Nữ giới có bị nguy cơ đau tim khi 'quan hệ' không?

Bạn đọc nữ giấu tên (TP HCM) hỏi: Chào bác sĩ, tôi năm nay 54 tuổi, có bị cao huyết áp (đang uống thuốc, từng bị đau thắt ngực). Tôi đã đọc nhiều vụ đàn ông lớn tuổi khi sinh hoạt vợ chồng bị 'thượng mã phong', mà thực ra là lên cơn đau tim và có thấy Báo Người Lao Động hướng dẫn phương pháp gần gũi an toàn cho nam giới. Tôi muốn hỏi phụ nữ có nguy cơ không, cần áp dụng như vậy không?

Bác sĩ chuyên khoa II Trương Quang Anh Vũ, Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện (BV) Thống Nhất, trả lời: Chào chị, phương pháp KiTOMI (quan hệ tình dục an toàn cho bệnh nhân tim mạch, do các bác sĩ Canada nghiên cứu và ứng dụng) tôi từng đề cập có thể áp dụng cho cả nam và nữ, tuy nhiên cần được chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa sau khi thăm khám.

Tầm soát chuyên khoa tim mạch để đánh giá nguy cơ đau tim khi 'quan hệ' ở nữ giới - Ảnh chỉ mang tính minh họa (Ảnh minh họa từ Internet)

Đau thắt ngực khi gắng sức thường gặp ở người bị thiếu máu cơ tim, là tình trạng cơ tim không được cung cấp đủ lượng máu nuôi cần thiết do tình trạng mảng xơ vữa làm hẹp lòng các nhánh động mạch vành. Nhồi máu cơ tim là một biến chứng cấp xảy ra khi mảng xơ vữa bị bong ra, hoặc huyết khối tạo lập gây tắc các nhánh động mạch vành.

Cần tầm soát chuyên khoa tim mạch để đánh giá nguy cơ, mức độ bệnh rõ ràng hơn. Quan hệ tình dục cũng là một dạng hoạt động gắng sức, nếu cần áp dụng KiTOMI, bác sĩ sẽ yêu cầu. Thường bệnh nhân sẽ được phân vào 3 nhóm (nguy cơ cao, nguy cơ trung bình, nguy cơ thấp) từ đó sẽ có lời khuyên phù hợp.

Theo Thu Anh ghi/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/suc-khoe/nu-gioi-co-bi-nguy-co-dau-tim-khi-quan-he-khong-20210407211908063.htm

Tags: đau tim khi "quan hệ"  |  sinh hoạt vợ chồng  |  quan hệ tình dục  |  tình dục an toàn  |  nhồi máu cơ tim  |  đau thắt ngực  |  thượng mã phong