Ớt, tỏi ngâm dấm – loại gia vị tuyệt vời hấp dẫn các món ăn

Với một chút ớt, tỏi ngâm dấm khiến cho mọi món ăn thêm phần hấp dẫn; đặc biệt, hương thơm của ớt, tỏi hòa quyện với nhau, trở thành một loại gia vị đặc biệt dùng chế biến trong mỗi bữa ăn của gia đình Việt.

Quả ớt, loại trái cây có vị cay, là món gia vị được dùng phổ biến trong mỗi bữa ăn. Tuy nhiên, ngoài trực tiếp ăn ớt tươi ra, còn có thể ngâm ớt với dấm và tỏi để dùng dần và chế biến được nhiều món ăn.

Nguyên liệu:

Ớt chín, nên chọn loại ớt quả to, tươi ngon.

Tỏi, chọn ta (tét nhỏ), khi ngâm tỏi có mùi thơm hơn.

Dấm trắng, chọn loại dấm gạo.

1 lọ thủy tinh (lớn hoặc nhỏ, tùy theo số lượng ớt ngâm).

Các nguyên liệu cần thiết để làm món ớt, tỏi ngâm dấm.

Cách làm:

Ớt rửa sạch, để ráo nước, dùng kéo cắt bỏ phần cuống và hạt, sau đó cắt ngắn quả ớt thành hai, ba đoạn hoặc để ngâm cả quả.

Tỏi bóc vỏ, rửa qua nước, thái miếng vừa phải, hoặc để cả tét để ngâm, nhưng thời gian để sử dụng được sẽ lâu hơn.

Ớt chín, rửa sạch, phơi ráo nước.

Lọ thủy tinh rửa sạch, phơi khô, sau khi cho ớt và tỏi vào lọ, đổ dấm cho ngập ớt, tỏi, lưu ý pha thêm một chút nước đun sôi để nguội vào ngâm cùng (2 phần dấm, 1 phần nước).

Xong xuôi, lấy đũa đảo đều cho tỏi và ớt đều nhau rồi đập kín nắp lọ lại. Sau vài ngày hoặc một tuần sẽ lấy ra dùng được, đối với ớt ngâm cả quả khi lấy ra dùng kéo cắt thành từng lát nhỏ để tiện sử dụng. Đặc biệt, không nên cho thìa, đũa bẩn hoặc dính thức ăn khác vào lọ ớt, ớt sẽ bị đóng màng và dễ bị hỏng.

Yêu cầu: Sau thời gian ngâm mang ra sử dụng, ớt vẫn có màu đỏ tươi, tỏi không còn mùi hăng, nước dấm trong lọ màu trắng trong và có mùi thơm của tỏi, giấm, ớt. Lưu ý, nếu thấy nước trong lọ ớt bị đổi màu đục và có một lớp màng trên mặt lọ, khi ấy lọ ớt đã bị hỏng, không dùng được vì ớt sẽ nhanh chóng bị nát, nước trong lọ cũng có mùi rất khó chịu.

Cho ớt, tỏi vào lọ thủy tinh, đổ dấm và nước đun sôi để nguội vào ngâm.

Sử dụng: Ớt, tỏi ngâm dấm là món gia vị hấp dẫn, rất dễ dùng cho các món ăn như: Khi pha nước mắm, hoặc bún, phở và các món trộn… đều có thể cho thêm giấm ngâm tỏi, ớt vào cùng (tùy theo nhu cầu của mỗi người có thể dùng nhiều hoặc ít); khi ấy hương thơm của tỏi, ớt, giấm cùng hòa quyện khiến các món ăn trở nên hấp dẫn hơn.

Theo Thanh Hòa/Dân Sinh Link Gốc:           Copy Link
http://baodansinh.vn/ot-toi-ngam-dam-loai-gia-vi-tuyet-voi-hap-dan-cac-mon-an-20201121183504655.htm

Tags: cách ngâm ớt tỏi giấm  |  ớt ngâm giấm tỏi  |  gia vị  |  món ăn  |  tỏi ngâm giấm  |  Gia đình Việt  |  món ăn thêm