Ông Putin đưa ra cảnh báo với Phần Lan

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Bảy (14/5) cảnh báo người đồng cấp Phần Lan rằng quan hệ giữa hai nước láng giềng có thể bị 'ảnh hưởng tiêu cực' nếu Phần Lan thông qua kế hoạch xin gia nhập NATO.

Dịch vụ báo chí của Điện Kremlin cho biết trong một tuyên bố, ông Putin nói với Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto rằng việc từ bỏ 'chính sách trung lập quân sự truyền thống của họ sẽ là một sai lầm vì không có mối đe dọa nào đối với an ninh của Phần Lan'.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

Tuyên bố nói thêm: 'Sự thay đổi như vậy trong chính sách đối ngoại của đất nước có thể ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ Nga-Phần Lan, vốn được xây dựng trên tinh thần láng giềng và quan hệ đối tác tốt đẹp trong nhiều năm và cùng có lợi'.

Phản ứng được đưa ra sau khi ông Niinisto nói với Putin trong một cuộc nói chuyện qua điện thoại rằng quốc gia Bắc Âu, vốn không liên kết về quân sự trong quá khứ, 'sẽ quyết định xin gia nhập NATO trong những ngày tới'.

Văn phòng của Tổng thống Niinisto cho biết trong một tuyên bố rằng người đứng đầu nhà nước Phần Lan đã nói với Putin rằng môi trường an ninh của Phần Lan đã thay đổi rõ rệt như thế nào sau cuộc tấn công Ukraine ngày 24 tháng 2 của Nga.

Ông Niinisto từng trao đổi với Putin trong cuộc họp đầu tiên của họ vào năm 2012 rằng: 'Mỗi quốc gia độc lập sẽ tối đa hóa an ninh của riêng mình. Bằng cách gia nhập NATO, Phần Lan sẽ củng cố an ninh của chính mình và đảm nhận các trách nhiệm của mình'.

Theo tuyên bố của Điện Kremlin, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về 'hoạt động quân sự' của Nga ở Ukraine và khả năng đạt được một giải pháp chính trị. Ông Putin cho biết các cuộc đàm phán giữa Moscow và Kiev đã bị đình chỉ do Ukraine 'thiếu quan tâm đến một cuộc đối thoại nghiêm túc và mang tính xây dựng'.

Văn phòng của ông Niinisto cho biết cuộc điện đàm được thực hiện theo sáng kiến ​​của Phần Lan. Phần Lan có đường biên giới dài 1.340 km với Nga, đường biên giới dài nhất đối với bất kỳ thành viên Liên minh châu Âu nào.

Ông Niinisto và Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin hôm thứ Năm đã cùng tán thành khả năng gia nhập NATO của nước họ và tuyên bố rằng Phần Lan 'phải nộp đơn xin gia nhập NATO ngay lập tức' để đảm bảo an ninh của mình.

Nước láng giềng Thụy Điển cũng sẽ quyết định về lập trường NATO của mình vào hôm nay (15/5) tại cuộc họp của Đảng Dân chủ Xã hội do Thủ tướng Magdalena Andersson lãnh đạo.

Một trở ngại có thể xảy ra đối với Phần Lan và Thụy Điển gia nhập liên minh đến từ Thổ Nhĩ Kỳ, thành viên NATO. Bộ trưởng Ngoại giao Phần Lan Pekka Haavisto cho biết hôm thứ Bảy rằng ông đã gọi điện cho người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ, Mevlut Cavusoglu, 'để hạ nhiệt căng thẳng'.

'Tôi chắc chắn rằng chúng tôi cũng sẽ tìm ra giải pháp cho vấn đề này', ông nói với các phóng viên khi bắt đầu cuộc họp không chính thức của các ngoại trưởng NATO ở Berlin.

Theo Mai Anh (theo AFP)/Nhà báo và Công luận Link Gốc:           Copy Link
https://congluan.vn/ong-putin-dua-ra-canh-bao-voi-phan-lan-post194717.html

Tags: Phần Lan  |  Ông Putin  |  gia nhập  |  an ninh  |  tuyên bố  |  láng giềng  |  Tổng thống  |  quan hệ  |  quân sự  |  người đồng  |  Liên minh  |