹ là dù Thị trưởng Kracht không liên quan gì đến chính trị nhưng với tư cách là người đứng đầu thành phố và là một trong những cổ đông của cảng nên ông 'có vai trò quan trọng trong việc thực hiện dự án'.

Ấn phẩm của Đức cho biết thêm, ba thượng nghị sĩ Mỹ Ted Cruz, Tom Cotton và Ron Johnson đã viết một bức thư cho thị trưởng, trong đó ông bị đe dọa vì 'phá hủy các lệnh trừng phạt kinh tế và pháp lý'.

Hồi cuối năm 2019, các nghị sĩ Mỹ gửi cảnh báo trừng phạt nhằm vào công ty xây dựng hàng hải liên doanh Hà Lan - Thụy Sĩ Allseas, sở hữu 2 tàu Pioneering Spirit và Solitaire thi công lắp đặt và rải ống Nord Stream-2. Dù hạn chót giành cho Allseas là 20/1/2020 nhưng công ty châu Âu đã thực hiện theo đề nghị của các nghị sĩ Mỹ, dừng mọi hoạt động của tàu lắp đặt ngay lập tức.

Khi đó, đường ống Nord Stream-2 đã được hoàn thành 93% và theo những thông tin chính thức, Nga đang bàn bạc với châu Âu để cùng hoàn thiện dự án. Giới chức Nga từng tuyên bố sẽ tự hoàn thiện dự án này bằng tàu lắp đặt đường ống 'Viện sỹ Cherskiy' của Tập đoàn Gazprom.

Tới nay, ông Biden chưa khi nào nhắc lại việc sẵn sàng áp đặt trở lại trừng phạt dự án này và các nỗ lực của Thượng Nghị sĩ Mỹ có lẽ cũng sẽ 'tan thành mây khói'.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nord-stream-2-truot-khoi-nanh-vuot-nghi-si-my-3440506/

Tags: dự án Nord Stream-2  |  Dòng chảy phương Bắc-2  |  trừng phạt Nord Stream-2  |  Tổng thống Joe Biden  |  quan hệ Nga - Mỹ