Pháp thúc đẩy giải quyết cuộc khủng hoảng ngoại giao của Liban

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết Saudi Arabia đã cam kết hỗ trợ tiến trình cải cách ở Liban, giúp nước này giải quyết khủng hoảng và bảo vệ chủ quyền.

Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman tiếp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Jeddah, Saudi Arabia ngày 4/12. (Nguồn: Reuters)

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 4/12 đã công bố sáng kiến Pháp-Saudi Arabia nhằm giải quyết mâu thuẫn ngoại giao giữa một số quốc gia vùng Vịnh với Liban.

Trong chuyến công du vùng Vịnh, Tổng thống Macron đã tới thăm Saudi Arabia và có cuộc gặp với Thái tử nước chủ nhà Mohammed bin Salman.

Theo nhà lãnh đạo Pháp, Saudi Arabia đã cam kết hỗ trợ tiến trình cải cách ở Liban, giúp nước này giải quyết khủng hoảng và bảo vệ chủ quyền.

Ngoài ra, Tổng thống Macron cũng thông báo ông và Thái tử bin Salman đã điện đàm với Thủ tướng Liban Najib Mikati để trao đổi về các cam kết hỗ trợ của Paris và Riyadh dành cho Beirut.

Trước đó, Riyadh hồi tháng 10 đã trục xuất đại diện ngoại giao của Liban, triệu hồi Đại sứ Saudi Arabia tại Beirut và cấm nhập khẩu các sản phẩm của Liban, sau khi cựu Bộ trưởng Thông tin Liban George Kordahi chỉ trích vai trò của Saudi Arabia trong cuộc chiến ở Yemen.

Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Bahrain cũng thực hiện những bước đi tương tự sau động thái của Saudi Arabia.

Cùng ngày, Thủ tướng Liban Najib Mikati cho biết cuộc điện đàm giữa ông với hai nhà lãnh đạo Pháp và Saudi Arabia là 'một bước tiến quan trọng' trong tiến trình khôi phục quan hệ với các quốc gia vùng Vịnh, đồng thời nhấn mạnh cam kết cải cách của Chính phủ Liban./.

Theo Ngọc Biên/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/phap-thuc-day-giai-quyet-cuoc-khung-hoang-ngoai-giao-cua-liban/757963.vnp

Tags: Liban  |  Emmanuel Macron  |  vùng Vịnh  |  Mohammed bin Salman  |  Beirut  |  Đại sứ Saudi Arabia  |  Yemen