Ông Biden sẽ thuận lợi nhờ tính toán của ông Trump?

Cựu Tổng thống Trump có thể sẽ lập một đảng riêng, đồng nghĩa với việc tự chia rẽ Đảng Cộng hòa và giảm đi các mối lo chính trị của ông Biden.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump dự định sẽ có bài phát biểu tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) năm nay. Đây sẽ là lần đầu tiên ông Trump phát biểu sau khi rời Nhà Trắng.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ lập đảng mới trong Hội nghị Đảng Cộng hòa.

Hội nghị sẽ diễn ra từ ngày 25-28/2 và ông Trump dự kiến sẽ có bài phát biểu vào ngày cuối cùng của sự kiện.

Điều mà nhiều người chờ đợi là cựu Tổng thống liệu sẽ thành lập một đảng mới mà ông là người lãnh đạo trong Hội nghị của Đảng Cộng hòa hay không.

The Hill cho rằng, cựu Tổng thống ​​sẽ nói về tương lai của đảng Cộng hòa và phong trào bảo thủ nói chung. Ông Trump có lẽ đã rất mong chờ để được công bố về việc Đảng Cộng hòa chia rẽ ra sao khi Thượng viện vẫn ủng hộ cho việc luận tội ông, đặc biệt là lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell.

Ông McConnell không bỏ phiếu kết tội Trump với lý do việc kết tội một tổng thống đã mãn nhiệm là vi hiến. Nhưng sau cuộc bỏ phiếu của Thượng viện, McConnell nói Trump phải chịu trách nhiệm 'về mặt đạo đức và thực tế' đối với cuộc bạo loạn ngày 6/1 và ám chỉ khả năng cựu tổng thống bị truy tố hình sự vì những sai phạm ông có thể đã thực hiện khi đương nhiệm.

Khả năng ông Trump lập Đảng chính trị mới đã được đề cập tới gần đây.

Cựu Tổng thống Mỹ tuyên bố: 'Ông ấy sẽ không bao giờ làm những gì cần làm hoặc những gì phù hợp với đất nước chúng ta. Tôi sẽ ủng hộ những người tán thành việc làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại và chính sách nước Mỹ trên hết của chúng ta trong các cuộc bầu cử sơ bộ. Chúng ta cần giới lãnh đạo xuất sắc, mạnh mẽ, chu đáo, và có lòng từ bi.'

Các cố vấn hàng đầu của Trump cho biết họ đang tập trung giúp những người bảo thủ đắc cử trong kỳ bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ.

Jason Miller, Cố vấn cấp cao của ông Trump cho hay: 'Mục tiêu của chúng tôi là giành lại Hạ viện và Thượng viện. Tôi không biết tại sao McConnell lại quyết định đả kích tổng thống theo cách này, nhưng khi bạn làm vậy, bạn có thể bị phản đòn'.

Nhiều cuộc khảo sát diễn ra cho thấy, gần một nửa người Cộng hòa tuyên bố sẵn sàng từ bỏ đảng và tham gia đảng mới nếu nó được cựu Tổng thống Donald Trump lãnh đạo.

Theo kết quả cuộc khảo sát do Đại học Suffolk phối hợp tờ USA Today công bố hôm 21/2, khoảng 46% người Cộng hòa nói khẳng định sẽ đưa ra quyết định trên nếu cựu tổng thống Donald Trump thành lập một đảng mới. Chỉ 27% nói họ sẽ ở lại đảng Cộng hòa, trong khi số còn lại chưa quyết định.

Một người Cộng hòa đồng thời là chủ doanh nghiệp nhỏ nói: 'Chúng tôi cảm thấy dường như những người Cộng hòa chưa chiến đấu hết mình cho chúng tôi, và tất cả chúng tôi đều thấy Donald Trump chiến đấu hết sức có thể cho chúng tôi mỗi ngày''.

Nếu ông Trump đứng tại Hội nghị Đảng Cộng hòa để tuyên bố về việc thành lập một đảng chính trị mới, đây có lẽ sẽ là tin tức vui mừng với các thành viên Đảng Dân chủ Mỹ.

Lâu nay, việc hai đảng Dân chủ và Cộng hòa thay nhau lãnh đạo hai viện gồm Thượng viện và Hạ viện đưa ra các quyết sách lớn. Với việc đối mặt với một Đảng Cộng hòa bị chia rẽ có thể sẽ giúp số phiếu ủng hộ cho đảng Dân chủ sẽ thuận lợi hơn.

Ông Trump được cho là đang lập một mạng xã hội mới có thể cho phép ông hiện diện trên trên mạng.

Báo Washington Examiner ngày 18/2 dẫn hai nguồn thạo tin cho hay cựu Tổng thống Trump cũng đã gặp những nhà đầu tư tiềm năng để bàn về một dự án lập mạng xã hội mới có thể cho phép ông tiếp xúc với người ủng hộ và bảo vệ họ không bị đẩy khỏi mạng xã hội. Trong số các nhà đầu tư có những nhân vật ở Thung lũng Silicon lo sợ nạn kiểm duyệt và 'văn hóa hủy bỏ' trực tuyến.

Hôm 17/2, trong cuộc trả lời phỏng vấn với báo chí lần đầu tiên kể khi ông không còn làm tổng thống, ông Trump xác nhận đã xem xét mua một công ty mạng xã hội.

'Chúng tôi đang đàm phán với nhiều người. Cũng có lựa chọn tự lập trang của mình vì chúng tôi có nhiều người hơn bất kỳ ai… Nhưng chúng tôi đã thật sự bị quấy rối trên Twitter', ông Trump cho hay.

Một thành viên thuộc đảng Cộng hòa tiết lộ đội của cựu Tổng thống Trump đang dùng lập luận duy trì quyền tự do ngôn luận để thu hút những tài trợ theo chủ nghĩa tự do.

Lý do này cũng có thể thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận Mỹ cũng như nhiều quốc gia trên thế giới đang đối mặt với tình trạng các mạng xã hội có nhiều quyền hành trong quản lý các nội dung đăng tải bất chấp các yêu cầu từ chính quyền sở tại.

Ngoài khả năng tuyên bố lập đảng chính trị mới, ông Trump cũng có khả năng sẽ chỉ trích chính sách nhập cư của nguyên thủ quốc gia mới - đảng viên Dân chủ Joe Biden – cụ thể là phê phán 'lệnh ân xá thảm khốc và vấn đề kiểm soát biên giới'.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/ong-biden-se-thuan-loi-nho-tinh-toan-cua-ong-trump-3427961/

Tags: Cựu Tổng thống Donald Trump  |  mạng xã hội Mỹ  |  Đảng Cộng Hòa  |  Trump lập đảng mới