Phân loại 5 mức độ bệnh Covid-19 theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế

Trong Hướng dẫn mới, Bộ Y tế bổ sung nhóm F0 không triệu chứng vào phần phân loại mức độ bệnh Covid-19, bên cạnh 4 nhóm nhẹ, trung bình, nặng và nguy kịch.

Ngày 28/1, Bộ Y tế có Quyết định 250/QĐ-BYT về việc ban hành 'Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19', thay thế cho hướng dẫn ban hành trước đó tại Quyết định 4689 ngày 6/10/2021.

Theo hướng dẫn mới, có 5 mức độ phân loại bệnh Covid-19, gồm : không có triệu chứng lâm sàng, mức độ nhẹ, mức độ trung bình, mức độ nặng và mức độ nguy kịch.

Người nhiễm không triệu chứng

F0 được xếp vào nhóm này nếu không có triệu chứng lâm sàng. Ngoài ra, nhịp thở <> 96% khi thở khí trời.

Mức độ nhẹ

F0 có các triệu chứng lâm sàng không đặc hiệu như sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, mất vị giác, khứu giác, tiêu chảy… Nhịp thở <> 96% khi thở khí trời. Bên cạnh đó, người bệnh tỉnh táo, tự phục vụ được; X-quang phổi bình thường hoặc có nhưng tổn thương ít.

F0 triệu chứng nhẹ ở Hoàng Mai (Hà Nội) được theo dõi, điều trị tại nhà - Ảnh: N.Liên

Mức độ trung bình

Đánh giá toàn trạng, người bệnh có các triệu chứng lâm sàng không đặc hiệu như mức độ nhẹ. Về hô hấp, bệnh nhân có dấu hiệu viêm phổi, khó thở, thở nhanh 20-25 lần/phút, phổi có ran nổ và không có dấu hiệu suy hô hấp nặng, SpO2 94-96% khi thở khí phòng. F0 có thể khó thở khi gắng sức (đi lại trong nhà, lên cầu thang).

Mạch của người bệnh có thể nhanh hoặc chậm, da khô, nhịp tim nhanh, huyết áp bình thường, ý thức tỉnh táo. Ngoài ra, chụp X-quang ngực và cắt lớp vi tính ngực phát hiện có tổn thương, tổn thương dưới 50%. Siêu âm thấy hình ảnh sóng B, khí máu động mạch: PaO2/FiO2 > 300.

Mức độ nặng

F0 được phân loại thuộc nhóm nặng nếu hô hấp có dấu hiệu viêm phổi kèm theo bất kỳ một trong các dấu hiệu sau: nhịp thở > 25 lần/phút; khó thở nặng, co kéo cơ hô hấp phụ; SpO2 <>

Về tuần hoàn, nhịp tim người bệnh có thể nhanh hoặc chậm, HA bình thường hay tăng. Về thần kinh, người bệnh có thể bứt rứt hoặc đừ, mệt. Chụp X-quang ngực và cắt lớp vi tính ngực: có tổn thương, tổn thương trên 50%. Siêu âm thấy hình ảnh sóng B nhiều, khí máu động mạch: PaO2/FiO2 khoảng 200-300.

Mức độ nguy kịch

F0 thuộc nhóm nguy kịch có biểu hiện thở nhanh > 30 lần/phút hoặc <>

Nhịp tim bệnh nhân có thể nhanh hoặc chậm, huyết áp tụt, tiểu ít hoặc vô niệu. Kết quả X-quang ngực và cắt lớp vi tính ngực phát hiện có tổn thương, tổn thương trên 50%. Siêu âm hình ảnh sóng B nhiều, khí máu động mạch: PaO2/FiO2 <> 2 mmol/L.

Các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương điều trị cho 1 F0 nguy kịch - Ảnh: M.T

Trước đó, Hướng dẫn chẩn đoán và điều tri Covid-19 ban hành kèm quyết định 4689 ngày 6/10/2021 của Bộ Y tế chỉ phân loại các bệnh nhân Covid-19 theo 4 mức độ bệnh gồm nhẹ, trung bình, nặng và nguy kịch (các tiêu chí trong 4 mức độ này không có sự thay đổi). Như vậy, trong hướng dẫn mới của Bộ Y tế đã có thêm nhóm F0 không triệu chứng.

Theo các số liệu thống kê của ngành y tế, nhóm bệnh nhân không triệu chứng và nhẹ chiếm khoảng 80% tổng số ca mắc Covid-19, các trường hợp diễn biến từ trung bình đến nặng, nguy kịch chiếm 20%. 

Hiện rất nhiều địa phương trên cả nước đã triển khai cho nhóm không triệu chứng và mức độ nhẹ được cách ly, điều trị tại nhà; nhóm bệnh nhân diễn tiến trung bình, nặng, nguy kịch và F0 có nguy cơ chuyển nặng, nguy kịch được theo dõi, điều trị tại bệnh viện.

Theo Quỳnh Anh/Vietnamnet Link Gốc:           Copy Link
http://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/5-mu-c-do-be-nh-covid-19-theo-huo-ng-da-n-mo-i-cu-a-bo-y-te-812551.html

Tags: Bệnh nhân Covid-19  |  Bộ Y tế  |