PKK trả giá khi tấn công lính Thổ

Theo Al Jazeera, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến các tay súng Đảng Công nhân người Kurd (PKK) phải trả giá khi tấn công khiến 2 binh sĩ Thổ thiệt mạng.

Cuộc tấn công do lực lượng an ninh Iraq thực hiên tại miền Bắc Iraq nhằm vào lực lượng PKK. Không rõ quy mô cuộc tấn công nhưng kết thúc đòn trả đũa đã có 8 tay súng chiến binh thuộc PKK bị 'vô hiệu hóa' - cum từ này nhằm ám chỉ có thể thiệt mạng hoặc bị bắt sống.

Thông báo của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, đây là đòn trả đũa cần thiết bởi trước đó các tay súng người Kurd đã tấn công bằng súng cối khiến 2 lính Ankara thiệt mạng. Vụ tấn công xảy ra ở khu vực Haftanin thuộc miền bắc Iraq cách không xa biên giới Thổ.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Liên minh châu Âu xem PKK là tổ chức khủng bố. Khoảng 40.000 người đã bị giết chết trong cuộc chiến giữa lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và PKK trong những năm qua.

Được biết, người Kurd là dân tộc thiểu số lớn nhất thế giới mà không có đất nước riêng của mình. Có gần 35 triệu người Kurd đang sống dọc biên giới các nước Iraq, Syria, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ. Trong đó, dân số người Kurd cao nhất là ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Vấn đề nan giải trong cuộc khủng hoảng người Kurd có từ thời hậu Thế chiến 1, sau sự sụp đổ của Đế chế Ottoman khi Pháp và Anh vẽ ra bản đồ cho một Trung Đông thất bại trong việc hòa đồng các nhóm thiểu số sống khắp khu vực, điều đã khiến người Kurd sống rải rác khắp 4 nước khác nhau.

Suốt nhiều thập kỷ, họ đã đấu tranh để thành lập nhà nước người Kurd, trong khi đối mặt với các cuộc trấn áp từ các chính phủ. Điều này dẫn tới việc có nhiều nhóm người Kurd khác nhau khắp khu vực – một số là phiến quân, một số thì khác như PKK ở Thổ Nhĩ Kỳ, YPG ở Syria và Peshmerga ở Iraq cùng nhiều nhóm khác.

Khi Tổ chức Nhà nước Hồi giáo trỗi dậy ở Trung Đông năm 2014 và chia cắt các đường biên giới phía Tây khắp Syria và Iraq, thì người Kurd, một cách trùng hợp, nhận thấy chính mình là nhóm thành công nhất trong việc kiềm chế IS.

Sau đó, được Mỹ hậu thuẫn chống lại IS, cuộc chiến đã lôi kéo nhiều nhóm người Kurd khác lại với nhau. Họ nghĩ tới việc một nhà nước người Kurd có thể được hiện thực hóa một ngày nào đó nếu họ giúp Mỹ đánh bại IS.

Tuy nhiên, đối với những nước như Thổ Nhĩ Kỳ, vốn có cuộc chiến kéo dài với người Kurd tại khu vực Đông Nam nước này, lại nhìn thấy một bối cảnh phức tạp.

Đảng PKK ở Thổ Nhĩ Kỳ đã vũ trang năm 1984 với mục đích thành lập khu vực tự trị người Kurd bằng vũ lực. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều nước khác trong đó có Mỹ, Australia, coi PKK là một nhóm khủng bố.

Dù các lãnh đạo người Kurd ở Syria nói rằng họ tách biệt với PKK thì Thổ Nhĩ Kỳ vẫn coi họ là nhánh mở rộng của PKK, và viễn cảnh về một lực lượng vũ trang người Kurd thống nhất, mạnh mẽ dọc biên giới Đông Nam của Thổ Nhĩ Kỳ là điều mà Ankara không bao giờ mong muốn.

Đây được coi là nguyên nhân khiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố sẽ đánh bại các lực lượng người Kurd mà ông nói là khủng bố và là mối đe dọa với an ninh Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Đan Nguyên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/pkk-tra-gia-khi-tan-cong-linh-tho-3399311/

Tags: Người Kurd  |  Thổ Nhĩ Kỳ  |  quân đội  |  Cuộc chiến  |  nhà nước  |  biên giới