Phân biệt đối xử có thể dẫn đến nguy cơ cao về các vấn đề tâm thần và hành vi cho người trẻ

Thanh niên bị phân biệt đối xử về cơ thể, chủng tộc, tuổi tác hoặc giới tính có nguy cơ đối mặt với vấn đề sức khỏe tâm thần cao hơn những người không bị phân biệt đối xử.

(Ảnh minh họa: CNN)

Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng, việc gặp phải sự phân biệt đối xử, đặc biệt là phân biệt chủng tộc, từ lâu có liên quan đến những tác động tiêu cực đến sức khỏe tổng thể, chẳng hạn như mức độ căng thẳng cao hơn, chức năng nhận thức kém, lo lắng, trầm cảm và sử dụng chất kích thích.

Những người thường xuyên phải đối mặt với sự phân biệt đối xử (ít nhất vài lần mỗi tháng) có nguy cơ được chẩn đoán mắc chứng rối loạn tâm thần cao hơn khoảng 25% và nguy cơ mắc chứng đau khổ tâm lý nghiêm trọng cao hơn gấp hai lần so với những người không bị phân biệt đối xử hoặc ít thường xuyên hơn, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nhi khoa.

Theo phản hồi của những người tham gia, việc đối mặt với bất kỳ mức độ phân biệt đối xử nào đều liên quan đến nguy cơ có sức khỏe tổng thể kém hơn 26%. Thông thường, tình trạng bị phân biệt đối xử không liên quan nhiều đến việc nạn nhân uống rượu say nhưng có liên quan đến việc sử dụng nhiều ma túy hơn như amphetamine, cần sa, thuốc an thần, barbiturat hoặc cocaine trong năm 2020 mà không có đơn của bác sĩ.

Các tác giả đã phân tích hồ sơ trong 10 năm với 1.834 người Mỹ tham gia, trong đó báo cáo chi tiết tình trạng sức khỏe tâm thần và hành vi của họ và sự phân biệt đối xử từ khi họ 18 tuổi vào năm 2007 đến 28 tuổi vào năm 2017.

Những người tham gia trả lời các câu hỏi về mức độ thường xuyên họ bị đối xử thiếu lịch sự; bị cung cấp dịch vụ kém hơn, hoặc bị đối xử như thể họ ngu ngốc, đáng sợ, không trung thực hoặc kém cỏi.

Người bị phân biệt đối xử về cơ thể, chủng tộc, giới tính hoặc tuổi tác có nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe tâm thần cao hơn. (Ảnh: CNN)

Khoảng 93% người tham gia cho biết, họ đã bị phân biệt đối xử nhiều lần trong suốt 10 năm nghiên cứu, chiếm 91% đến 94% ở mỗi nhóm người trưởng thành (người da trắng, người da màu, Tây Ban Nha hoặc Latin, châu Á , người Hawaii bản địa và những người dân đảo Thái Bình Dương khác, người Mỹ da đỏ, người bản địa Alaska và những người bản địa khác). Tuổi tác là lý do phân biệt đối xử được báo cáo cao nhất, tiếp theo là ngoại hình, phân biệt giới tính và phân biệt chủng tộc.

Các nhà nghiên cứu xem xét tác động của sự phân biệt đối xử theo thời gian và tại các giai đoạn phát triển cụ thể.

Yvonne Lei, đồng tác giả nghiên cứu và là sinh viên y khoa tại Đại học California, cho biết: '75% tổng số các rối loạn sức khỏe tâm thần suốt đời xuất hiện ở độ tuổi 24, chuyển sang tuổi trưởng thành là thời điểm quan trọng để ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe tâm thần và hành vi'.

Thanh niên càng bị phân biệt đối xử càng có nhiều khả năng gặp khó khăn về tình cảm, bao gồm trầm cảm, lo lắng, các vấn đề về lòng tự trọng và thậm chí có ý định tự tử. Việc sử dụng chất kích thích có xu hướng gia tăng khi bị phân biệt đối xử.

Theo các nhà nghiên cứu, phản ứng căng thẳng của một người khi bị ngược đãi có thể là cách mà sự phân biệt đối xử ảnh hưởng đến sức khỏe.

Phụ nữ da đen tham gia một nghiên cứu vào năm 2020 và thường bị phân biệt chủng tộc bao gồm nói xấu chủng tộc, dịch vụ tại cửa hàng kém hoặc rập khuôn có nguy cơ hoạt động nhận thức chủ quan kém hơn 2,75 lần so với những phụ nữ ít phải đối mặt với phân biệt chủng tộc hơn.

Theo Quỳnh Chi (Theo CNN)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/phan-biet-doi-xu-co-the-dan-den-nguy-co-cao-ve-cac-van-de-tam-than-va-hanh-vi-cho-nguoi-tre-20211112203736515.htm

Tags: tác động tiêu cực đến sức khỏe  |  mắc chứng rối loạn tâm thần  |  sử dụng chất kích thích