Ông Abe tiết lộ kinh nghiệm nói chuyện với Tổng thống Trump

Cựu Thủ tướng Abe tiết lộ kinh nghiệm trong xây dựng quan hệ với Tổng thống Trump và điều ông tiếc nuối khi rời nhiệm sở.

Xây dựng liên minh vững chắc Nhật-Mỹ

Ngày 26/9, tờ Nikkei Asian Review chia sẻ nội dung buổi phỏng vấn hôm 24/9 giữa tờ báo này với cựu Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tại phòng họp của ông Abe.

Trong buổi nói chuyện dài 80 phút, ông Abe dành phần nhiều thời gian để chia sẻ những thông tin nổi bật về quan hệ Nhật-Mỹ, đặc biệt là một số kinh nghiệm trong cách tiếp cận và xây dựng quan hệ với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo đó, ông Abe đến New York thăm ông Trump chưa đầy 10 ngày sau khi ông Trump thắng cử tổng thống Mỹ vào năm 2016.

'Ông Trump 'là một kiểu người khác với các tổng thống trước', cựu Thủ tướng Abe nói và nói thêm rằng 'tốt nhất là gặp ông ấy trước khi ông nhậm chức'.

Cuộc gặp này đã khởi đầu cho tình bạn nổi tiếng giữa hai nhà lãnh đạo. Trong cuộc gặp, Tổng thống mới đắc cử Donald Trump đã đề cập đến việc cân nhắc lại các liên minh của Hoa Kỳ và ám chỉ việc rút quân Mỹ ra khỏi châu Á. Đó là thời điểm quan trọng đối với nền ngoại giao của Nhật Bản.

Ông Abe nói rằng chuyến thăm Tổng thống Trump vào thời điểm đó để thảo luận về sự trỗi dậy của Trung Quốc và tầm quan trọng của liên minh Nhật-Mỹ.

Điều đáng lo ngại là nếu không có sự nhất trí của hai bên về tầm quan trọng của hai vấn đề then chốt - liên minh và mối quan hệ kinh tế thương mại - thì các nỗ lực ngoại giao của Nhật Bản sẽ không thể đạt được thành công.

Khi còn đương nhiệm, ông Shinzo Abe đã xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp với Tổng thống Mỹ Donald Trump

Để đưa ra quan điểm của mình, ông Abe đã đưa các biểu đồ và các công cụ hỗ trợ trực quan để giúp giải thích tình hình ở Đông Á.

Cuộc họp tại Tháp Trump kéo dài một tiếng rưỡi, lâu gấp đôi so với dự kiến ​​ban đầu.

'Trung Quốc bắt đầu tăng cường quân sự khi nào?', Tổng thốngTrump đã hỏi, và theo cựu Thủ tướng Nhật, ông Trump trông rất sốc trước câu trả lời.

'Sự leo thang đã bắt đầu gần 30 năm trước đó và chi tiêu của Trung Quốc đã tăng gấp 40 lần trong thời gian đó, một tốc độ mà 'bất kỳ quốc gia nào trên thế giới chưa từng có', ông Abe nói với ông Trump.

Vị Thủ tướng Nhật Bản khi đó cũng đưa ra chi tiết cụ thể về số lượng tàu ngầm trong hạm đội hải quân của Trung Quốc và gợi ý rằng mục tiêu của họ là Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ, hoạt động ở tây Thái Bình Dương. Lập luận rằng tình hình này là một vấn đề không chỉ đối với Tokyo mà cả Washington, ông Abe kêu gọi Tổng thống Trump 'duy trì sự hiện diện của Hoa Kỳ' trong khu vực.

Ông Abe cũng thừa nhận rằng 'thực hiện lời hứa chơi golf là một trong những mục tiêu của tôi' tại cuộc họp đó. Hai nhà lãnh đạo đã tham gia ngoại giao golf năm lần và tổ chức 14 cuộc gặp chính thức.

Một trong những quan điểm của ông Trump được chia sẻ tại cuộc gặp hồi năm 2016 là 'Triều Tiên là vấn đề trong ngắn hạn, còn Trung Quốc là vấn đề trong dài hạn'.

