OECD cảnh báo Omicron gây gia tăng tình trạng thiếu cung và lạm phát

Ngày 01/12, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) công bố dự báo mới nhất, cho biết biến thể Omicron của Covid-19 có nguy cơ gia tăng sự mất cân bằng đang làm chậm tăng trưởng và thúc đẩy lạm phát, đồng thời trì hoãn sự trở lại bình thường của nền kinh tế thế giới.

Tổ chức quốc tế có trụ sở tại Paris gồm các thành viên là các nước giàu có, cảnh báo rằng các nhà hoạch định chính sách tiền tệ nên 'thận trọng' trước chủng vi rút mới và nhu cầu cấp thiết nhất là đẩy nhanh việc triển khai vắc xin Covid. Các khuyến nghị được đưa ra cùng với báo cáo triển vọng kinh tế hàng năm hai lần, khiến dự báo tăng trưởng toàn cầu tương tự như ba tháng trước nhưng làm tăng đáng kể lạm phát dự kiến.

Laurence Boone, nhà kinh tế trưởng của OECD, cho biết rằng biến thể Omicron đang 'làm tăng thêm mức độ không chắc chắn vốn đã cao và đó có thể là mối đe dọa đối với sự phục hồi, trì hoãn sự trở lại bình thường hoặc điều gì đó thậm chí còn tồi tệ hơn'. Quan điểm này không mâu thuẫn với lập trường cứng rắn của Jay Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, hoặc bình luận gần đây của Ngân hàng Trung ương Anh, cho rằng các ngân hàng trung ương đã thận trọng và áp lực lạm phát dai dẳng hơn ở Mỹ và Vương quốc Anh yêu cầu một lập trường tiền tệ chặt chẽ hơn một chút. Không có chính sách [tiền tệ] chung cho tất cả vì mỗi nước có một tình huống rất khác ở một số nền kinh tế thị trường mới nổi với tỷ lệ lạm phát cao. Mỹ cũng khác với châu Âu và cũng khác với châu Á, nơi có vấn đề lạm phát ít hơn nhiều.

Nhà kinh tế trưởng của OECD cũng nhấn mạnh sự cần thiết của các nhà hoạch định chính sách phải thông báo rõ ràng rằng họ sẽ không tăng lãi suất do thiếu hụt nguồn cung, nhưng sẽ sẵn sàng hành động nếu áp lực giá gia tăng và trở nên tự cường. OECD lưu ý rằng sự phục hồi toàn cầu đã mạnh hơn nhiều so với dự kiến ​​ban đầu vào năm 2021, nhưng cho biết điều này hiện đã tạo ra một loạt các mất cân bằng gây hại có thể tồn tại lâu hơn dự kiến. Sự thiếu hụt nguồn cung có nguy cơ làm chậm tăng trưởng và kéo dài lạm phát gia tăng. Riêng trong lĩnh vực ô tô, OECD tính toán rằng sự gián đoạn nguồn cung đã ảnh hưởng đến hơn 1,5% quy mô của nền kinh tế Đức trong năm nay và hơn 0,5% cũng ở Mexico, Cộng hòa Séc và Nhật Bản.

Cùng với sự không khớp như vậy giữa cung và cầu, thông điệp chính của OECD là có nhiều sự mất cân đối lớn khác đang xuất hiện trong nền kinh tế toàn cầu. Những điều này bao gồm nguồn cung cấp vắc xin - ở các nước giàu có còn lớn hơn nhiều; khoảng cách ngày càng lớn về hiệu quả kinh tế giữa các nền kinh tế tiên tiến và các thị trường mới nổi; và sự khác biệt giữa hoạt động thị trường lao động của các nước Châu Âu và Mỹ. Ở châu Âu, việc làm được bảo vệ tốt hơn và hiện cao hơn mức trước đại dịch, nhưng sản lượng kinh tế vẫn chưa phục hồi hoàn toàn. Ở Mỹ, diễn ra điều ngược lại. OECD cho biết bảo vệ việc làm của châu Âu có lợi cho người dân 'nhưng một số hoạt động phân bổ lại việc làm cần thiết có thể đã không diễn ra'. Một phần của xu hướng quan trọng này có thể là do đợt tấn công đầu tiên của đại dịch ở châu Âu khó hơn ở Mỹ.

Trong các dự báo kinh tế của OECD, dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới chậm lại từ 5,5% trong năm nay xuống 4,5% vào năm 2022, tiếp theo là tăng 3,2% vào năm 2023. Lạm phát ở các nước G20 có khả năng tăng từ 3,8% vào năm 2021 lên 4,4% vào năm tới, trước khi giảm xuống 3,8% vào năm 2023. Tuy nhiên, OECD dự báo rằng lạm phát sẽ dưới 2% trong khu vực đồng euro trong năm đó, so với 2,4% ở Anh và 2,5% ở Mỹ.

Theo Việt Dũng/Công thương Link Gốc:           Copy Link
https://congthuong.vn/oecd-canh-bao-omicron-gay-gia-tang-tinh-trang-thieu-cung-va-lam-phat-168452.html

Tags: OECD  |  biến thể Omicron  |  kinh tế thế giới

netRADIO     netTV