Ông Trump thăm Nhật: Bắc Kinh ngầm theo dõi, Tokyo hành động

Tổng thống Donald Trump đã có mặt ở Nhật Bản, bắt đầu chuyến công du 4 ngày tại Tokyo. Bắc Kinh được cho là theo sát chuyến thăm này.

Ngày 25/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump hạ cánh xuống Tokyo sau hành trình 14 giờ bay, chính thức bắt đầu chuyến thăm kéo dài 4 ngày tới quốc gia có mối quan hệ đồng minh thân thiết ở châu Á - Thái Bình Dương này.

Tổng thống đời thứ 45 của Mỹ trở thành nguyên thủ đầu tiên chính thức diện kiến Tân Nhật hoàng Naruhito. Ngày 27/5, Tổng thống Trump sẽ có buổi hội đàm chính thức với Thủ tướng Nhật Abe Shinzo.

Chuyến thăm này của ông Trump mang nhiều ý nghĩa quan trọng không chỉ với mối quan hệ giữa hai quốc gia, mà còn ảnh hưởng đến nhiều vấn đề xung quanh khu vực châu Á - Thái Bình Dương, từ thương mại, kinh tế cho đến địa chính trị.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) đã có bài bình luận đặc biệt liên quan đến chuyến thăm thượng đỉnh Mỹ - Nhật lần này.

Trả lời trên SCMP, Stephen Nagy, Phó Giáo sư chuyên quan hệ quốc tế Đại học International Christian Tokyo cho biết Trung Quốc sẽ âm thầm theo dõi nhất cử nhất động của ông Trump và ông Abe Shinzo trong sự kiện.

Tổng thống Mỹ và phu nhân hạ cánh tại Tokyo hôm 25/5

'Trung Quốc đang cảm thấy rất nhiều sức ép từ cuộc chiến thương mại với Mỹ. Không dừng ở đó, hoạt động tăng cường tự do hàng hải trên Biển Đông và động thái của Mỹ thường xuyên cử tàu chiến qua eo biển Đài Loan cho thấy Washington đang có những hành động quyết liệt để kìm chế tham vọng của Trung Quốc' - chuyên gia Stephen Nagy nhận định.

Ông Nagy đánh giá: 'Tất nhiên Bắc Kinh sẽ coi việc Mỹ tăng cường liên minh với Nhật Bản là điều rất đáng lo ngại. Nhất cử nhất động trong chuyến tiếp xúc lần này của ông Trump sẽ được Trung Quốc âm thầm theo sát'.

Chuyên gia này cho rằng khi mối quan hệ giữa Washington và Tokyo gia tăng theo chiều hướng tốt đẹp, rất có thể Nhật Bản sẽ bị lôi kéo vào cuộc chiến thương mại và trở thành một đầu gọng kìm mới gây căng thẳng với Trung Quốc.

SCMP bình luận, quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc nhiều năm qua trong tình trạng bằng mặt mà không bằng lòng. Các tranh chấp liên quan đến hậu quả thời Thế chiến thứ hai và lãnh thổ phủ bóng lên mối quan hệ của cả hai quốc gia.

Trong năm 2018, đã có những dấu hiệu làm 'tan băng' mâu thuẫn. Đặc biệt mới giữa tháng 5/2019, trước khi chuyến thăm Nhật của ông Trump diễn ra, Trung Quốc đã có động tác đón đầu. Cụ thể, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại, ông Dương Khiết Trì đã có chuyến công du đặc biệt tới Tokyo và gặp gỡ Thủ tướng Abe.

Trong khi đó, Nhật Bản dường như đã dành cho Tổng thống Mỹ sự tiếp đón trọng thị hơn bao giờ hết. Ngày 23/5, trước khi khởi hành sang Nhật Bản, ông Trump đã thông báo: 'Tôi chỉ là khách. Nước Mỹ chỉ là khách. Tuy nhiên, Thủ tướng Abe nói với tôi rất cụ thể rằng: 'Ông sẽ là thượng khách, và thượng khách thì chỉ có một mà thôi''.

Ông Trump trao Cúp Tổng thống cho nhà vô địch Sumo của Nhật Bản

Cần chú ý rằng ông Abe nổi tiếng với hình ảnh chính trị gia luôn cương quyết theo đuổi chủ nghĩa dân tộc, cổ súy tầm nhìn xây dựng một Nhật Bản mạnh mẽ hơn nhiều người tiền nhiệm trong những thập niên qua.

Tuy nhiên, ông Abe là nguyên thủ quốc gia chiều chuộng Tổng thống Mỹ nhất so với tất cả những quốc gia khác. Thủ tướng Nhật đã có ít nhất 10 lần trực tiếp gặp gỡ và 30 dịp trao đổi bên lề nhiều chương trình toàn cầu.

Nỗ lực lấy lòng chưa từng có tiền lệ dành cho ông Trump không phải quyết định riêng của ông Abe, mà là chiến lược, là kết quả nghiên cứu kỹ lưỡng của cả bộ máy hoạch định chính sách ngoại giao của Tokyo.

'Giống như chính phủ nhiều nước khác, người Nhật nghiên cứu về ông Trump cực kỳ kỹ lưỡng, gần như đứng đầu thế giới về lĩnh vực này. Họ cố hiểu ông ấy vì quan hệ đồng minh Mỹ - Nhật vô cùng quan trọng', Mike Green, chuyên gia tại Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế (CSIS), đánh giá.

Còn trong chuyến công du 4 ngày lần này, tờ SCMP cho rằng Thủ tướng Nhật Bản sẽ nhấn mạnh vào quan hệ cá nhân và song phương, tránh động chạm đến những điểm khác biệt trong vấn đề thương mại và an ninh khu vực như Bán đảo Triều Tiên.

Shujiro Urata, một chuyên gia thương mại đồng thời là Giáo sư tại Đại học Tokyo, nhận định: 'Nhật Bản đã có đủ tấm gương của Australia, Canada, Đức, Trung Quốc khi đối đầu trực tiếp với ông Trump. Những biện pháp đáp trả thuế quan qua lại không phải thượng sách.

Hiện tại, Nhật Bản vẫn đang bị thâm hụt thương mại nặng nề với Mỹ. Trong khi Washington vẫn đang gia hạn trì hoãn gói thuế quan mới nhằm vào mặt hàng ô tô Nhật Bản trong 6 tháng tới. Các quan chức hai bên vẫn chưa thể kết thúc các đàm phán. Ngoài ra, Nhật Bản đang có quá nhiều đối thủ trong khu vực.

Vì thế, họ cần có những người bạn lớn, những đồng minh lớn. Làm mất lòng Mỹ vào thời điểm này là không phù hợp'.

Da Zhigang - Giám đốc Viện nghiên cứu Đông Bắc Á tại Học viện Khoa học Xã hội tỉnh Hắc Long Giang – kết luận trên SCMP: “Làm cách nào để thành công duy trì sự cân bằng giữa Bắc Kinh và Washington là một bài kiểm tra chiến lược và trí tuệ chính trị cho Tokyo”.

Theo Minh Hoàng/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/ong-trump-tham-nhat-bac-kinh-ngam-theo-doi-tokyo-hanh-dong-3380777/