Ông Trump lo Nga, Trung mổ xẻ máy bay Mỹ ở Afghanistan

Cựu Tổng thống Trump sợ Nga và Trung Quốc thế chân Mỹ ở Afghanistan, tranh thủ lấy đi các công nghệ của trực thăng Apache.

Theo Fox News, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa qua đã có những bình luận đầy bức xúc, cực lực chỉ trích chính quyền Joe Biden về quyết định rút quân khỏi Afghanistan, đồng thời cảnh báo Nga và Trung Quốc có thể nhân cơ hội này tìm cách giải mã công nghệ các vũ khí mà Lầu Năm Góc bỏ lại.

Ông Trump sợ vũ khí Mỹ bị Nga, Trung Quốc sao chép

'Tôi đảm bảo rằng Trung Quốc và Nga đã có được các máy bay trực thăng Apache của chúng ta. Họ đang mổ xẻ chúng để tìm hiểu xem các trực thăng này được chúng ta chế tạo như thế nào' - ông Trump nói trong chương trình phát sóng hôm 12/9.

'Cho đến nay, đó vẫn là những trực thăng tốt nhất thế giới. Họ đang mổ xẻ chúng để tìm cách chế tạo những thiết bị tương tự. Họ rất thành thạo về việc này. Đó là một sự ô nhục [cho người Mỹ -ND]' - cựu Tổng thống Mỹ nói tiếp.

Theo Fox News, kể từ năm 2001, Mỹ đã cung cấp các khóa đào tạo và trang thiết bị trị giá khoảng 83 tỷ USD cho lực lượng an ninh Afghanistan.

Cuối cùng, Mỹ đã rút đi một cách vội vã kéo theo cuộc sơ tán trong hoảng loạn tại Thủ đô Kabul và sau đó vẫn khẳng định đây là một cuộc sơ tán thành công.

Trước đó, ông Trump cũng đã cảnh báo Nga và Trung Quốc sẽ 'sao chép' các thiết bị quân sự do Mỹ sản xuất mà các chiến binh Taliban thu giữ ở Afghanistan.

'Tôi biết kẻ thù sẽ lấy thiết bị và đó chính xác là những gì họ đã làm - họ lấy những thứ tuyệt vời nhất... bây giờ họ sẽ giao nó cho các quốc gia khác để sao chép nó với giá rẻ' - ông Trump nói.

Ông Trump tiếp tục mỉa mai trên mạng xã hội Twitter rằng Taliban hiện sở hữu nhiều máy bay trực thăng Blackhawk hơn gần 166 quốc gia khác trên thế giới.

'Mất hàng tỷ USD, những chiếc trực thăng UH-60 Black Hawk mới, tối tân sẽ bị nghiên cứu bởi Nga, Trung Quốc và bất kỳ ai khác, bởi vì đây là công nghệ tốt nhất trên thế giới' - cựu tổng thống Mỹ nói.

UH-60 với các biến thể của nó được coi là biểu tượng của lực lượng trực thăng vận Mỹ. Ví thế lo ngại của cựu Tổng thống Trump không phải không có cơ sở.

Tuy nhiên các nhà phân tích chỉ rằng, biến thể UH-60A mà Afghanistan đang sử dụng thực ra cũng là biến thể cũ mà Mỹ đã loại biên từ năm 2019 để thay thế bằng phiên bản UH-60M.

Phiên bản này cũng đang đươc Trung Quốc sở hữu. Trong quá khứ, Bắc Kinh đã mua 24 chiếc S-70 (phiên bản UH-60A xuất khẩu) từ Mỹ. Chính vì thế dòng UH-60A mà Taliban đang nắm trong tay không phải là loại vũ khí hiện đại mà Nga và Trung Quốc cần nghiên cứu.

Trong khi đó, các loại vũ khí Mỹ như Humvee hay Black Hawk, Nga và Trung Quốc (thậm chí là Iran) cũng đã có trong tay những nguyên mẫu này và thậm chí đã phát triển các khí tài có tính năng tương tự từ lâu.

Trong các cuộc chiến như Chiến tranh Gruzia 2008, Chiến tranh Donbass 2014-2015 và Chiến tranh Syria (2011 đến nay), hàng chục chiếc Humvee đã lọt vào tay Quân đội Nga và các lực lượng thân Nga.

Nga, Trung Quốc và Belarus cũng đã sản xuất hơn 2.000 xe bọc thép đa dụng GAZ Tigr - có một số điểm tương đồng với thiết kế của Humvee. Tính đến tháng 5/2020, GAZ Tigr đã được xuất khẩu sang 16 quốc gia.

Sau khi nhận từ Iraq 20 chiếc Humvee, Iran cũng đã phát triển thành công một nguyên mẫu xe bọc thép đa dụng có cùng triết lý thiết kế có tên là 'Rouintan' vào năm 2019.

Vào những năm 1980, Trung Quốc đã mua từ Mỹ 24 chiếc Sikorsky S-70C-2 (biến thể dân dụng của UH-60 Black Hawk) và sau đó đã phát triển thiết kế này thành trực thăng Harbin Z-20.

Trong một phát biểu trên trang độc quyền của mình, Cựu Tổng thống Trump cho rằng quân đội Afghanistan chiến đấu chỉ để nhận mức lương cao ngất ngưởng và một khi Mỹ rời đi, họ không còn động lực đối đầu Taliban, vì thế đã tan rã nhanh chóng.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/ong-trump-lo-nga-trung-mo-xe-may-bay-my-o-afghanistan-3438878/

Tags: người tị nạn Afghanistan  |  tình hình Afghanistan mới nhất  |  Tổng thống Mỹ Joe Biden  |  vũ khí Mỹ  |  Mỹ rời Afghanistan  |  Cựu Tổng thống Donald Trump