Ông Lukashenko cảnh báo Mỹ trước biểu tình quy mô lớn

Tổng thống Lukashenko nhắn Ngoại trưởng Mỹ sẽ cùng với Nga hành động, thủ lĩnh đối lập Belarus mắc COVID-19.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hôm 24/10 đã có cuộc trò chuyện với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo giữa lúc đang đối mặt viễn cảnh một cuộc đình công toàn quốc có thể bắt đầu vào ngày 26/10 theo sau tối hậu thư của giới lãnh đạo đối lập.

Tổng thống Belarus Lukashenko. Ảnh: AP

Trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ, ông Lukashenko nói rằng, Belarus và Nga sẵn sàng phản ứng chung với các mối đe dọa từ bên ngoài.

Cuộc điện đàm diễn ra ngay trước thời điểm phe đối lập ra 'tối hậu thư' buộc ông Lukashenko chuyển giao quyền lực và công bố biểu tình toàn quốc quy mô lớn ngày 26/10.

Ông Lukashenko đến giờ vẫn phớt lờ tối hậu thư trên và không cho thấy ông sẽ từ chức. Các cuộc biểu tình phản đối nhà lãnh đạo 66 tuổi đã nổ ra sau khi ông tái đắc cử trong cuộc bầu cử ngày 9/8 và phe đối lập mô tả là gian lận.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ đã xác nhận cuộc điện đàm nêu trên, đồng thời cho biết thêm, ông Pompeo thể hiện sự ủng hộ của Mỹ với 'khát vọng dân chủ của người Belarus'.

'Ngoại trưởng Pompeo yêu cầu Belarus trả tự do ngay lập tức cho công dân Mỹ Vitali Shkliarov bị bắt giữ sai trái. Ngoại trưởng Pompeo còn tái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ đối với khát vọng dân chủ của người dân Belarus' - tuyên bố của phía Mỹ cho hay.

Theo truyền thông Belarus, Ngoại trưởng Mỹ đã nói với Tổng thống Lukashenko rằng Washington ủng hộ chủ quyền của Belarus và muốn tăng cường hợp tác giữa hai nước. Mỹ đã có các dự án năng lượng đầy hứa hẹn với chính quyền Tổng thống Lukashenko nhằm thoát khỏi sự phụ thuộc an ninh năng lượng vào Nga.

Tổng thống Belarus Lukashenko trong một lần gặp Ngoại trưởng Mike Pompeo vào tháng 2 năm nay.

Thời gian gần đây, Tổng thống Lukashenko đã cố gắng cải thiện mối quan hệ với phương Tây. Tháng 2/2020, Ngọai trưởng Mỹ Pompeo đã đến thăm Belarus nhằm 'bình thường hóa quan hệ' giữa 2 nước. Tuy nhiên, khủng hoảng chính trị sau cuộc bầu cử ngày 9/8 ở Belarus đã đẩy Tổng thống Lukashenko gần hơn với đồng minh truyền thống là Nga.

Song sau đó, việc Mỹ ủng hộ phe đối lập tại Belarus là đối thủ của ông Lukashenko trong cuộc bầu cử vừa qua có thể là nguyên nhân khiến các dự án này bị trì hoãn lại.

Mỹ cũng đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với các quan chức Belarus liên quan đến bạo lực trong các cuộc biểu tình.

Đáng chú ý, tình hình Belarus cũng thể hiện trong tuyên bố của giới chức Nga vào cùng ngày.

Interfax dẫn lời các tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Nga thể hiện rằng: 'Nga không can thiệp vấn đề nội bộ của Belarus. Belarus và Nga sẵn sàng ứng phó chung với các mối đe dọa đến từ nước ngoài đang hiện hữu'.

Trong một diễn biến liên quan, thủ lĩnh đối lập của Belarus, bà Svetlana Tikhanovskaya đang tự cách ly và sẽ xét nghiệm với virus SARS-CoV-2 sau cuộc gặp đầu tuần này với Ngoại trưởng Slovenia, người đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Phát ngôn viên Anna Krasulina của bà Tikhanovskaya thông báo: 'Điều này không cản trở công việc của nhóm bà ấy'.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/ong-lukashenko-canh-bao-my-truoc-bieu-tinh-quy-mo-lon-3421302/

Tags: Ông Lukashenko  |  Biểu tình  |  Tổng thống  |  Điện đàm  |  Đối lập  |  tối hậu thư  |  thể hiện  |  phe đối lập  |  liên quan  |  quy mô lớn