Pháo xung điện từ khiến Su-57, MiG-41 bội phần nguy hiểm

Nga đang tích cực nghiên cứu để có thể sớm đưa vũ khí năng lượng lên các máy bay chiến đấu tương lai của mình.

Tạp chí Military Watch của Mỹ cho biết, người Nga đang làm việc chăm chỉ để nâng cấp máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 mới nhất của họ và biến nó thành một chiếc tiêm kích thế hệ thứ sáu thậm chí còn tiên tiến hơn.

Moskva được cho là đang thử nghiệm nhiều hệ thống vũ khí tích hợp - từ tên lửa đạn đạo siêu thanh phóng từ trên không cho đến vũ khí laser, thậm chí cả trí tuệ nhân tạo và thuật toán điều khiển từ xa.

Gần đây đã có những dấu hiệu cho thấy Nga đang phát triển vũ khí năng lượng định hướng. Vào tháng 7 năm 2020, các phương tiện truyền thông tại Moskva đã đưa tin về những cuộc thử nghiệm của 'khẩu pháo EMP' (xung điện từ).

Nga có thể sớm trang bị pháo xung điện từ cho tiêm kích tàng hình Su-57?

Phương tiện chính để tạo ra loại xung như vậy là kích nổ vũ khí hạt nhân, mặc dù vũ khí EMP phi hạt nhân đã được triển khai ở một số quốc gia bằng cách sử dụng công nghệ như máy phát vi sóng.

Với việc lắp đặt thiết bị như vậy, 'lò vi sóng', có phạm vi hoạt động ngắn hơn nhiều so với EMP hạt nhân, nhưng vẫn đủ để gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến các thiết bị điện, điện tử.

Việc phát triển 'pháo năng lượng' sẽ cho phép Nga có được một loại vũ khí mang tính cách mạng tiềm năng, có thể được sử dụng để chống lại đa dạng nhiều loại mục tiêu, nó sẽ khiến tiêm kích tàng hình Su-57 hiện tại và MiG-41 trong tương lai trở nên nguy hiểm hơn đối với kẻ thù.

Một khẩu pháo EMP kém uy lực hơn có thể được sử dụng như một biện pháp phòng thủ tốt trước máy bay không người lái. Các nước phương Tây đang phát triển một thế hệ vũ khí mới và ngày càng dựa vào phương tiện không người lái, từ tác chiến mặt nước đến nhiệm vụ trinh sát.

Tờ báo Mỹ tóm tắt rằng tùy thuộc vào mức độ hiệu quả về chi phí mà Nga có thể tạo ra chủng loại vũ khí năng lượng dẫn đường riêng biệt phục vụ nhu cầu của họ, nó sẽ được tích hợp vào nhiều nền tảng khác nhau - từ phòng không tầm ngắn đến máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư.

Nhưng công việc trước mắt dự báo vẫn còn ngổn ngang, không thể loại trừ khả năng 'siêu vũ khí viễn tưởng' này còn rất lâu mới đi vào biên chế, hoặc không bao giờ hoàn thiện như nhiều dự án đình đám trong quá khứ.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/phao-xung-dien-tu-khien-su-57-mig-41-boi-phan-nguy-hiem-3428408/

Tags: Pháo xung điện từ  |  Vũ khí năng lượng  |  Tiêm kích tàng hình