Phản đối chính trị gia Mỹ thổi phồng mối đe dọa, Trung Quốc dọa đáp trả tương xứng

Baoquocte.vn. Người phát ngôn quân đội Trung Quốc ngày 29/4 chỉ trích một số chính trị gia Mỹ đã thổi phồng cái gọi là mối đe dọa Trung Quốc, cho rằng điều này chỉ có hại cho Washington.

Bất chấp căng thẳng giữa hai nước, các nhà ngoại giao Trung Quốc và Mỹ có cuộc gặp cấp cao ở Alaska, Mỹ vào tháng 3 vừa qua. (Nguồn: Nikkei Asia)

Tuyên bố được người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm đưa ra sau khi chính phủ Mỹ, trong đề xuất ngân sách cho năm tài khóa 2022, coi Trung Quốc là thách thức cấp bách nhất với nước Mỹ.

Phát biểu tại họp báo thường kỳ, ông Ngô Khiêm cho rằng sự võ đoán vô căn cứ và thổi phồng của một số người trong chính phủ Mỹ phản ánh một tư duy 'bệnh hoạn'.

Ông Ngô Khiêm khẳng định: 'Trung Quốc không có ý định đe dọa hoặc thách thức bất kỳ nước nào. Nhưng nếu ai đó nhất định đe dọa hoặc thách thức Trung Quốc, chúng tôi sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài cách đáp trả tương xứng'.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng nói rằng việc hải quân nước này đưa vào biên chế 3 tàu chiến hiện đại hôm 23/4 không liên quan đến tình hình khu vực.

Liên quan đến mối quan hệ với Trung Quốc, trong phát biểu đầu tiên trước Quốc hội, Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết sẽ đối phó với những thách thức từ Trung Quốc trong khu vực, phản đối những nỗ lực thay đổi hiện trạng ở Ấn Độ - Thái Bình Dương và ủng hộ những lựa chọn ngoại giao. Tổng thống Biden cho biết đã có cuộc thảo luận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong đó nhấn mạnh Mỹ 'hoan nghênh cạnh tranh song không tìm kiếm xung đột'.

Theo \ (Theo Tân Hoa xã)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/phan-doi-chinh-tri-gia-my-thoi-phong-moi-de-doa-trung-quoc-doa-dap-tra-tuong-xung-143778.html

Tags: Mỹ-Trung Quốc  |  Trung Quốc  |  mỹ  |  mối đe dọa