Ông Biden trước Quốc hội: Thông điệp rắn đến Nga, Trung

Tổng thống Biden đã đưa ra những phát biểu nặng nề nhằm vào Nga và Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 28/4 đã có bài phát biểu đầu tiên trước Quốc hội Mỹ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong bài phát biểu đầu tiên trước Quốc hội ở Washington, DC tối 28/4/2021.

Bài phát biểu đề cập đến các vấn đề đối ngoại, tập trung mạnh mẽ vào Nga và Trung Quốc. Tập trung vào chủ đề Trung Quốc, ông Biden đã cam kết duy trì sự hiện diện quân sự mạnh mẽ của Washington ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, cũng như thúc đẩy phát triển công nghệ và thương mại.

'Trung Quốc và nhiều quốc gia khác đang đóng cửa. Chúng ta phải phát triển và thống trị các sản phẩm và công nghệ của tương lai. Đơn giản là không có lý do gì mà các cánh quạt tuabin gió không thể chế tạo ở Pittsburgh thay vì ở Bắc Kinh' - Tổng thống Joe Biden nói.

'Mỹ sẽ chống lại các hành vi thương mại không công bằng khiến việc làm của người Mỹ giảm, ảnh hưởng đến các ngành công nghiệp của Mỹ như trợ cấp cho các doanh nghiệp nhà nước, hành vi trộm cắp công nghệ và sở hữu trí tuệ của Mỹ' - người đứng đầu Nhà Trắng cho hay.

Tổng thống Biden cũng cho biết, ông đã nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng Mỹ sẽ duy trì sự hiện diện quân sự mạnh mẽ ở Ấn Độ - Thái Bình Dương 'giống như cách chúng ta làm đối với NATO ở châu Âu, không phải khơi mào cho xung đột mà là để ngăn chặn xung đột'.

Ông Biden cũng đã hối thúc các nhà lập pháp thông qua dự luật lưỡng đảng sâu rộng mà chính quyền ông đề xuất. Theo đó, dự luật này hướng đến việc gây sức ép với Bắc Kinh về nhân quyền, giải quyết sự mất cân bằng thương mại và tăng cường tài trợ cho phát triển các công nghệ mới để cạnh tranh hiệu quả hơn với Trung Quốc.

'Mỹ sẽ không lùi bước các cam kết của chúng tôi đối với nhân quyền và các quyền tự do cơ bản cũng như các liên minh của chúng tôi', ông Biden nói.

Bài phát biểu của ông Biden cũng đề cập đến Nga và nhà lãnh đạo Vladimir Putin.

'Về vấn đề Nga, tôi biết rằng nhiều người quan ngại. Tôi đã nói rõ với Tổng thống Putin rằng chúng tôi không tìm cách leo thang, nhưng hành động của họ sẽ mang lại hậu quả nếu chúng tôi chứng minh được họ đã làm điều đó. Và chúng tôi có thể chứng minh được' - ông Biden nói.

Hồi đầu tháng này, chính quyền Tổng thống Biden áp lệnh trừng phạt và trục xuất ngoại giao lên Moscow với cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ năm 2020, đứng đằng sau vụ tấn công mạng SolarWinds và vi phạm nhân quyền ở Crimea.

'Tôi đã phản ứng trực tiếp và tương xứng với việc Nga can thiệp cuộc bầu cử, đứng đằng sau cuộc tấn công mạng nhằm vào chính phủ và doanh nghiệp của chúng tôi. Họ đã làm cả hai việc này. Tôi nói với họ rằng chúng tôi sẽ đáp trả. Và chúng tôi đã giữ lời. Tuy nhiên, hai nước vẫn có thể hợp tác trên một số vấn đề liên quan đến lợi ích chung' - Tổng thống Biden đề cập đến sự hợp tác giữa hai quốc gia về giải trừ phổ biến vũ khí hạt nhân và biến đổi khí hậu.

Nước Mỹ đang trên đà trở lại?

Ông chủ Nhà Trắng đã dành phần mở đầu bài phát biểu để nêu bật những thành tựu đạt được trong thời gian vừa qua nhằm giải quyết các cuộc khủng hoảng mà Mỹ phải đối mặt, đặc biệt là cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi tốc độ tiêm phòng vaccine được thúc đẩy nhanh chóng.

Ngoài ra, Tổng thống Biden cũng công bố 'Kế hoạch Gia đình Mỹ', một đề xuất lập pháp trị giá 1.800 tỷ USD về giáo dục, chăm sóc trẻ em và nghỉ phép có lương. Kế hoạch này là phần thứ hai của đề xuất gồm hai phần nhằm giúp nền kinh tế đầu tàu thế giới phục hồi sau đại dịch COVID-19. Trước đó, ông Biden cũng đã công bố đề xuất đầu tư vào cơ sở hạ tầng trị giá 2.300 tỷ USD.

Theo ông Biden, kế hoạch mới này cùng với gói chi tiêu về việc làm và cơ sở hạ tầng đã được công bố trước đó với tổng giá trị khoảng 4.000 tỷ USD - tương đương với ngân sách liên bang - là khoản đầu tư một lần trong một thế hệ, có ý nghĩa sống còn đối với tương lai nước Mỹ.

'Kế hoạch Gia đình Mỹ' được coi là yếu tố cốt lõi trong chiến lược của Tổng thống Biden nhằm xây dựng nước Mỹ tốt hơn, cũng như tạo ra một nền kinh tế mạnh mẽ và bao trùm cho tương lai.

Tổng thống Biden cũng kêu gọi tăng thuế đối với người giàu có khi cho rằng đã đến lúc các doanh nghiệp và giới siêu giàu chiếm 1% ở Mỹ phải đóng góp 'phần công bằng' trong vấn đề thuế quan. Tuy nhiên, ông cam kết sẽ không tăng thuế đối với những người có thu nhập dưới 400.000 USD/năm.

Về vấn đề kiểm soát súng đạn, Tổng thống Biden nhấn mạnh 'bạo lực súng đạn đã trở thành một dịch bệnh ở Mỹ', đồng thời kêu gọi ban hành một lệnh cấm các vũ khí tấn công và ổ đạn dung lượng lớn.

Ông đồng thời hối thúc Quốc hội lưỡng viện đạt được đồng thuận trong vấn đề cải cách ngành cảnh sát vào tháng tới, đúng dịp tưởng niệm công dân da màu George Floyd tử vong trong quá trình bị cảnh sát bắt giữ vào năm ngoái.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/ong-biden-truoc-quoc-hoi-thong-diep-ran-den-nga-trung-3431401/

Tags: Tổng thống Mỹ Joe Biden  |  Quốc hội Mỹ  |  quan hệ Nga- Mỹ  |  đối đầu Mỹ-Trung