Ô tô đi nhầm vào làn thu phí ETC sẽ bị phạt bao nhiêu?

Ô tô chưa dán thẻ thu phí tự động không dừng (ETC) nhưng vẫn đi vào làn thu phí này có thể bị cảnh sát giao thông phạt nặng theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Hình thức thu phí tự động không dừng (ETC) đã được triển khai ở hầu hết các trạm thu phí trên cả nước. Hệ thống thu phí này giúp cho người dân thuận tiện hơn khi tham gia giao thông như không cần dừng xe để trả phí khi đang lưu thông, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với nhân viên thu phí, tiết kiệm thời gian di chuyển;…

Hiện nay, ở hầu hết các trạm thu phí đều bố trí làn đường riêng dành cho các phương tiện thanh toán không dừng, có biển chỉ dẫn và vạch kẻ riêng. Tuy vậy, nhiều tài xế dù chưa đăng ký và dán thẻ ETC nhưng vẫn cố tình đi vào làn đường này cho nhanh. 

Ô tô đi nhầm vào làn thu phí không dừng có thể bị phạt đến 2 triệu đồng. (Ảnh minh họa)

Dù là cố tình hoặc vô ý đi nhầm vào làn ETC thì lái xe đều có thể bị phạt hành chính theo quy định tại điểm c khoản 4 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Cụ thể, hành vi 'Điều khiển xe không đủ điều kiện để thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng đi vào làn đường dành riêng thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng tại các trạm thu phí' sẽ bị phạt tiền 1-2 triệu đồng.

Ngoài ra, tài xế khi đi sai vào làn đường ETC tại các trạm thu phí còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 - 03 tháng.

Theo lộ trình được Chính phủ đề ra, hết quý I/2022, mỗi trạm thu phí chỉ bố trí 01 làn thu phí hỗn hợp, còn lại đều là làn thu phí không dừng. (Ảnh: VETC)

Theo Hoàng Hiệp/Vietnamnet Link Gốc:           Copy Link
http://vietnamnet.vn/vn/oto-xe-may/tu-van/o-to-di-nham-vao-lan-thu-phi-etc-se-bi-phat-bao-nhieu-797543.html

Tags: trạm thu phí  |  thu phí tự động  |  lái xe  |  nghị định 100