Ông Biden 'dẹp' kế hoạch xây dựng công viên siêu khủng của người tiền nhiệm

Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây ban hành lệnh hành pháp chấm dứt kế hoạch xây dựng 'Công viên quốc gia về các anh hùng Mỹ' do người tiền nhiệm đề xuất.

Ông Trump công bố kế hoạch về 'công viên mơ ước' hồi tháng 7 năm ngoái. Ảnh Getty Images.

Theo đó, đương kim Tổng thống Mỹ đã bãi bỏ kế hoạch do ông Donald Trump đề xuất vào năm ngoái. Theo kế hoạch này, 'một công viên ngoài trời siêu rộng sẽ trưng bày các tác phẩm điêu khắc về những người Mỹ vĩ đại', từ các tổng thống, vận động viên, các danh nhân lịch sử đến các biểu tượng đương đại.

Dù chưa được xây dựng, ông Trump đã tự sắp xếp danh sách hơn 30 người sẽ được tạc tượng ở công viên này, bao gồm Davy Crockett, Billy Graham, Whitney Houston, Harriet Tubman và Antonin Scalia. Tuy nhiên, địa điểm xây dựng công viên này chưa được lựa chọn và Quốc hội Mỹ cũng chưa từng đồng ý xây dựng công viên này.

Ông Trump từng nhiều lần lên án việc người biểu tình xúc phạm và lật đổ các bức tượng lịch sử trong các cuộc biểu tình chống lại phân biệt chủng tộc và hành động bạo lực của cảnh sát sau cái chết của George Floyd ở Minneapolis vào năm ngoái.

Ngoài ra, ông Biden cũng đã thu hồi lệnh hành pháp khác của ông Trump. Đáng chú ý là lệnh được ký vào tháng 5/2020, trong đó kêu gọi Bộ Tư pháp và Ủy ban Thương mại liên bang điều tra các công ty truyền thông xã hội liên quan đến việc gắn nhãn hoặc xóa bài đăng, khóa tài khoản, những hành động mà ông Trump cho là 'hạn chế tự do ngôn luận'. Lệnh này được đưa ra trước khi các nền tảng mạng xã hội lớn như Twitter và Facebook xóa tài khoản của ông Trump sau vụ bạo loạn tại Điện Capitol hôm 6/1.

Theo Duy Tiến (Theo Al Jazeera)/Công an Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://cand.com.vn/The-gioi-24h/Ong-Biden-dep-ke-hoach-xay-dung-cong-vien-sieu-khung-cua-nguoi-tien-nhiem-641340/

Tags: anh hùng Mỹ  |  CAND  |  công viên  |  Donald Trump  |  Joe Biden  |  Kế hoạch  |  lệnh hành pháp  |  Tổng thống Mỹ