Ông Biden bị đổ lỗi về cuộc khủng hoảng di cư?

Phần lớn cử tri Mỹ đổ lỗi cho Tổng thống Mỹ Joe Biden, chứ không phải cựu nguyên thủ Donald Trump, về cuộc khủng hoảng di cư nổ ra ở biên giới với Mexico.

Thông tin này được chứng minh bằng kết quả của một cuộc khảo sát do ấn phẩm The Hill kết hợp với HarrisX thực hiện.

Theo đó, ít nhất 44% số người được hỏi tin rằng ông Biden và chính quyền của ông là người chịu trách nhiệm cho việc gia tăng số lượng người di cư ở biên giới, trong khi ông Trump bị cáo buộc điều này là 28%.

Chính quyền Tổng thống Biden đang vật lộn kiểm soát tình trạng tăng đột biến người di cư lớn nhất trong 20 năm qua. (Ảnh: AP)

Được biết, trong số những người ủng hộ đảng Cộng hòa, có 73% người được hỏi đổ lỗi cho chính quyền hiện tại, trong khi 46% cử tri đảng Dân chủ cáo buộc chính quyền ông Trump.

Cuộc khảo sát được thực hiện trên Internet từ ngày 24-26/3. Với sự tham gia của 1.882 người là cử tri của đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ.

Mới đây, hôm 27/3, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo rằng ông có ý định thăm biên giới với Mexico trong vài tuần tới trong bối cảnh cuộc khủng hoảng di cư đang diễn ra ở Mỹ.

Cựu Tổng thống Mỹ nói rằng 'ông không coi chuyến đi đến biên giới là cần thiết', nhưng ông ấy sẽ sẵn sàng làm điều đó 'vì lợi ích của lực lượng biên phòng và cảnh sát hải quan - nhập cư Mỹ. 'Những người này cần một nhà lãnh đạo', ông Trump nói.

Trong khi đó, hôm 25/3, Tổng thống Biden đã giao cho Phó Tổng thống Kamala Harris đàm phán về việc di cư. Phó Tổng thống Mỹ sẽ làm việc với các chính phủ khác. Trước hết, bà Harris sẽ thảo luận vấn đề với các nhà chức trách Mexico.

Trước đó, hôm 5/3, Reuters đưa tin, gần 100.000 người di cư đã bị lực lượng biên phòng Mỹ giam giữ hồi tháng 2 tại biên giới với Mexico, tăng so với con số 78.000 người vào tháng 1. Tháng 2 vừa qua chứng kiến số người di cư lớn nhất đến biên giới Mỹ trong cùng kỳ các năm kể từ 2006.

Ngày càng có nhiều trẻ em đến biên giới mà không có cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp đi cùng, điều này khiến giới chức Mỹ đau đầu tìm cách giải quyết.

Theo Reuters, các nhân viên tuần tra biên giới Mỹ đã bắt được hơn 4.500 người di cư qua biên giới Mỹ - Mexico chỉ trong một ngày duy nhất 3/3.

Hôm 4/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden, trong bài phát biểu tại Bộ Ngoại giao Mỹ, thông báo nước này đang tăng hạn ngạch tiếp nhận người tị nạn từ nước ngoài và dự định đưa lên 125 nghìn người trong năm nay.

Tuy nhiên, một ngày trước đó, nhà lãnh đạo Mỹ đã ký ba sắc lệnh trong lĩnh vực chính sách di cư, trong đó hủy bỏ sắc lệnh của người tiền nhiệm Donald Trump. Một trong số đó liên quan đến việc đoàn tụ gia đình của những người di cư bất hợp pháp với trẻ em bị chia cắt ở biên giới giữa Mỹ và Mexico.

Nhiều thành viên đảng Cộng hòa đã chỉ trích Tổng thống Biden vì nới lỏng các chính sách nhập cư của người tiền nhiệm Donald Trump vì cho rằng, sự thay đổi này sẽ dẫn đến làn sóng người nhập cư bất hợp pháp tăng mạnh.

Theo Thanh Bình (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/the-gioi/ong-biden-bi-do-loi-ve-cuoc-khung-hoang-di-cu-281060.html

Tags: Joe Biden