Bất chấp mối quan hệ thân thiện với ông Abe, ông Trump không quên lời hứa trong chiến dịch tranh cử của ông là sẽ sửa chữa những gì ông cho rằng mất cân bằng trong các mối quan hệ với nước ngoài. Ông liên tục phàn nàn trong các cuộc gặp với ông Abe rằng liên minh Mỹ-Nhật là 'không công bằng' và phiến diện, đồng thời ép ông phải để Tokyo gánh thêm chi phí tiếp đón quân đội Mỹ.

Mỗi lần như vậy, ông Abe chỉ ra rằng chính phủ của ông đã thúc đẩy thông qua luật giải thích lại hiến pháp để cho phép Nhật Bản thực hiện quyền tự vệ tập thể nhằm tạo ra sự tương hỗ trong liên minh Nhật-Mỹ. Ông Trump đã ca ngợi động thái này là rất dũng cảm.

Ông Abe cũng nhiều lần giải thích rằng Nhật Bản chi trả hơn 70% chi phí cho quân đội Mỹ đóng quân tại đây, bao gồm cả nhà ở và điện nước.

Nhà lãnh đạo Nhật Bản đã tư vấn cho Tổng thống Trump về nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh lịch sử với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào tháng 6/2018 . Trong số nhiều địa điểm được đề xuất, Abe khuyến nghị chọn Singapore, thay vì một giải pháp thay thế như Seoul và ông Trump đã đồng ý.

Chưa thể giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh thổ với Nga

Trong khi Thủ tướng Abe thành công trong việc xây dựng một liên minh vững chắc giữa Nhật Bản và Mỹ thì ông đã rời nhiệm sở với các vấn đề khác chưa được giải quyết.

Chúng bao gồm các cuộc đàm phán với Nga về quần đảo Kuril đang tranh chấp, một vấn đề tồn tại lâu nay khiến hai bên không thể ký kết hiệp ước hòa bình sau Thế chiến II.

Khi gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tháng 12/2016, ông Abe có cảm giác rằng ông Putin có ý định theo đuổi một giải pháp tích cực cho vấn đề tranh chấp. Tháng 11/2018, Nhật và Nga đã gần như thống nhất rằng lãnh đạo hai nước sẽ ký kết hiệp ước hòa bình và ông đã định tổ chức trưng cầu dân ý để Nhật thông qua hiệp định. Tuy nhiên, những ảnh hưởng từ việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014 và nhiều yếu tố từ bên ngoài đã ảnh hưởng tới việc ký hiệp ước hòa bình Nhật-Nga.

Về vấn đề Triều Tiên, ông Abe tiếc nuối vì những chuyển biến tích cực vừa 'chớm nở' giữa Tokyo và Bình Nhưỡng đã không được hai bên tận dụng. Ông Abe và ông Kim chưa từng chính thức hội đàm, và ông Abe không thể khép lại vấn đề Triều Tiên bắt cóc công dân Nhật Bản trong quá khứ, một trong những ưu tiên chính sách đối ngoại của ông.

Quan hệ với Hàn Quốc cũng là một điểm khiến ông Abe trăn trở. Quan hệ giữa Tokyo và Seoul đã rơi xuống mức xấu nhất kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai.

Ông Abe muốn gửi gắm cho người kế nhiệm, tân Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga, tiếp tục giải quyết ổn thỏa những điểm yếu trong quan hệ ngoại giao của Tokyo.

Dù đã từ chức Thủ tướng vì lý do sức khỏe, ông Abe vẫn hoạt động trong chính trường Nhật khi vẫn là một thành viên trong Hạ viện.

Theo An Nhiên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/ong-abe-tiet-lo-kinh-nghiem-noi-chuyen-voi-tong-thong-trump-3419669/

Tags: Ông Abe  |  tổng thống  |  quan hệ  |  liên minh  |  Thủ tướng  |  xây dựng  |  Trung Quốc  |  lãnh đạo  |  ngoại giao