Pháp quyết tâm thay đổi NATO hoặc EU nhằm chọc tức Mỹ

Pháp sẽ quyết tâm điều chỉnh lại chiến lược của liên minh NATO hoặc thúc đẩy việc thành lập lực lượng phản ứng nhanh của riêng châu Âu.

Paris quyết tâm điều chỉnh lại chiến lược của liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm ngăn chặn việc NATO phải phục vụ lợi ích của Mỹ. Vậy Pháp muốn gì ở NATO? Và liệu họ có thể xây dựng lại NATO để thoát khởi sự kìm kẹp của Hoa Kỳ?

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố cứng rắn sau khi Mỹ, Anh và Australia thành lập khối A UKUS.

Trước đó, ngay sau khi Mỹ, Anh và Australia tuyên bố thành lập một liên minh quân sự mới AUKUS, hợp đồng đóng tàu ngầm hạt nhân giữa Pháp và Australia với trị giá lên tới 66 tỷ USD bị hủy bỏ. Ngay lập tức, Pháp đã triệu tập đại sứ của các nước này để phản đối.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng Mỹ đã đâm sau lưng mình và không hề tôn trọng Pháp. Pháp tuyên bố rằng, họ sẽ xem xét rời khỏi NATO hoặc thành lập một lực lượng quân đội riêng của châu Âu để tránh sự can thiệp của Mỹ.

Tuy nhiên, đó chỉ là tuyên bố nhất thời, rõ ràng việc rút khỏi NATO sẽ mang lại cho Paris quyền tự do điều động và có chủ quyền thực sự, điều này sẽ cho phép Pháp tăng tầm ảnh hưởng của mình ở EU và trên toàn thế giới. Tuy nhiên, thay vì rút khỏi khối này Pháp sẽ tiếp tục ở lại và quyết tâm xác định lại chiến lược của liên minh này. NATO chỉ nên bảo vệ lợi ích của các nước châu Âu.

Nên nhớ rằng, Pháp là một quốc gia có tiềm lực quân sự và có sự ảnh hưởng trên thế giới. Nước này có lực lượng quân sự lớn nhất liên minh châu Âu (EU), là nước trong EU có vũ khí hạt nhân và có quyền phủ quyết trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Ngoài ra, Pháp còn kiểm soát một số khu vực nằm rải rác trên khắp thế giới, ví dụ như New Caledonia – một khu vực nằm trong vùng trách nhiệm của khối AUKUS.

Nếu không thay đổi được NATO, Pháp sẽ tập trung ủng hộ việc thành lập lượng phản ứng nhanh của châu Âu. Dự kiến tại Hội nghị các Bộ trưởng Bộ Quốc phòng EU tại Slovenia diễn ra vào tháng 11/2021 sẽ xem xét và thông qua Đề án thành lập lực lượng phản ứng nhanh ở châu Âu với quy mô lên tới 20.000 người.

Tất nhiên nếu EU thực hiện hành động này sẽ làm suy yếu mối quan hệ với Mỹ và NATO. Khi mối quan hệ này yếu đi có thể dẫn đến NATO sẽ tan rã.

Thực tế, việc thành lập một lực lượng quân đội riêng của châu Âu đã có ý tưởng từ lâu nhưng chưa có điều kiện thực hiện. Tuy nhiên, khi chứng kiến thất bại của Mỹ và NATO ở Afghanistan, giới lãnh đạo EU nhận thấy điều kiện hiện thực hóa ý tưởng thành lập quân đội EU dường như đã chín muồi, nên đẩy nhanh tiến độ.

Theo Minh Tú/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/phap-quyet-tam-thay-doi-nato-hoac-eu-nham-choc-tuc-my-3439493/

Tags: NATO  |  Liên minh châu Âu  |  liên minh AUKUS  |  tàu ngầm hạt nhân  |  Máy bay chiến đấu F-35