Ông Trump nói cựu cố vấn an ninh quốc gia 'không hòa đồng', phát biểu 'kém thông minh'

Việc ra đi của ông John Bolton được cho là 'không bất ngờ', tuy rằng quyết định sa thải cố vấn an ninh quốc gia được Tổng thống Trump đưa ra khá đột ngột.

Ông Trump đã sa thải Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton. Ảnh: Getty

'Tôi thông báo với John Bolton đêm qua rằng ông ấy không cần làm việc ở Nhà Trắng nữa'- Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter hôm 10/9. 'Tôi cảm ơn John về những đóng góp của ông ấy. Tôi sẽ công bố cố vấn an ninh quốc gia mới vào tuần sau'.

'Ông John Bolton không phù hợp với những gì chúng tôi đang làm', Tổng thống Donald Trump ngày 11/9 nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.

Ông Trump cho biết bất đồng với Bolton nảy sinh khi Bolton nói vào năm 2018 rằng Libya có thể là hình mẫu phi hạt nhân hóa cho Triều Tiên.

'Thật là một phát ngôn thảm họa. Hãy nhìn điều gì đã xảy ra với Gathafi. Ông ấy dùng điều đó để cố gắng đạt được thỏa thuận với Triều Tiên ư? Tôi không trách Kim Jong-un vì những gì ông ấy nói sau đó, ông ấy không muốn làm bất cứ điều gì với John Bolton. Đó không phải là vấn đề tỏ ra cứng rắn hay không, thật không thông minh khi nói như thế' - Tổng thống Trump nói.

Là người có quan điểm cứng rắn, 'phe diều hâu', ông Bolton bất đồng với ông Trump trong nhiều vấn đề, đặc biệt là chính sách với Iran và Triều Tiên. Trong khi ông Bolton thiên về cách tiếp cận cứng rắn, Tổng thống Trump lại có cách tiếp cận ôn hòa đối với Bình Nhưỡng. Thậm chí ông là tổng thống Mỹ đầu tiên gặp mặt lãnh đạo Triều Tiên, không phải chỉ một lần.

Ngày 23/6, trong một cuộc trả lời phỏng vấn với NBC New, ông Trump đã thừa nhận Bolton là 'diều hâu', và cho biết nếu mọi việc phụ thuộc vào Bolton, 'ông ấy sẽ cùng lúc đánh nhau với cả thế giới'.

Tổng thống Trump cũng cho biết ông không đồng ý với ông Bolton về vấn đề Venezuela nhưng không nêu các khía cạnh cụ thể.

Khi được hỏi liệu ông có xem xét nới lỏng lệnh trừng phạt đối với Iran để tổ chức một cuộc họp với Tổng thống Iran Hassan Rouhani tại hội nghị của Liên Hợp Quốc vào tháng này hay không, ông Trump trả lời: 'Chúng ta hãy chờ xem'. Trước đó, ông Bolton đã phản đối Mỹ thực hiện biện pháp này.

Ông Trump nhấn mạnh rằng ông có mối quan hệ tốt với ông Bolton song cũng cho biết, 'ông ấy không hòa đồng với mọi người trong chính quyền, tôi cho rằng điều này rất quan trọng đối với một người ở vị trí của ông', và hy vọng 'Mọi việc đang trong tầm kiểm soát'.

Giới quan sát cho rằng, việc Tổng thống Mỹ sa thải ông John Bolton cho thấy chính sách ngoại giao của chính quyền Donald Trump sẽ có sự thay đổi, theo cách hòa hoãn hơn.

Theo Vi An (Th)/Đời sống & Pháp luật Link Gốc:           Copy Link
https://www.doisongphapluat.com/tin-the-gioi/ong-trump-noi-cuu-co-van-an-ninh-quoc-gia-khong-hoa-dong-phat-bieu-kem-thong-minh-a292435.html

Tags: ông Trump  |  quốc gia  |  John Bolton  |  tổng thống Trump  |  Tổng thống Mỹ  |  Cố vấn an ninh  |  Donald Trump  |  bất đồng  |  chính sách