Nữ hoàng Elizabeth II đón sinh nhật lần thứ 95

Nữ hoàng Elizabeth II chính thức bước sang tuổi 95 vào thứ Tư, nhưng Hoàng gia Anh sẽ không tổ chức lễ kỷ niệm công khai nào do vừa trải qua lễ tang của Hoàng tế Philip.

Nữ hoàng Elizabeth II, vị quân chủ có thời gian trị vì lâu nhất trên thế giới, sẽ có mặt tại lâu đài Windsor vào ngày sinh nhật của mình.

Tuy nhiên, lễ sinh nhật lần thú 95 của Nữ hoàng năm nay sẽ diễn ra lặng lẽ hơn trong bối cảnh Hoàng gia Anh vẫn đang để tang Hoàng tế Philip. Sẽ không có buổi bắn súng chào mừng tại Tháp London cũng như công viên Hyde như thường niên.

Nữ hoàng Elizabeth II cũng có một sinh nhật chính thức khác, thường được tổ chức hoành tráng hơn vào thứ Bảy thứ hai của tháng 6.

Sự ra đi của Hoàng tế Philip đã khiến Nữ hoàng mất đi người bạn tri kỷ thân thiết và đáng tin cậy nhất, người đã ở bên cạnh bà trong suốt 69 năm qua.

Đôi cũng lúc Hoàng gia Anh đang trải qua cuộc khủng hoảng truyền thông nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ, khi vướng phải cáo buộc phân biệt chủng tộc từ gia đình người cháu ruột của Nữ hoàng là Hoàng tử Harry và Meghan.

Nữ hoàng Elizabeth II sinh ngày 21/4 năm 1926, ở phố Bruton, thủ đô London. Cha của bà, Vua George VI bất đắc dĩ phải lên ngôi khi người anh trai Edward VIII thoái vị vào năm 1936 để kết hôn với Wallis Simpson - một phụ nữ Mỹ nhiều tai tiếng.

Ở tuổi 25, Nữ hoàng Elizabeth II chính thức lên ngôi vào năm 1952, và vượt qua bà cố của mình là Nữ hoàng Victoria để trở thành vị quân chủ trị vì lâu nhất trong lịch sử nước Anh vào tháng 9 năm 2015.

Bắc Hiệp

Theo Theo Reuters/Ngày nay Link Gốc:           Copy Link
https://ngaynay.vn/nu-hoang-elizabeth-ii-don-sinh-nhat-lan-thu-95-post106485.html

Tags: Elizabeth II  |  Tháp London  |  Vua George VI  |  Edward VIII  |  Wallis Simpson  |  Bắc Hiệp