Olympic Tokyo 2020

Nữ vận động viên cử tạ đầu tiên tham dự 5 kỳ Olympic

Nữ vận động viên môn cử tạ Loa Dika Toua tiếp tục đại diện cho Papua New Guinea tham gia tranh tài ở Thế vận hội Olympic Tokyo 2020.

Theo tờ Miami Herald, vận động viên 37 tuổi Toua tham gia tranh tài ở môn cử tạ tại Olympic Tokyo 2020 và trở thành vận động viên cử tạ đầu tiên tham dự 5 kỳ Olympic. Trước đó 21 năm, khi môn cử tạ ra mắt Olympic, Toua chính là người đầu tiên thi đấu ở môn này.

'Cảm giác bây giờ thật tuyệt vời. Khi bạn nghĩ về Olympic, sau khi tham dự lần đầu tiên, bạn sẽ mơ ước có lần thứ 2 được góp mặt. Tuy nhiên, tôi chưa bao giờ tưởng tượng mình sẽ có lần thứ 5 được thi đấu ở Thế vận hội', Toua chia sẻ sau khi hoàn thành bài thi của mình vào ngày 24/7 (theo giờ Hà Nội).

Vận động viên cử tạ Toua thi đấu ở Olympic Tokyo 2020. Ảnh: Getty Images

Vận động viên 37 tuổi tham dự Olympic ở Australia, Hy Lạp, Trung Quốc, Anh và Nhật Bản. Toua chỉ bỏ lỡ kỳ Thế vận hội năm 2016 ở Rio de Janeiro. Thành tích tốt nhất của cô là vị trí thứ 6 tại Olympic 2004.

Toua là người cầm cờ cho Đoàn thể thao Papua New Guinea ở lễ khai mạc Olympic 2020. Cô có 5 giờ để ngủ trước khi bước vào tranh tài ở hạng cân 49 kg. Toua nâng thành công mức tạ 69 kg, sở hữu thành tích đứng thứ 4 tại bảng B.

HLV của Toua hiện tại cũng chính là chồng của cô. Do đó, khi thi đấu, cô luôn cảm giác có sự cổ vũ của gia đình.

Khi được hỏi về khả năng tham dự Olympic 2024 tại Paris, vận động viên người Papua New Guinea hào hứng cho biết: 'Tôi không còn trẻ nữa, nhưng sẽ cố gắng từng bước một'.

Toua là một trong số các nữ vận động viên phá kỷ lục về số lần tham dự Olympic ở Tokyo. Nino Salukvadze, xạ thủ người Georgia, trở thành nữ vận động viên đầu tiên tham dự 9 kỳ Thế vận hội tính ở các môn thể thao.

Trong khi đó, Oksana Chusovitina tranh tài ở môn thể dục dụng cụ khi bước sang tuổi 46 và trở thành vận động viên lớn tuổi nhất thi đấu môn thể thao này trong lịch sử các kỳ Olympic.

Theo PV/Nhà báo và Công luận Link Gốc:           Copy Link
https://congluan.vn/nu-van-dong-vien-cu-ta-dau-tien-tham-du-5-ky-olympic-post146429.html

Tags: Thế vận hội  |  Olympic Tokyo 2020  |  cử tạ