Parler: Mạng xã hội đầy tai tiếng

Sau khi thủ đô Washington D.C. rúng động vì cuộc bạo loạn tại Đồi Capitol, Parler - một nền tảng mạng xã hội phổ biến với giới cực hữu tại Mỹ, đặc biệt là những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump đã trở thành tâm điểm của sự chỉ trích.

Mạng xã hội Parler đang là 'miền đất hứa' cho người Mỹ thiên hướng bảo thủ. (Nguồn: NBC)

Bất chấp có lượng người dùng khá đặc thù, Parler ngày càng nổi tiếng và trở thành ứng dụng được tải xuống nhiều nhất vào ngày 8/11.

Nguyên nhân là thời gian qua, Facebook, Twitter và những mạng xã hội khác đã và đang tăng cường nỗ lực trấn áp thông tin sai lệch liên quan đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Điều này khiến những người bảo thủ tuyên bố rằng tiếng nói của họ đang bị các ông lớn công nghệ kiểm duyệt.

Parler được thiết kế như là một 'không gian tự do ngôn luận'. Nền tảng này ra đời năm 2018 và thu hút rộng rãi những người ủng hộ phe bảo thủ ở Mỹ.

Tỷ phú Rebekah Mercer, John Matze và Jared Thomson là những người đồng sáng lập Parler, mục đích cung cấp nền tảng mạng xã hội trung lập nhằm đảm bảo tự do ngôn luận được tôn trọng, đồng thời xây dựng môi trường mạng xã hội có thể bảo vệ thông tin cá nhân của người dùng.

Nữ tỷ phú Rebekah Mercer nói thêm rằng, Parler chính là 'ngọn hải đăng' cho tất cả những ai coi trọng tự do, tự do ngôn luận và quyền riêng tư cá nhân.

Tự do là thế, nhưng Parler lại chứa đầy rẫy tin tức giả, bao gồm một loạt cáo buộc vô căn cứ về gian lận trong cuộc bầu cử.

Parler được coi là nơi những người ủng hộ ông Trump tụ họp, thảo luận và cùng nhau lên kế hoạch gây ra vụ bạo loạn ở Đồi Capitol.

Ngoài ra, những bài đăng mang câu từ phân biệt chủng tộc, kích động bạo lực, chủ nghĩa thượng tôn da trắng... xuất hiện dày đặc trên nền tảng mạng xã hội này.

Chính vì vậy, mạng Parler bị cấm hoạt động trên kho ứng dụng của Apple và Google. Mạnh tay hơn, Amazon xóa Parler khỏi dịch vụ lưu trữ đám mây Amazon Web Services (AWS) hôm 10/1, khiến ứng dụng trở thành kẻ 'vô gia cư' trên mạng.

Sau một thời gian im hơi lặng tiếng, trang web của Parler bất ngờ tái xuất trên mạng vào ngày 18/1. CNN đưa tin, domain mới của Parler đã được đăng ký với Epik - công ty chuyên bán tên domain và cũng là công ty đăng ký tên domain cho Gab. Hiện vẫn chưa rõ công ty nào đang cung cấp dịch vụ máy chủ cho Parler.

Theo \ (theo CNN)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/parler-mang-xa-hoi-day-tai-tieng-134483.html

Tags: mạng xã hội  |  Parler  |  Facebook  |  Twitter  |  bạo loạn Đồi Capitol