Ông Biden tiết lộ nỗi sợ chính của Washington về Nga

Trong một bài phát biểu gần đây, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tiết lộ những lo ngại chính của Washington liên quan đến nước Nga.

Vào ngày 16 tháng 4 năm 2021, nhà khoa học chính trị Israel - ông Jacob Kedmi đã bình luận về toan tính của Tổng thống Mỹ Biden trên kênh YouTube mang tên Solovyov LIVE.

'Mỹ muốn bắt đầu một trang mới trong quan hệ với Nga, Washington quan tâm đến điều này, nhưng trước tiên Mỹ sẽ tập trung tấn công vào một số điểm nhạy cảm với hy vọng rằng Nga sẽ không phản ứng và sau đó mới bắt đầu tiến hành đàm phán', chuyên gia Kedmi nhận định.

Theo ông Kedmi, nhà lãnh đạo Mỹ quyết định đảm bảo lời nói cuối cùng trước cuộc hội đàm dự kiến với Tổng thống Nga Putin vẫn là ở Nhà Trắng. Các biện pháp trừng phạt chống Nga mà ông ta đưa ra gần đây chỉ mang tính biểu tượng. Ông Biden muốn tạo ra một môi trường thuận lợi cho mình ngay tại nước Mỹ.

Quan hệ Nga - Mỹ đan xen và phức tạp hơn nhiều những gì vẫn cho giới truyền thông thấy

Nhà phân tích người Israel hướng sự chú ý đế thực tế là ông Biden đã không lên tiếng phản đối việc thực hiện dự án Nord Stream 2, gọi vấn đề là 'mở'. Đây được xem là 'củ cà rốt' mà Mỹ dự định dành cho Nga.

Vị chuyên gia kể lại rằng trước đó, đã có các cuộc đàm phán giữa Đức và Mỹ về Nord Stream 2. Về nguyên tắc, Washington không phản đối nếu đường ống hoàn thành và đi vào hoạt động. Điều quan trọng đối với phía Mỹ là đồng thời đảm bảo việc vận chuyển khí đốt của Nga đến châu Âu thông qua Ukraine.

Trong bài phát biểu của mình, ông Biden đã vạch ra những gì khiến Hoa Kỳ lo lắng nhất - sự cân bằng chiến lược, ổn định và an ninh. Chuyên gia Kedmi nhắc lại kết quả đầu tiên của việc gia hạn hiệp ước START III là việc Nga đình chỉ vận hành ICBM Rubezh thế hệ mới.

Tổng thống Biden nói rõ, ông ta cần Nga trong việc đối phó với Iran và Triều Tiên, cũng như để chống lại đại dịch COVID-19. Đồng thời ông Biden không nói một lời nào về Trung Quốc và NATO, không đề cập đến nhân quyền và nhà hoạt động chính trị đối lập Alexei Navalny, nhưng lại đề cập đến Ukraine.

'Mỹ sẵn sàng đưa ra các đề xuất mang tính xây dựng và tham gia vào việc ổn định tình hình Ukraine. Tại sao? Vì ông ta sợ phản ứng cứng rắn của Nga sẽ trở thành hiện thực. Và bởi điều này, ông ấy muốn sử dụng Nga'.

'Tóm lại, Biden nói rằng ông đã sẵn sàng bắt đầu các cuộc đàm phán mang tính xây dựng để hợp lý hóa quan hệ giữa hai nước. Nhưng đừng phản ứng quá gay gắt với các lệnh trừng phạt, rồi chúng ta sẽ lật ngược tình thế mối quan hệ của mình và làm lại từ đầu', chuyên gia Kedmi tóm tắt và cho rằng đây thực sự là những gì ông Biden muốn nói.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/ong-biden-tiet-lo-noi-so-chinh-cua-washington-ve-nga-3430800/

Tags: quan hệ Nga - Mỹ  |  Căng thẳng Nga - Mỹ  |  Chuyên gia Jacob Kedmi