Pakistan mua chiến đấu cơ 50 năm tuổi, chống MiG-29 Ấn Độ

Trước việc Không quân Ấn Độ quyết định mua số lượng lớn tiêm kích MiG-29 từ Nga để thay thế MiG-21 Bison thì phía Pakistan đã cảm thấy không thể ngồi yên.

Hiện nay Không quân Ấn Độ đã công bố thời hạn chính thức loại biên tiêm kích MiG-21 Bison là vào khoảng thời gian sau năm 2020, việc họ đẩy nhanh tiến độ cho dòng chiến đấu cơ huyền thoại này về hưu được nhận định là do chúng có màn thể hiện kém trước JF-17 Thunder của Không quân Pakistan hồi tháng 2/2019.

Để gấp rút thay thế phi đội MiG-21 Bison, Ấn Độ đã quyết định mua số lượng lớn tiêm kích MiG-29 cũ từ Nga, đây thực chất là những khung thân chế tạo từ thời Liên Xô nhưng chưa từng sử dụng, chúng sẽ được nâng cấp lên chuẩ MiG-29UPG trước khi bàn giao.

Hành động trên của Ấn Độ đã làm cho Pakistan cảm thấy đặc biệt lo lắng, tuy rằng Islamabad đã đẩy nhanh tiến độ chế tạo JF-17 nhưng họ vẫn cảm thấy như vậy là chưa đủ và cần có thêm nguồn bổ sung lực lượng cấp tốc.

Không quân Pakistan quyết định mua lại 36 cường kích Mirage-5 đã bị Ai Cập loại biên

Trung tâm phân tích thị trường vũ khí thế giới (TsAMTO) của Nga cho biết, Pakistan và Ai Cập đã đàm phán về việc mua lại 36 máy bay chiến đấu Mirage-5 của quốc gia Bắc Phi, hai bên hiện đã gần như hoàn thành các điều khoản hợp đồng.

Thông qua việc mua Mirage-5, Không quân Pakistan sẽ tăng cường nhanh chóng sức mạnh cho phi đội chiến đấu cơ. Nhưng do máy bay được mua đã bị rút khỏi lực lượng chiến đấu của Không quân Ai Cập trong một thời gian dài, vì vậy Pakistan cần phải sửa chữa chúng trước khi đưa vào sử dụng.

Được biết các máy bay Mirage-5 sẽ được nâng cấp với màn hình hiển thị đa năng, thiết bị trinh sát trinh sát điện tử dạng pod treo ngoài và có thể tác chiến được cả vào ban đêm.

Các nguồn tin nói rằng Pakistan có ý định hiện đại hóa Mirage-5 với việc lắp đặt radar của Italia và các thiết bị điện tử khác tại doanh nghiệp kết hợp cùng Mirage do Không quân Pakistan thành lập năm 1978.

Mirage-5 Pakistan khó có thể xem là đối thủ của MiG-29UPG Ấn Độ

Không quân Pakistan đã vận hành máy bay Mirage trong năm thập kỷ qua bất chấp việc họ đã có JF-17. Ước tính Pakistan sở hữu khoảng 150 chiến đấu cơ Mirage-3/5. Trước đây, họ cũng từng mua Mirage-3 bị loại biên từ Australia.

Mirage-5 là phiên bản giản lược từ tiêm kích Mirage-3 cho nhiệm vụ tấn công mặt đất, nó thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 1967. Mẫu cường kích này có khả năng đạt tốc độ 2.500 km/h, trang bị hệ thống điện tử tối giản. Thân máy bay được kéo dài so với Mirage IIICJ, giúp tăng dự trữ nhiên liệu và số giá treo vũ khí.

Với gói nâng cấp mới của Pakistan thì Mirage-5 có thể đảm nhiệm thêm vai trò của một tiêm kích đánh chặn, tuy nhiên tính năng kỹ chiến thuật của chúng bị đánh giá còn kém xa MiG-29UPG và cả Mirage-2000 của Không quân Ấn Độ.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/pakistan-mua-chien-dau-co-50-nam-tuoi-chong-mig-29-an-do-3387133/

Tags: MiG 29 Ấn Độ  |  Mirage 5  |  không quân  |  Chiến đấu cơ  |  nâng cấp  |  Tiêm kích MiG  |  cảm thấy  |  Ai Cập