Ông Putin chỉ lỗi Mỹ in tiền vô tội vạ+trừng phạt

Mỹ đã tự làm suy yếu đồng tiền quốc gia của mình khi dựa vào đó để trừng phạt các quốc gia khác.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin CNBC của Mỹ hôm 13/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề cập đến các lệnh trừng phạt mà Mỹ thường sử dụng nhằm vào các quốc gia khác đã làm hại chính nước Mỹ, khiến đồng tiền của họ bị suy yếu.

Ông Putin cho rằng đồng USD chính là vấn đề nghiêm trọng của nước Mỹ.

Theo ông Putin, Washington đang tự làm suy yếu vị thế đồng tiền dự trữ của đồng USD bằng cách sử dụng nó như thứ vũ khí để trừng phạt nước ngoài, trong khi làm tăng khoản nợ công và gây lạm phát trong nước.

'Tôi thấy rằng dường như Mỹ đang gây nên một sai lầm rất lớn bằng cách sử dụng đồng USD của họ như công cụ trừng phạt…bằng cách ngăn chặn các khoản chi trả bằng đồng USD đối với các sản phẩm bị trừng phạt' – nhà lãnh đạo Nga nói.

Theo lời ông Putin, các nước đang đối mặt với đòn trừng phạt của Mỹ, như Nga, 'không có lựa chọn nào khác' là phải chuyển sang sử dụng các đồng tiền khác mà không phải USD.

Như vậy, vô hình chung người Mỹ đang tự phá hỏng các lệnh trừng phạt của mình.

Tổng thống Putin cho biết, Nga sẵn sàng sử dụng đồng USD trong các giao dịch mua bán năng lượng – trong thời điểm hiện tại- nhưng đã có kế hoạch ngừng sử dụng hoàn toàn đồng USD.

'Nếu chính sách (trừng phạt) của người Mỹ còn tiếp diễn… vậy thì chúng tôi không phải làm gì cả, mà chính nước Mỹ sẽ tự phá vỡ niềm tin đối với đồng USD' - Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Ông Putin cho biết, ngay cả các đồng minh Mỹ cũng đang muốn giảm sự phụ thuộc vào đồng USD trong các giao dịch song phương.

Một điều khác khiến đồng USD của Mỹ bị suy yếu, đó là cách người Mỹ in thêm tiền và nâng nợ công.

'Lần đầu tiên, có lẽ là lần đầu tiên trong lịch sử, lạm phát ở nước Mỹ đang tăng với tốc độ chưa từng thấy... Nợ công của Mỹ đang gia tăng. Quốc hội một lần nữa đã quyết định tăng trần nợ. Nó có nghĩa là gì? Đó là lạm phát đang gia tăng. Mọi người đều đặt ra câu hỏi: điều gì sắp xảy đến? Chính quyền Mỹ sẽ đối phó ra sao với khoản nợ khổng lồ? Họ sẽ làm gì, đưa ra một vài hành động thao túng đối với đồng USD, hạ thấp giá trị của nó?' – ông Putin nói thêm.

Ông lưu ý: 'Mỹ là nền kinh tế lớn nhất thế giới, một nền kinh tế công nghệ cao và toàn bộ nền kinh tế toàn cầu phụ thuộc vào tình hình kinh tế Mỹ. Chúng tôi quan tâm đến sóng gió ở đấy nhưng nó không phụ thuộc vào chúng tôi.'

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh, người Mỹ đang 'tự bắn vào chân mình' khi làm suy yếu đồng bạc xanh trong giỏ tiền tệ dự trữ toàn cầu, chỉ vì mong muốn có được lợi ích chính trị ngắn hạn trong nước.

Khi được hỏi về khả năng Nga sử dụng các loại tiền mã hóa như Bitcoin để bán dầu và khí đốt, ông Putin tỏ ra ủng hộ về mặt nguyên tắc nhưng cho rằng 'vẫn còn quá sớm', chỉ ra tính dễ vỡ của tiền ảo.

Đây không phải lần đầu Tổng thống Nga nói về ưu thế cũng như nhược điểm của nước Mỹ. Trong khuôn khổ Diễn đàn Tuần lễ Năng lượng năm ngoái, ông cho rằng, việc sử dụng đồng USD làm vũ khí chính trị là một sai lầm, vì những hành động như vậy làm suy yếu niềm tin vào đồng tiền này và hy vọng rằng giới cầm quyền Mỹ sẽ suy nghĩ lại về chính sách sử dụng đồng USD.

'Chúng tôi nhìn thấy những nỗ lực sử dụng đồng USD như một vũ khí chính trị. Tôi nghĩ rằng đây là một sai lầm lớn khác, bởi vì đồng USD từng rất đáng tin cậy trên thế giới. Nó gần như là loại tiền tệ phổ quát duy nhất của toàn cầu', ông Putin phát biểu.

Theo nhà lãnh đạo Nga, vì một số lý do, Mỹ bắt đầu sử dụng các khoản thanh toán bằng USD như một công cụ đấu tranh chính trị, áp đặt các hạn chế đối với việc sử dụng đồng USD nhưng sẽ sớm thất bại.

Ông Putin giải thích, Nga chưa bao giờ đặt ra nhiệm vụ phải loại bỏ đồng USD trong vai trò là một công cụ thanh toán, nhưng hiện tại Moscow phải suy nghĩ về cách bảo vệ bản thân và đa dạng hóa các phương thức thanh toán.

Ngoài ra, ông cho biết giữa các quốc gia thuộc Liên minh kinh tế Á Âu (EAEU), 72% các thanh toán được thực hiện bằng đồng rúp.

Tổng thống Putin nói thêm rằng, theo các tổ chức quốc tế, dự trữ USD của các quốc gia đang giảm.

'Các khoản thanh toán bằng USD trong thương mại thế giới đang giảm. Tỷ lệ thanh toán bằng USD đã từng là 50%, nhưng hiện tại chỉ còn 45%. Iran bị giới hạn thanh toán bằng USD, Nga cũng bị áp đặt một số hạn chế và ở các quốc gia khác cũng tương tự. Điều này đang làm suy yếu niềm tin vào đồng USD. Lẽ nào không rõ ràng rằng, họ (Mỹ) đang phá hủy đồng USD bằng chính tay mình sao?' - Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/ong-putin-chi-loi-my-in-tien-vo-toi-vatrung-phat-3440500/

Tags: Mỹ trừng phạt Nga  |  tổng thống putin  |  Đồng USD  |  đồng đô mất giá  |  giá đồng USD