Núi lửa La Palma phun trào: Hàng nghìn người phải sơ tán, nhiều ngôi nhà 'mất tích' dưới dòng dung nham

Dung nham từ núi lửa phun trào trên đảo La Palma của Tây Ban Nha đã 'nuốt chửng' mọi thứ trên đường đi của chúng, nhiều nhà cửa, ô tô và các tòa nhà bị chôn vùi.

Nùi lửa phun trào trên đảo La Palma. (Ảnh: AP)

Âm thanh và khói bụi từ núi lửa phun trào thường xuyên hiện diện ở La Palma, một trong những hòn đảo thuộc quần đảo Canaria của Tây Ban Nha. Lớp tro bụi dày đặc của núi lửa bao trùm không trung và hiện đang đe dọa việc đi lại bằng đường hàng không ở khu vực này.

Khoảng 7.000 người đã được sơ tán, nhiều người trong số này hiện sẽ trở thành người vô gia cư vì bị mất nhà cửa trong vụ núi lửa phun trào.

Dung nham đã nhấn chìm mọi thứ trên đường đi của chúng, bao gồm nhà cửa, ô tô và các tòa nhà, tất cả đều không còn nữa.

Những người được giao nhiệm vụ di chuyển người dân sơ tán đến nơi an toàn rất đồng cảm với sự mất mát của các cư dân. Họ biết, nhiều người sẽ không còn nhà để trở về.

'Một số người nhìn vào những bức ảnh về ngọn núi lửa và nói rằng nó đẹp. Nhưng tôi nghĩ, sự thật khác xa. Thật đáng buồn', Trung úy Pablo Garcia từ Đơn vị khẩn cấp của quân đội Tây Ban Nha chia sẻ

Nhiều nhà cửa, tài sản đã bị dung nham núi lửa nhấn chìm. (Ảnh: AP)

Anh Pablo Garcia đã có mặt tại hiện trường kể từ khi vụ phun trào bắt đầu diễn ra vào ngày 19/9 và đã giúp hàng nghìn người dân di dời ra khỏi nhà của họ: 'Có những người sẽ không tìm thấy ngôi nhà của họ sau vụ phun trào này vì giờ chúng đang chìm sâu dưới lòng đất 8 hoặc 10 m'.

Có một đội quân tình nguyện hỗ trợ những cư dân phải đi sơ tán. Một trung tâm thể thao cách núi lửa vài dặm hiện trở thành trung tâm nhận đồ quyên góp. Nơi đây chứa đầy thực phẩm, quần áo, đồ vệ sinh cá nhân và giường. Cứ sau vài phút, một chiếc xe chở đồ từ nhiều nguồn cung cấp đến đây, hàng hóa được mở ra và phân loại. Đối với một thảm họa chỉ mới diễn ra vài ngày, hiệu quả của những nỗ lực cộng đồng này thật đáng khâm phục.

Ủy viên Hội đồng Elena Pais, người đang điều phối các nỗ lực, cho biết: 'Chúng tôi mở cửa từ 9h sáng đến 10h đêm. Chúng tôi ở đây cả ngày trong nhiều ngày liên tiếp. Sự thật là sự đoàn kết rất tuyệt vời, mọi người đều tham gia công tác tình nguyện. Mọi người đang kêu gọi quyên góp từ các tổ chức, cá nhân và trường học, các hiệp hội từ khắp nơi trên thế giới'.

Họ không chỉ giúp đỡ về vật chất mà còn hỗ trợ về sức khỏe tinh thần với sự có mặt của những nhân viên tư vấn và nhân viên hỗ trợ.

Bà Pais cho biết: 'Các nhân viên xã hội đang nói chuyện với những gia đình. Với số lượng các gia đình cần hỗ trợ ngày càng tăng, lực lượng này sẽ cần thiết hơn bao giờ hết'.

Theo Quỳnh Chi (Theo Sky News)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/nui-lua-la-palma-phun-trao-hang-nghin-nguoi-phai-so-tan-nhieu-ngoi-nha-mat-tich-duoi-dong-dung-nham-20210924124225922.htm

Tags: tro núi lửa bao trùm  |  cư dân phải đi sơ tán  |  giúp đỡ về vật chất  |  cư dân cần hỗ trợ