Ông Erdogan nghi ngờ ngừng bắn lâu dài ở Libya

Libya vừa đạt được thỏa thuận ngừng bắn, Thổ Nhĩ Kỳ đã cảnh báo không thể lâu dài.

Người phát ngôn của Ủy ban châu Âu (EC) về chính sách đối ngoại Peter Sano nhận định: 'Thỏa thuận ngừng bắn lâu dài là chìa khóa để nối lại đối thoại chính trị (tại Libya)'. Ông Sano cũng cho rằng điều quan trọng là thỏa thuận này phải được đưa vào thực thi.

Libya đã đạt được ngừng bắn, Thổ Nhĩ Kỳ lập tức nghi ngờ.

Nhưng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tỏ ra hoài nghi về tính khả thi của thỏa thuận ngừng bắn tại Libya. Phát biểu với báo giới, Tổng thống Erdogan cho rằng thỏa thuận này chưa được nhất trí ở mức cao nhất và thiếu 'sự tin cậy'. Tuy nhiên, ông bày tỏ hy vọng thỏa thuận sẽ mang lại lợi ích cho các bên tại Libya.

Trước đó, hôm 23/10, phái bộ Hỗ trợ của Liên hợp quốc (LHQ) tại Libya nêu rõ: 'Cuộc đàm phán giữa Ủy ban Quân sự chung Libya (JMC) 5 + 5 tại Geneva ngày 23/10 đã đi đến kết thúc với việc đạt được thành tựu lịch sử khi các bên tại Libya đạt được thỏa thuận ngừng bắn lâu dài trên toàn lãnh thổ Libya. Thành tựu này là một bước ngoặt quan trọng hướng tới hòa bình và ổn định'.

Tuy nhiên, Cựu đặc phái viên Liên Hợp Quốc, Ghassan Salame, đã nghỉ việc vào đầu năm nay trong cuộc phỏng vấn mới nhất đã cáo buộc chính Hội đồng Bảo an LHQ đã cản trở cuộc đàm phán ngừng bắn ở Libya. Đa số thành viên của Hội đồng ban đầu ủng hộ việc Quân đội Quốc gia Libya tự xưng do Khalifa Hifter lãnh đạo tấn công Chính phủ Hiệp ước Quốc gia được quốc tế công nhận, có trụ sở tại thủ đô Tripoli và tích cực cản trở nỗ lực hòa bình mà ông Salame đưa ra, theo New York Times.

Thỏa thuận trên đạt được sau các cuộc đàm phán giữa đại diện quân sự của Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được quốc tế ủng hộ và đại diện của lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) đặt trụ sở ở miền Đông nước này.

Phát biểu sau lễ ký, người đứng đầu UNSMIL, bà Stephanie Williams nhấn mạnh các bên ở Libya đã ký một thỏa thuận ngừng bắn hoàn toàn và lâu dài trên toàn quốc và có hiệu lực ngay lập tức. Bà đã hoan nghênh các bên đạt được thỏa thuận này, đồng thời bày tỏ hy vọng thỏa thuận sẽ cho phép người tha hương và người tị nạn trở về nhà mình.

Bà Williams mô tả thỏa thuận đạt được là 'một khoảnh khắc sẽ đi vào lịch sử', ca ngợi lòng dũng cảm, sự cam kết và tính chuyên nghiệp của các đại biểu trong việc tạo dựng thỏa thuận.

Bà nói rằng nó cũng là một ví dụ đặc biệt cho các chính trị gia Libya, những người hiện đang đối mặt với thách thức chuyển đổi lệnh ngừng bắn thành một thỏa thuận chính trị rộng lớn hơn trong các cuộc đàm phán sẽ mở ra ở Tunis vào đầu tháng 11.

Hai bên đã đồng ý sẽ mở lại các tuyến đường bộ và đường hàng không trong cả nước.

Thỏa thuận hôm thứ Sáu nhằm thiết lập các bước chuyển động nhằm thống nhất các lực lượng an ninh và giải giáp, giải ngũ và tái hòa nhập nhiều phe phái vũ trang đã hoạt động không bị kiểm soát bởi bất kỳ cơ quan trung ương nào trong nhiều năm.

Hai bên cũng đồng ý các biện pháp sẽ tái lập quyền kiểm soát quốc gia đối với các cơ sở dầu mỏ và các tổ chức quan trọng như ngân hàng trung ương, bà Williams nói.

Đại tá Ali Abushama, người đứng đầu phái đoàn Chính phủ Libya phát biểu tại lễ ký kết rằng: 'Chúa sẵn lòng, đó sẽ là chìa khóa cho hòa bình và an ninh ở tất cả Libya. Chúng ta đã có đủ đau khổ, đủ chia rẽ, đủ đổ máu.'

Nga hiện chưa có bình luận về thỏa thuận ngừng bắn mới đạt được ở Libya.

Moscow bị cáo buộc đã cử lính đánh thuê và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất vận chuyển một lượng lớn vũ khí hỗ trợ ông Hifter. Ở phía bên kia, Thổ Nhĩ Kỳ can thiệp một cách dứt khoát vào phe của chính phủ Tripoli bị bao vây, cử cố vấn quân sự, máy bay không người lái và lính đánh thuê Syria đến đây.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/ong-erdogan-nghi-ngo-ngung-ban-lau-dai-o-libya-3421205/

Tags: Ông Erdogan  |  ngừng bắn  |  thỏa thuận  |  lâu dài  |  Chính phủ  |  đàm phán  |  quốc gia  |  quân sự  |  thổ nhĩ kỳ  |  Hòa Bình  |  lịch sử