Thương vụ TikTok

Ông Trump muốn 5 tỷ USD từ thương vụ TikTok

Ông Trump đã chứng minh cho mọi người thấy rằng tại sao trước khi trở thành Tổng thống Mỹ ông là một tỷ phú.

(Ảnh: Reuters)

Theo Bloomberg, ông Trump cho biết muốn 5 tỷ USD từ các công ty trong liên doanh TikTok mới. Ông Trump cho biết khoản tiền 5 tỷ USD này sẽ hướng tới việc giáo dục thanh thiếu niên Mỹ về lịch sử 'đích thực', lịch sử thật, không phải lịch sử giả của đất nước.

'Chúng tôi sẽ thiết lập một quỹ rất lớn cho việc giáo dục thanh thiếu niên Mỹ', ông Trump nói trong một cuộc vận động tranh cử ở Fayetteville, Bắc Carolina.

Tại đây, ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng rằng các công ty đã đồng ý góp 5 tỷ USD cho một quỹ giáo dục.

Ông Trump muốn 5 tỷ USD từ thương vụ TikTok (Ảnh: Reuters)

Trước đó vào thứ Bảy, ông Trump cho biết đã chấp nhận một thỏa thuận liên minh giữa Oracle, Walmart và ByteDance để thành một công ty mới có tên là TikTok Global để điều hành ứng dụng chia sẻ video trục tuyến này tại Mỹ. Trong đó, Oracle sẽ trở thành nhà cung cấp công nghệ chịu trách nhiệm lưu trữ tất cả dữ liệu người dùng Mỹ. Còn Wallmart sẽ trở thành đối tác thương mại của Tiktok.

Người phát ngôn của TikTok cho biết đề xuất hợp tác giữa TikTok, công ty phát triển phần mềm Oracle, và 'đại gia' bán lẻ Walmart sẽ giải quyết các lo ngại về an ninh của Chính phủ Mỹ, cũng như các câu hỏi xung quanh tương lai của TikTok tại nước này.

Theo thông báo, Oracle sẽ trở thành 'nhà cung cấp công nghệ đáng tin cậy' chịu trách nhiệm lưu trữ tất cả dữ liệu người dùng Mỹ, đồng thời bảo mật các hệ thống máy tính liên quan để đáp ứng toàn bộ các yêu cầu an ninh quốc gia Mỹ. Người phát ngôn của TikTok cho hay phía công ty hiện đang làm việc với Walmart về quan hệ đối tác thương mại.

Bytedance nói không biết gì

Tuy nhiên trong một động thái mới đáng chú ý, theo Reuters, ByeDance – công ty mẹ của TikTok cho biết trên mạng xã hội hôm Chủ Nhật rằng đây là lần đầu tiên họ nghe tin về việc thành lập 1 quỹ giáo dục 5 tỷ USD tại Mỹ.

Bytedance nói không biết gì về việc thành lập quỹ giáo dục 5 tỷ USD tại Mỹ (Ảnh: Forbes)

'Công ty đã cam kết đầu tư vào lĩnh vực giáo dục và có kế hoạch làm việc với các đối tác và cổ đông toàn cầu để khởi động các dự án lớp học trực tuyến dựa trên AI và công nghệ video cho sinh viên trên toàn thế giới', ByteDance cho biết trên trang tin tức Toutiao.

Chưa rõ, ông Trump sẽ phản ứng thế nào trước tuyên bố của ByeDance?

TikTok đã trở nên cực kỳ phổ biến ở Mỹ sau khi công ty mẹ là ByteDance của Trung Quốc mua lại nền tảng chia sẻ video Musical.ly vào năm 2017 với mức giá khoảng 1 tỷ USD. Musical.ly sau đã được đổi tên thành TikTok.

Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Trump đã coi TikTok, cùng với ứng dụng nhắn tin WeChat của Trung Quốc, là rủi ro an ninh quốc gia. Washington cáo buộc rằng các nền tảng này thu thập rất nhiều dữ liệu từ công dân Mỹ để chuyển cho Chính phủ Trung Quốc. Cả hai nền tảng trên đã phủ nhận những cáo buộc này.

Theo Thùy An/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/ong-trump-muon-5-ty-usd-tu-thuong-vu-tiktok-20200921104305528.htm

Tags: ông Trump  |  Thương vụ  |  giáo dục  |  trở thành  |  lịch sử  |  Công ty  |  quỹ giáo  |  đối tác  |  thành lập  |  công nghệ