Ông Guterres chính thức được bổ nhiệm làm Tổng thư ký LHQ nhiệm kỳ 2

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã họp thông qua Nghị quyết bổ nhiệm ông António Guterres, Tổng thư ký LHQ đương nhiệm, làm Tổng thư ký LHQ nhiệm kỳ 2.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres phát biểu tại trụ sở LHQ ở New York, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Đêm qua theo giờ Việt Nam, tại Trụ sở ở New York (Mỹ), Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã họp thông qua Nghị quyết bổ nhiệm ông António Guterres, Tổng thư ký LHQ đương nhiệm, làm Tổng thư ký LHQ nhiệm kỳ 2 (Từ 01/01/2022 đến ngày 31/12/2026).

Nghị quyết đã được thông qua bằng hình thức vỗ tay chúc mừng. Trong bài phát biểu nhậm chức, ông Guterres đã cảm ơn các nước tin tưởng giao phó trách nhiệm cho ông trong giai đoạn khó khăn mang tính bước ngoặt của Liên Hợp Quốc.

Ông António Guterres - Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nói: 'Chúng ta đang viết nên lịch sử bằng lựa chọn mà chúng ta đưa ra hôm nay. Nó có thể đi theo hai cách: đổ vỡ và khủng hoảng vĩnh viễn, hoặc là đột phá và triển vọng về một tương lai xanh hơn, an toàn hơn và tốt hơn cho tất cả mọi người'.

Ông António Guterres là ứng cử viên duy nhất được một quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc giới thiệu ứng cử vị trí này, đó là Bồ Đào Nha. Đây là yêu cầu bắt buộc với các ứng cử viên Tổng thư ký. Với uy tín trong nhiệm kỳ 1, tuần trước ông được các thành viên HĐBA kiến nghị lên Đại hội đồng để bổ nhiệm. Ưu tiên trong nhiệm kỳ tới của ông là tiếp tục duy trì hòa bình, an ninh, đề cao chủ nghĩa đa phương và cải tổ Liên Hợp Quốc.

Trong 5 năm nhiệm kỳ đầu tiên thì 2 năm ông Guterres và LHQ phải trải qua tác động nghiêm trọng bởi COVID- 19. Nhưng những thách thức mới cũng đã cho thấy khả năng ứng phó và giải quyết vấn đề một cách linh hoạt, hiệu quả của vị Tổng thư ký. Đây cũng là tiền đề để ông dẫn dắt Liên Hợp Quốc có thể đạt những thành công mới trong giai đoạn tiếp theo.

Theo Lê Tuyển (Phóng viên THVN từ Trụ sở LHQ tại New York)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/ong-guterres-chinh-thuc-duoc-bo-nhiem-lam-tong-thu-ky-lhq-nhiem-ky-2-20210619063319195.htm

Tags: Tổng thư ký LHQ