Ông Trump tuyên bố sốc về Trung Quốc ngay trong phần mở đầu bài phát biểu trước Liên Hợp Quốc

Trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, ông Trump nói Liên Hợp Quốc cần phải buộc Trung Quốc chịu trách nhiệm về sự bùng phát của đại dịch COVID-19.

Ngày 22/9, tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trước Liên Hợp Quốc rằng tổ chức này cần phải buộc Trung Quốc chịu trách nhiệm cho việc thất bại trong quá trình kiểm soát virus corona trong những ngày đầu của đại dịch. Ông Trump còn cho rằng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang bị Bắc Kinh 'kiểm soát'.

'Liên Hợp Quốc phải buộc Trung Quốc chịu trách nhiệm cho hành động của họ,' ông Trump nói trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, sau đó còn gọi virus corona là 'Virus Trung Quốc'.

Chính quyền ông Trump từ lâu đã đổ lỗi cho Bắc Kinh vì không kiểm soát được virus gây COVID-19 dù virus này đã được phát hiện lần đầu ở Vũ Hán, Trung Quốc. Mỹ kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng tham gia điều tra hành động và vai trò của Trung Quốc trong suốt giai đoạn đầu dịch bùng phát.

'Trong những ngày đầu, Trung Quốc đã khóa chặt di chuyển nội địa trong khi tiếp tục cho phép các chuyến bay rời khỏi Trung Quốc và lây nhiễm khắp thế giới,' ông Trump nói và nhắc tới việc Trung Quốc phản đối lệnh hạn chế bay mà ông Trump áp dụng với nước này.

Tổ chức WHO cũng bị ông Trump chỉ trích vì thường đưa ra các quan điểm ủng hộ Trung Quốc. Một số thông tin trong đó đã được chứng minh là không chính xác.

'Trung Quốc và WHO - tổ chức gần như bị kiểm soát bởi Trung Quốc - đã từng tuyên bố rằng không có bằng chứng cho thấy bệnh không lây từ người sang người. Sau đó, họ nói rằng những người không có triệu chứng sẽ không có khả năng lây bệnh sang người khác'.

Tiếp đó, ông Trump so sánh cách Trung Quốc và Mỹ đối phó với dịch bệnh, cho rằng Mỹ đang dẫn đầu thế giới trong việc tìm ra vaccine để kết thúc đại dịch.

Ngoài dịch COVID-19, ông Trump kêu gọi LHQ và các tổ chức khác tập trung vào 'các vấn đề thực sự' trên thế giới và ngừng chỉ trích Mỹ về những vấn đề như môi trường. Ông Trump nói phác thải khí CO2 của Trung Quốc cao gấp 2 lần Mỹ và Trung Quốc cũng thải nhiều nhựa ra biển.

'Những người tấn công số liệu môi trường của Mỹ trong khi làm ngơ việc Trung Quốc gây ô nhiễm đều không phải là những người thực sự quan tâm tới môi trường. Họ chỉ muốn Mỹ bị trừng phạt. Tôi sẽ không chấp nhận điều đó.'

'Nếu Liên Hợp Quốc là một tổ chức hiệu quả, thì nó cần tập trung vào những vấn đề thực sự, bao gồm khủng bố, tình trạng chèn ép phụ nữ, lao độn cưỡng ép, buôn ma túy, buôn người, mại dâm, mê tín dị đoan và đàn áp các dân tộc thiểu số,' ông Trump nói.

Theo Tất Đạt/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/ong-trump-tuyen-bo-soc-ve-trung-quoc-ngay-trong-phan-mo-dau-bai-phat-bieu-truoc-lien-hop-quoc-8202022923492235.htm

Tags: Trung Quốc  |  Liên Hợp Quốc  |  ông Trump  |  Bắc Kinh  |  Mỹ Donald Trump  |  virus trung quốc  |  Vũ Hán  |  Nếu Liên Hợp Quốc