Ông Park điểm huyệt bóng đá Việt

HLV Park Hang-seo đã chia sẻ về nguy cơ khủng hoảng cầu thủ chủ chốt và chưa sẵn sàng cho những cái đích cao hơn của nền bóng đá Việt Nam.

Cách đây sáu năm, VFF đã từng đưa ra chiến lược đến năm 2020 và tầm nhìn 2030 nhưng phải đến khi có HLV Park Hang-seo thì những giấc mơ mới phần nào trở thành hiện thực. Tuy nhiên, ông thầy người Hàn Quốc cũng không ngần ngại chỉ ra một số hạn chế có thể kìm hãm sự phát triển ấy.

Chưa sẵn sàng cho World Cup

Tầm nhìn chiến lược của VFF từ năm 2013 đến 2020 là phấn đấu 1-2 lần vô địch Đông Nam Á (SEA Games hoặc AFF Cup) nhưng phải đến cuối năm 2018, dưới thời ông Park, bóng đá Việt Nam mới đăng quang. Cũng vì chưa thỏa mãn mục tiêu ở khu vực, VFF bằng mọi giá ràng buộc với thầy Hàn cuối năm nay phải vô địch SEA Games 30 thì niềm hạnh phúc mới trọn vẹn.

Thực tế những ngày đầu mới hợp tác với HLV Park Hang-seo, không có nhiều người tin tưởng các đội tuyển Việt Nam sau thất bại triền miên ở một số giải quốc tế sẽ làm nên chuyện. Ngay trong giải đầu tiên U-23 châu Á, ít người biết VFF ba lần đổi vé máy bay cho thầy trò ông Park bởi không tin U-23 Việt Nam vào đến chung kết.

Niềm tin với thầy Park lớn dần sau vòng bán kết Asiad 18, vô địch AFF Cup 2018 và trở nên tuyệt đối khi đội tuyển quốc gia vào đến tứ kết Asian Cup 2019. Những chiến tích như tiền đề quan trọng cho VFF đi thêm bước nữa là cái đích vượt qua vòng loại thứ hai World Cup 2022 mà thầy trò ông Park đang thực hiện.

Tuy nhiên, ông thầy Hàn đã rất thẳng thắn nói rằng bóng đá Việt Nam chưa sẵn sàng cho đấu trường lớn World Cup. Đơn giản đội tuyển quốc gia còn thiếu thốn quá nhiều thứ, đặc biệt là đội ngũ chuyên gia kỹ thuật, dinh dưỡng cho đến thể lực, y tế,...

Ông Park chia sẻ mình rất đau lòng khi đến thăm các CLB địa phương, những lứa cầu thủ trẻ, thấy họ còn thiếu thốn nhiều quá. Ông kết luận chất lượng của cầu thủ trẻ U-10 đến U-15 hiện tại mới quyết định đến khả năng bóng đá Việt Nam đủ sức chơi World Cup hay không.

HLV Park Hang-seo chia sẻ tất cả trong buổi gặp gỡ báo chí Việt Nam. Ảnh: NGỌC DUNG

Công Phượng ngồi lâu trên ghế dự bị cũng là nỗi lo không nhỏ của ông Park. Ảnh: CTV\

Thiếu tiền đạo và trung vệ trên tuyển

Lần đầu tiên ở đợt tập trung đội tuyển này, ông Park cho gọi đến bảy tiền đạo, một con số rất lớn, nếu so với tuyển Thái Lan chỉ triệu tập có một tiền đạo. Dĩ nhiên, cách chơi của mỗi đội tuyển là khác nhau và thầy Park rất muốn tìm ra một tiền đạo cắm theo ý đồ chiến thuật của ông mà cực khó. Ông Park cảnh báo tương lai bóng đá Việt Nam sẽ khan hiếm trung vệ nhưng bài toán này vẫn chưa giải ra.

Ông thầy Hàn đưa ra thống kê 80% các CLB đang chơi V-League sử dụng ngoại binh cho các vị trí trung vệ và trung phong sẽ dần làm thui chột các đồng nghiệp nội đá cùng chỗ. Bản thân ông Park cũng không thể khuyến cáo CLB cần tận dụng nội binh ở hai vị trí then chốt đó, bởi nó chính là chìa khóa mở cửa thành tích cả trên đấu trường V-League lẫn va chạm quốc tế. VFF thông qua việc mỗi CLB có quyền dùng ba ngoại binh và thêm lứa cầu thủ ngoại nhập tịch, có đội chiếm gần nửa đội hình gốc gác nước ngoài làm chỗ dựa lấy thành tích.

Chính điều đó làm cho sự phát triển của cầu thủ nội chơi trung vệ lẫn tiền đạo cắm bị thui chột mà người trong cuộc chưa có hướng giải quyết. Vấn đề ông Park đề cập thẳng thừng phần nào lý giải cho việc ông mệt mỏi săn tìm và triệu tập rất nhiều tiền đạo để thử hoặc không mạo hiểm thay đổi các trung vệ trên tuyển, dẫu có khi biết họ chưa hoàn toàn khỏe mạnh hay quá tải.

Ngoài ra, ông Park tâm sự cầu thủ Việt Nam ra nước ngoài chơi bóng là rất tốt nhưng mới chỉ có ba người (Công Phượng, Văn Lâm, Văn Hậu) và ngược lại, nếu họ ngồi dự bị nhiều sẽ làm ông lo lắng hơn.

Tiền không phải là tất cả với ông Park

HLV Park Hang-seo thừa nhận công ty đại diện của mình và VFF tạm thời dừng đàm phán hợp đồng sau một lần gặp gỡ, bởi lúc này chưa cần thiết vì ông đang tập trung giúp tuyển quốc gia chơi vòng loại thứ hai World Cup 2022. Tuy nhiên, ông Park đã nói với người đại diện Lee Dong-jun thỏa thuận hợp đồng mới thì không đặt chuyện tiền bạc là tiêu chí hàng đầu. Rất hóm hỉnh, ông Park thừa nhận thước đo của HLV chuyên nghiệp là mức lương nhưng nó không phải là tất cả. Ông thầy Hàn tái khẳng định mục tiêu lớn nhất để ông ký bản hợp đồng mới là vai trò, tầm nhìn, kế hoạch của ông có phù hợp với VFF hay không. 

Theo CÔNG TUẤN/Pháp luật TPHCM Link Gốc:           Copy Link
https://plo.vn/the-thao/ong-park-diem-huyet-bong-da-viet-859915.html

Tags: Ông Park  |  trung vệ  |  cầu thủ  |  ông thầy  |  Bóng đá Việt Nam  |  tiền đạo  |  hợp đồng  |  sẵn sàng