Nuôi cháu từ khi mới lọt lòng, 16 năm sau ông bà kiện ra tòa đòi tiền công chăm và câu chuyện đằng sau khiến ai cũng bất ngờ

Sau khi câu chuyện được chia sẻ đã nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người. Bên cạnh đó, trên mạng xã hội cũng nảy ra những tranh cãi về việc hành động của ông là đúng hay sai.

Mới đây, câu chuyện kiện tụng ở một gia đình 3 thế hệ ở Bắc Kinh, Trung Quốc đã thu hút nhiều sự quan tâm của mọi người và cộng đồng mạng. Theo đó là việc cặp vợ chồng trẻ sau khi sinh con đã để ông bà nuôi nấng trong suốt 16 năm. Đến khi cháu gái trưởng thành thì đòi về ở với mẹ, khiến ông bà bức xúc và kiện ra tòa đòi tiền bồi thường.

Theo báo cáo cho biết, năm 2002, Phùng Đại Quân và vợ là Vương Lộ kết hôn và sinh được con gái đầu lòng tên Phùng Duệ. Năm đó, bà Bành Huệ Lan, 55 tuổi là mẹ của Phùng Đại Quân, vô cùng vui mừng vì được đón cháu nội chào đời.

Vào đêm đầu tiên, bà Bành đã đề nghị ngủ cùng cháu. Nhìn thấy tình yêu vô hạn của bà nội, vợ chồng anh Phùng đã nhờ ông bà chăm sóc Phùng Duệ, vì họ phải ra ngoài làm việc thường xuyên, không có thời gian chăm sóc con.

Thời gian trôi quá nhanh, không ngờ rằng ông bà đã một tay chăm sóc Phùng Duệ từng miếng ăn giấc ngủ đã được 16 năm.

Mặc dù vợ chồng anh Phùng rất biết ơn ông bà đã chăm sóc con gái giúp họ, nhưng vì quá bận rộn nên họ mặc nhiên coi như sự giúp đỡ đó là điều hiển nhiên.

Năm 2012, vợ chồng anh Phùng ra ở riêng nhưng vẫn để Phùng Duệ cho ông bà chăm sóc, nhưng lại không đưa một đồng nào chi phi phí nuôi con. Mọi chi phí lo cho cháu gái đều do ông bà Bành tự bỏ tiền túi.

Đến tháng 6/2017, bà Bành bị ốm nặng, không thể chăm sóc cháu được, nên bảo con trai và con dâu về trông con. Sau hơn một năm, vợ chồng anh Phùng ly hôn, lúc này Phùng Duệ, 15 tuổi ngỏ ý muốn được sống cùng mẹ. Thấy cháu gái kiên quyết chọn con dâu, ông Phùng cảm thấy đau lòng như bị phản bội.

Trước sự ngạc nhiên của mọi người, ông bà Phùng quyết định gửi đơn khiếu nại lên tòa án đòi bồi thường sự tổn thất về vật chất lẫn tinh thần. Ông Phùng cho hay, con trai và con dâu nghĩ rằng sự giúp đỡ của ông bà là việc hiển nhiên nên mọi chi phí học hành, ăn ở đều cho ông bà tự bỏ tiền ra, đặc biệt sau khi các con ra ở riêng. Ông Phùng còn trình lên một danh sách thống kê chi tiết khiến phía tòa án sửng sốt.

Vì vậy, ông Phùng đã yêu cầu vợ chồng con trai phải bồi thường với số tiền là 288.000 nhân dân tệ (gần 1 tỷ đồng). Trong khi đó, phía con dâu cũng phân trần, bố mẹ chồng chỉ giúp chăm sóc con khi vợ chồng cô vắng nhà. Sau khi họ ra ngoài ở riêng, mỗi tháng hai vợ chồng có đưa tiền phí cho ông bà là 1000 nhân dân tệ (gần 3,5 triệu đồng), nhưng khi đứng trước tòa cô lại không đưa ra bằng chứng thuyết phục.

Thẩm phán cho biết, ông bà không có nghĩa vụ nuôi dạy cháu mà bố mẹ mới là người có trách nhiệm đó. Ông bà chỉ chăm sóc cháu khi bố mẹ qua đời hoặc vì lý do bất khả kháng khác.

Thẩm phán nói: 'Đối với trường hợp này, vợ chồng ông Phùng không còn là người thân hỗ trợ gia đình bình thường mà là tương đương với việc nuôi một đứa trẻ'. Bên cạnh đó, vợ chồng ông Bành cũng không thể giành quyền nuôi cháu nhưng vẫn có thể đòi lại số tiền chăm sóc cháu trong những năm qua.

Sau khi tòa án xem xét về phương diện thời gian, công sức và chi phí của người già để chăm sóc một đứa trẻ, cuối cùng quyết định rằng bố mẹ của Phùng Duệ nên trả cho ông bà nội với mức phí 100.000 nhân dân tệ (gần 350 triệu đồng).

Thẩm phán nói rằng, ông bà không có nghĩa vụ pháp lý để chăm sóc cháu. Nếu như bố mẹ không thể chăm sóc con và giao cho ông bà, theo lý là phải trả tiền công sức tương ứng.

Tuy nhiên, điều này nên được phân biệt với sự giúp đỡ lẫn nhau trong thời gian ngắn hạn. Những hành động giúp đỡ lẫn nhau giữa các thành viên trong gia đình không nên được sử dụng để yêu cầu các chi phí có liên quan.

Theo Jia You/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/helino/nuoi-chau-tu-khi-moi-lot-long-16-nam-sau-ong-ba-kien-ra-toa-doi-tien-cong-cham-va-cau-chuyen-dang-sau-khien-ai-cung-bat-ngo-2220192561645554.htm

Tags: bốn phương  |  nuôi cháu từ khi mới lọt lòng