Okhotnik hoàn thiện cuối năm 2019, Nga cố 'đốt cháy giai đoạn'

Từ nay đến cuối năm 2019 chỉ còn 7 tháng nhưng người Nga lại tuyên bố sẽ hoàn thiện chiếc UCAV tàng hình Okhontnik trong khi nó chưa từng bay thử.

Máy bay tấn công không người lái tàng hình (UCAV) Okhotnik được Nga chính thức giới thiệu vào tháng 1/2019, khi nó mẫu thử nghiệm chạy đà trên đường băng đã xuất hiện và gây ra mối quan tâm lớn cho truyền thông quốc tế.

Chiếc UCAV dạng cánh bay tương tự X-47B của Mỹ do Nga chế tạo sử dụng động cơ đẩy phản lực, trọng lượng khoảng 20 tấn, nó được mô tả có khả năng tự động tiến hành các chuyến bay, thực hiện nhiệm vụ và quay trở lại căn cứ.

Nền tảng UCAV Okhotnik còn được xem là tiền đề để người Nga phát triển tiêm kích tàng hình thế hệ 6 trong tương lai nhằm đuổi kịp chương trình PCA của Mỹ. Do vậy Moskva đặt hy vọng rất lớn vào vũ khí thế hệ mới này.

Máy bay không người lái tàng hình Okhotnik thử nghiệm chạy đà trên đường băng

Trong chuyến thăm mới đây tới Trung tâm thử nghiệm bay số 929 tại Akhtubinsk, Tổng thống Nga Vladimir Putin không hề đả động gì đến việc sẽ sớm sản xuất hàng loạt UCAV tàng hình Okhotnik trong khi lại nhắc đến nhiều loại vũ khí khác.

Thực tế này cho thấy có lẽ quá trình hoàn thiện chiếc Okhotnik còn phải lâu dài và chưa biết đến bao giờ nó mới sẵn sàng đi vào biên chế không quân Nga.

Tuy nhiên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Alexey Krivoruchko khi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Zvezda đã cho biết thông tin đầy bất ngờ.

'Những công việc phát triển chiếc máy bay không người lái Okhotnik sẽ sớm được hoàn thành trong tương lai gần, chúng tôi hy vọng sẽ hoàn thiện thiết kế sản xuất chiếc UAV tấn công'.

Trong ngày 24/5/2019, Okhotnik đã cất cánh lần đầu tiên. Máy bay tăng tốc và bay lên khỏi đường băng thử nghiệm của Nhà máy hàng không Novosibirsk Chkalov vài mét. Sau đó chiếc UCAV này lập tức hạ cánh.

Còn quá nhiều việc để người Nga có thể hoàn thành chiếc Okhotnik

Như vậy dễ nhận thấy rằng chiếc Okhotnik còn chưa thực hiện được một chuyến bay đúng nghĩa nào mà đây mới là bước phát triển xa hơn một chút của thử nghiệm mặt đất mà thôi, còn quá nhiều công việc cần hoàn thiện như thử nghiệm hệ thống vũ khí, thông tin liên lạc, điều khiển bay, tự động hóa...

Cần lưu ý rằng tương tự Su-57, hiện tại Okhotnik cũng chưa có động cơ đúng chuẩn thế hệ 5 cho nên nó vẫn phải tạm dùng loại AL-41F1S lắp cho Su-35S.

Trong khi đó chiếc Su-57 đã hoàn thành vô số chuyến bay thử nghiệm ở các tốc độ và dải độ cao khác nhau nhưng còn lâu nó mới được Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố sẵn sàng.

Phát biểu mới nhất của quan chức Bộ Quốc phòng Nga có vẻ như đang cố gắng thúc ép chiếc Okhotnik phải 'đốt cháy giai đoạn' nhằm không bị tụt hậu quá xa so với X-47B của Mỹ, khi chiếc UCAV tàng hình này đã cất hạ cánh thành công nhiều lần từ tàu sân bay và chuẩn bị chính thức trực chiến.

Theo Chí Linh/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/binh-luan-quan-su/okhotnik-hoan-thien-cuoi-nam-2019-nga-co-dot-chay-giai-doan-3380755/