Ông Erdogan: Thổ bị Mỹ chèn ép trong chính NATO

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vừa tố bị Mỹ chèn ép, đối xử không công bằng trong NATO và khẳng định Ankara sẽ tiếp tục thử S-400.

Tuyên bố của ông Erdogan đưa ra hôm 24/10 cho biết, nước này sẽ tiếp tục tiến hành nhiều cuộc thử nghiệm S-400 với những độ khó khác nhau bất chấp sự phản đối của Mỹ và một số thành viên NATO.

Hệ thống S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ.

'Thông tin về các cuộc thử nghiệm với S-400 mà Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện vừa qua là chính xác. Cách tiếp cận của Mỹ không khiến chúng tôi bận tâm và chúng tôi sẽ không nói thêm về điều này. Hy Lạp là một thành viên của khối NATO nhưng họ đang vận hành S-300 mà không gặp phải bất kỳ trở ngại nào.

Thậm chí vũ khí này còn được tích hợp vào lưới lửa phòng thủ của NATO nhưng Mỹ có nói gì về vấn đề này không? S-400 sẽ được vận hành với sức mạnh đúng như thiết kế và chúng tôi sẽ đi tiếp con đường riêng mà mình lựa chọn', ông Tayyip Erdogan tuyên bố.

Ngay trước đó, ông Omer Celik - người phát ngôn của Đảng Công lý và Phát triển Thổ Nhĩ Kỳ (JDP) mà đứng đầu là Tổng thống Recep Tayip Erdogan cũng cho rằng bằng việc mua các hệ thống phòng thủ S-400 của Nga, Ankara đang không chỉ đảm bảo an ninh của riêng họ mà còn cả NATO và EU.

'Chúng tôi có những mối lo ngại về các cuộc tấn công từ lãnh thổ Syria, vì thế chúng tôi chọn S-400 để bảo vệ mình. Nhưng chúng tôi là tiền tuyến, chúng tôi bảo vệ cả NATO và EU đằng sau mình.

Trong giai đoạn Trung Đông rất bất ổn, những người đồng minh của chúng tôi (ám chỉ Mỹ) đã rút các hệ thống phòng thủ Patriot của họ tại Thổ Nhĩ Kỳ về nước. Chúng tôi cảm thấy không có gì để bảo vệ đất nước khỏi những quả tên lửa đến từ Syria', ông Omer Celik nói.

Ông nhấn mạnh rằng không có một đồng minh nào đưa ra lời đề nghị bảo vệ Ankara vào thời điểm đó. Ngoài ra, theo ông này Ankara cũng đang là nạn nhân của tiêu chuẩn kép khi tiếp tục nhắc đến việc Hy Lạp có S-300:

'Các nước đồng minh NATO khác, như Hy Lạp có S-300 trên lãnh thổ của mình mà không gặp vấn đề gì, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ phải đối mặt với những trở ngại khi mua S-400. Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia có chủ quyền và việc ra lệnh cho chúng tôi là một sai lầm'.

Trong những phát biểu của Đảng JDP, có thể thấy rằng Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang đặt mình vào vị thế đồng minh của NATO và châu Âu. Họ vẫn muốn nhắc đến tráchh nhiệm bảo vệ đồng minh mà các nước thành viên khi tham gia vào liên minh này đã cam kết với nhau.

Vấn đề nằm ở chỗ, nếu vũ khí của Mỹ tràn ngập các nước châu Âu, quân đội Mỹ đóng đinh tại lãnh thổ các quốc gia đồng minh NATO để bảo vệ khỏi sự đe dọa từ phía Nga. Vậy Thổ Nhĩ Kỳ mua vũ khí Nga để bảo vệ châu Âu khỏi thế lực nào?

Giới quân sự Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, chính Mỹ đang là mối đe dọa an ninh lớn nhất cho chính các quốc gia đồng minh của mình. Còn nhớ thời điểm năm 2015, Washington tuyên bố rút hệ thống Patriot đang đặt tại Thổ Nhĩ Kỳ về nước bất chấp mọi sự níu kéo của Ankara.

Năm 2016, Washington hậu thuẫn cho cuộc chính biến của giáo sĩ Fethullah Gulen. Cuộc đảo chính này đã được thực hiện bởi một lực lượng trong quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động dưới sự ảnh hưởng của Gulen. Cuộc đảo chính quân sự khi đó đã không thành công, làm 264 người bị giết và 1.390 người bị thương.

Như vậy, Thổ Nhĩ Kỳ đã từng tin tưởng vào tấm khiên quân sự của Mỹ, nhưng họ bị dội gáo nước lạnh. Và họ tiếp tục bị Washington can thiệp trực tiếp vào nội bộ đất nước. Ankara có đủ lý do để không tin tưởng vào đồng minh này.

Những nước đồng minh của Mỹ tin tưởng và chấp nhận chịu sự bảo hộ dưới cái ô quân sự của Mỹ, chấp nhận sử dụng vũ khí Mỹ mà không có sự đa dạng và thay thế sẽ đối diện với các hiện trạng: bị phụ thuộc vào các quyết sách mang tính lợi ích Mỹ và phải duy trì các căn cứ của Mỹ trên lãnh thổ mình.

'Ankara là tấm gương, và cũng là lời cảnh tình cho toàn châu Âu và các đồng minh của Mỹ. Có thể sẽ không có quả tên lửa nào bắn tới châu Âu từ Trung Đông, nhưng những vũ khí của Nga này đang cảnh báo cho các quốc gia châu Âu một nguy cơ rõ ràng về số mệnh chư hầu', ông Omer Celik nhấn mạnh.

Theo Hòa Bình/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/ong-erdogan-tho-bi-my-chen-ep-trong-chinh-nato-3421246/

Tags: Ông Erdogan  |  chúng tôi  |  Thổ Nhĩ Kỳ  |  đồng minh  |  S 400  |  Châu Âu  |  hệ thống  |  lãnh thổ  |  quốc gia  |  tiếp tục  |  quân sự