Ông Võ Văn Tần - nhà lãnh đạo tiền bối tài năng của Đảng

Hội thảo khoa học Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của ông Võ Văn Tần (1891-2021) diễn ra theo hình thức trực tuyến tại hai điểm cầu Hà Nội và Long An.

Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương phát biểu khai mạc và đề dẫn Hội thảo. (Ảnh: Nguyễn Điệp/TTXVN)

Sáng 26/8, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương và Tỉnh ủy Long An đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của ông Võ Văn Tần (1891-2021) với chủ đề: 'Đồng chí Võ Văn Tần với cách mạng Việt Nam và quê hương Long An.'

Hội thảo diễn ra theo hình thức trực tuyến tại hai điểm cầu Hà Nội và Long An.

Dự Hội thảo có Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Long An Nguyễn Văn Được.

Tham dự Hội thảo còn có đại diện lãnh đạo Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Dân vận Trung ương, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Tỉnh ủy Long An, đại diện thân nhân gia đình ông Võ Văn Tần, cùng các đại biểu, nhà khoa học ở Trung ương và địa phương.

Ban Tổ chức Hội thảo đã nhận được gần 40 tham luận của các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; đại diện lãnh đạo tỉnh Long An - quê hương của ông Võ Văn Tần; đại diện Thành phố Hồ Chí Minh và các nhà khoa học.

Hội thảo là hoạt động thiết thực nhằm ôn lại cuộc đời hoạt động cách mạng sôi nổi, phong phú của ông Võ Văn Tần, nguyên Ủy viên Thường vụ Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Xứ ủy Nam Kỳ; cũng nhằm tri ân, tôn vinh những cống hiến to lớn của đồng chí đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc; đồng thời góp phần bồi dưỡng, giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Phát biểu khai mạc và đề dẫn Hội thảo, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng nêu rõ ông Võ Văn Tần sinh năm 1891 tại làng Đức Hòa, huyện Đức Hòa, tỉnh Chợ Lớn, nay là xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê nghèo, yêu nước và cách mạng, tận mắt chứng kiến nỗi khổ đau của người dân mất nước, đồng chí đã sớm nung nấu ý chí và khát vọng đấu tranh chống áp bức bất công, dấn thân vào con đường hoạt động yêu nước và cách mạng.

Kế thừa truyền thống của gia đình và quê hương, ông tham gia hoạt động cách mạng từ rất sớm.

Năm 1923, ông đã tham gia cuộc đấu tranh của nông dân làng Đức Hòa phản đối chế độ sưu thuế nặng nề của thực dân Pháp.

Cuối năm 1926, ông tham gia Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên. Tháng 11/1929, đồng chí trở thành đảng viên của An Nam Cộng sản Đảng.

Mùa Xuân năm 1930, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, ông Võ Văn Tần đã trở thành một trong những đảng viên lớp đầu tiên của Đảng.

Trong những năm 1930-1932, ông Võ Văn Tần được phân công đảm nhiệm các cương vị: Bí thư Chi bộ Đảng làng Đức Hòa, Bí thư Quận ủy Đức Hòa, Bí thư Tỉnh ủy Chợ Lớn, Bí thư Tỉnh ủy Gia Định.

Tháng 11/1935, ông được bầu vào Xứ ủy Nam Kỳ.

Tháng 3/1937, ông được chỉ định làm Bí thư Xứ ủy Nam Kỳ và được bầu bổ sung vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng, tháng 3/1938, ông được bầu vào Ban Thường vụ Trung ương Đảng.

Và tại Hội nghị Trung ương tháng 11/1939, ông được bầu lại làm Ủy viên Thường vụ Trung ương Đảng.

Tháng 4/1940, ông bị thực dân Pháp bắt. Ngày 28/8/1941, ông đã anh dũng hy sinh trước mũi súng kẻ thù.

Ông Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh với 50 tuổi đời, hơn 15 năm hoạt động cách mạng liên tục, ông Võ Văn Tần là nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu; người chiến sỹ cộng sản kiên cường, mẫu mực, tấm gương tuyệt đối trung thành với lý tưởng cộng sản; suốt đời vì dân, vì nước, hiến dâng trọn đời mình, cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và của dân tộc Việt Nam.

Tưởng nhớ và tri ân cuộc đời cách mạng, cống hiến của ông Võ Văn Tần đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, tại hội thảo, các đại biểu, nhà khoa học đã tập trung thảo luận về con người, sự nghiệp cách mạng của ông Võ Văn Tần, người chiến sỹ cộng sản kiên trung thời dựng Đảng.

Các đại biểu phân tích, làm rõ những cống hiến to lớn với công tác xây dựng Đảng và chỉ đạo phong trào cách mạng của ông Võ Văn Tần - nhà lãnh đạo tiền bối tài năng của Đảng.

Các tham luận tại hội thảo khẳng định ông Võ Văn Tần là một tấm gương đạo đức cách mạng trong sáng, trọn đời vì nước, vì dân; đánh giá vị trí, vai trò của quê hương Long An, vùng đất giàu truyền thống lịch sử, kiên cường, yêu nước và cách mạng, đã sản sinh ra những người con ưu tú có nhiều cống hiến xuất sắc cho dân tộc, trong đó có ông Võ Văn Tần.

Ông Nguyễn Văn Được, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Long an phát biểu. (Ảnh: Nguyễn Điệp/TTXVN)

Phát biểu tại Hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy Long An Nguyễn Văn Được bày tỏ niềm tự hào về truyền thống yêu nước và đấu tranh cách mạng của địa phương, nơi sinh ra ông Võ Văn Tần, vị lãnh đạo tiền bối của cách mạng Việt Nam. Kế thừa và phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang, trung dũng, kiên cường, bước vào thời kỳ đổi mới, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Long An đã đồng tâm hiệp lực, khắc phục, vượt qua những khó khăn, thử thách, đưa kinh tế-xã hội của tỉnh ngày càng phát triển mạnh mẽ, vươn lên trở thành một trong những địa phương năng động của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Bí thư Tỉnh ủy Long An khẳng định hội thảo có ý nghĩa quan trọng với các tầng lớp nhân dân, nhất là với thế hệ trẻ thể hiện sự tri ân những cống hiến to lớn của các vị tiền bối cách mạng, từ đó không ngừng phát huy truyền thống cách mạng, hun đúc tinh thần yêu nước, lòng tự hào, hăng hái thi đua lao động sáng tạo, lập nhiều thành tích thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI và đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, để góp phần xây dựng, phát triển quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

Theo Việt Đức/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/ong-vo-van-tan-nha-lanh-dao-tien-boi-tai-nang-cua-dang/736551.vnp

Tags: Võ Văn Tần  |  Thực dân Pháp  |  Đảng Cộng sản Việt Nam  |  Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng