Olympic Bắc Kinh 2022

Olympic Bắc Kinh ghi nhận 72 ca nhiễm COVID-19

Ngày 23/1, Ban tổ chức Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022 đã xác nhận 72 trường hợp nhiễm COVID-19.

Người dân chụp ảnh trước linh vật Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh và Tháp Olympic ở Bắc Kinh hôm 19/1. (Ảnh: AP)

Các ca mắc COVID-19 nói trên nằm trong số gần 2.600 nhân viên liên quan tới Olympics nhập cảnh vào Trung Quốc từ ngày 4 - 22/1. Những người bị nhiễm không nằm trong số các vận động viên và quan chức những đội tới sớm.

Trong số các trường hợp được ghi nhận, 39 ca được phát hiện tại sân bay và 33 trường hợp bên trong 'bong bóng kín'. Tất cả nhân viên phục vụ cho Thế vận hội được ngăn cách với công chúng và phải xét nghiệm hàng ngày.

Trước đó, vào ngày 19/1, các quan chức Bắc Kinh, Trung Quốc thông báo đã tìm thấy dấu vết của biến thể Omicron trên một bưu phẩm từ Canada mà ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên nhận được.

Theo hãng tin AP, hôm 17/1, Ban tổ chức Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh tuyên bố sẽ không bán vé cho công chúng và chỉ cho phép những người được chỉ định tham dự sự kiện. Lối vào Sân vận động quốc gia nổi tiếng, có tên gọi là sân vận động Tổ Chim, và các địa điểm thi đấu trong nhà ở trung tâm thủ đô Bắc Kinh đều đã bị phong tỏa.

Địa điểm sẽ tổ chức môn thi trượt băng tốc độ tại Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022 sắp tới. (Ảnh AP)

Việc đăng cai thành công Olympic năm 2022 sẽ giúp Bắc Kinh trở thành thành phố đầu tiên trên thế giới tổ chức cả Thế vận hội mùa Hè (2008) và Thế vận hội mùa Đông. Tuy nhiên, sự xuất hiện của biến thể Omicron dễ lây lan hơn gần đây đã làm dấy lên lo ngại dịch bệnh sẽ bùng phát ở Bắc Kinh, mặc dù thủ đô Trung Quốc chỉ ghi nhận 1 ca nhiễm biến thể mới.

Thế vận hội mùa Đông 2022 sẽ khai mạc vào ngày 4/2, chỉ vài ngày sau khi bắt đầu kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Các vận động viên, quan chức, nhân viên và phóng viên được quản lý trong 'bong bóng Olympic', không được tiếp xúc với bên ngoài và phải xét nghiệm hàng ngày.

Để phòng ngừa bổ sung, Bắc Kinh cũng sẽ yêu cầu du khách xét nghiệm axit nucleic trong vòng 72 giờ sau khi vào thành phố từ ngày 22/1. Các trường học ở Bắc Kinh đã đóng cửa sớm và lớp học chuyển sang giảng dạy trực tuyến trước kỳ nghỉ đông.

Nhà chức trách Trung Quốc ngày 11/1 tuyên bố sẽ không có kế hoạch phong tỏa toàn thành phố Bắc Kinh cho đến khi tổ chức Olympic mùa Đông, đồng thời bổ sung rằng ngay cả khi xuất hiện biến thể Omicron, tình hình vẫn nằm trong kiểm soát. Tuy nhiên, họ cảnh báo rằng có thể có thay đổi nếu xuất hiện ổ dịch quy mô lớn bên trong 'bong bóng Olympic'.

Theo Quỳnh Chi (T/h)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/olympic-bac-kinh-ghi-nhan-72-ca-nhiem-covid-19-20220124120601894.htm

Tags: Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh  |  địa điểm thi đấu trong nhà  |  "bong bóng Olympic"  |  ổ dịch trong "bong bóng Olympic"  |