Phản đối kiểm đếm phiếu đại cử tri ở Mỹ: Nỗ lực vô vọng của nghị sĩ Đảng Cộng hòa

Ít nhất 140 hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa sẽ bỏ phiếu phản đối việc kiểm đếm phiếu đại cử tri khi quốc hội nhóm họp ngày 6-1-2021 để xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua.

Đó là thông tin được hai hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa tiết lộ với đài CNN hôm 31-12-2020.

Dù vậy, các đồng minh của Tổng thống Donald Trump gần như không có cơ hội lật ngược kết quả cuộc bầu cử. Thay vào đó, nỗ lực trên của họ, nếu có, cũng chỉ trì hoãn việc xác nhận kết quả bầu cử thêm vài giờ.

Cho đến giờ, vẫn chưa có bất kỳ cáo buộc đáng tin cậy nào về những gian lận có thể tác động đến kết quả cuộc bỏ phiếu.

Dù vậy, ngay trước thềm cuộc bỏ phiếu, Thượng nghị sĩ Josh Hawley của Đảng Cộng hòa cho biết sẽ phản đối kết quả cuộc bỏ phiếu của Đại cử tri đoàn khi lưỡng viện quốc hội nhóm họp ngày 6-1-2021 tới. Trước đó, Hạ nghị sĩ Mo Brooks của Đảng Cộng hòa cũng thông báo bước đi tương tự.

Thượng nghị sĩ Josh Hawley. Ảnh: Reuters

Diễn biến trên buộc cả Thượng viện và Hạ viện tranh luận về vấn đề này trong 2 giờ. Để phản đối trên được chấp nhận, cả hai viện đều cần phải bỏ phiếu thông qua.

Tuy nhiên, đây được xem là kịch bản không tưởng bởi Đảng Dân chủ đang kiểm soát Hạ viện chắc chắn bỏ phiếu bác bỏ. Trong khi đó, không ít thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa cũng phản đối vì cho rằng việc phản đối kết quả bầu cử sẽ tiếp tay cho những cáo buộc gian lận bầu cử vô căn cứ.

Ngay cả ông Mitch McConnell, thủ lĩnh phe đa số của Đảng Cộng hòa tại Thượng viện, thúc giục các thành viên đảng không nên tìm cách phản đối tiến trình chứng thực kết quả bỏ phiếu của Đại cử tri đoàn. Không dừng lại ở đó, Thượng nghị sĩ Ben Sasse thậm chí còn cảnh báo ông Trump và các đồng minh của mình đang 'đùa với lửa' khi theo đuổi chiến lược gây tranh cãi này.

Bất chấp lời kêu gọi trên, hơn 10 hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã công khai tuyên bố sẽ bỏ phiếu phản đối việc kiểm đếm phiếu đại cử tri, trong đó có 8 người từ bang Pennsylvania và một số người mới được bầu vào Hạ viện.

Theo Phương Võ/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/phan-doi-kiem-dem-phieu-dai-cu-tri-no-luc-vo-vong-cua-nghi-si-dang-cong-hoa-20210101100019084.htm

Tags: phản đối  |  kiểm đếm  |  phiếu đại cử tri  |  đảng Cộng hòa  |  Joe Biden  |  Donald Trump  |  hạ viện  |  thượng viện  |  Đảng Dân chủ