Phạt 7 người Trung Quốc vi phạm về cách ly

7 người Trung Quốc hoàn thành cách ly xong lẽ ra đến Quảng Ngãi để làm việc trong doanh nghiệp theo dạng chuyên gia nhưng vừa rời sân bay liền tìm đến một khách sạn tại Đà Nẵng để lưu trú.

Ngày 16-5, Đại tá Trần Phước Hương, Trưởng Công an Q.Hải Châu (TP.Đà Nẵng) cho biết, đã ban hành các quyết định xử phạt đối với 7 người có quốc tịch Trung Quốc về hành vi vi phạm quy định về phòng chống dịch (vi phạm quy định về cách ly), mỗi trường trường hợp bị phạt 7,5 triệu đồng.

Trước đó, 7 người Trung Quốc đến đăng ký ở tại một khách sạn trên đường Nguyễn Văn Linh (P.Nam Dương, Q.Hải Châu). Sau khi xem visa, quản lý khách sạn báo với lực lượng chức năng. Ngay sau đó, lãnh đạo UBND P.Nam Dương đã cử Công an, lực lượng y tế đến làm việc và kiểm tra giấy tờ.

Lực lượng chức năng đến làm việc với khách sạn khi 7 người Trung Quốc tìm đến để lưu trú.

Theo xác minh ban đầu, những người Trung Quốc trên sau khi từ Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam đã hoàn thành cách ly tập trung tại tỉnh Lạng Sơn và sẽ đến làm việc cho một công ty tại khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) theo diện chuyên gia. Tuy nhiên ngày 14-5, khi đến Sân bay quốc tế Đà Nẵng, 7 người Trung Quốc không vào Quảng Ngãi mà thuê khách sạn ở Đà Nẵng để ở lại.

Do UBND P.Nam Dương đã khuyến cáo các đơn vị kinh doanh lưu trú trên địa bàn là báo cáo cho lực lượng chức năng khi có trường hợp người nước ngoài đến lưu trú nhằm tránh những hệ lụy trong thời điểm phòng chống dịch bệnh, quản lý khách sạn trên đã phát hiện và sớm thông báo đến UBND phường.

Theo quy định, sau khi cách ly tập trung xong, phải tiếp tục theo dõi sức khỏe 7 ngày tại nhà, nơi lưu trú. Chính quyền, ngành chức năng của TP.Đà Nẵng đã lấy mẫu xét nghiệm 7 người Trung Quốc và kết quả đều âm tính; liên hệ với Sở Y tế Quảng Ngãi bố trí lực lượng ra đón nhóm người Trung Quốc về để theo dõi sức khỏe. Khách sạn cũng phải ngừng hoạt động 7 ngày để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Sự việc người hoàn thành cách ly từ địa phương này đến địa phương khác nhưng không được thông báo và những người Trung Quốc nói trên đã tự ý rời khỏi sân bay, tìm đến khách sạn ở Đà Nẵng để lưu trú cho thấy lỗ hổng trong công tác quản lý, giám sát người nước ngoài.

Sở Y tế Đà Nẵng cũng khuyến cáo đến Sân bay Đà Nẵng là khi có các chuyến bay đưa người hoàn thành cách ly về thì phải thông báo với địa phương đến tiếp nhận để quản lý.

Theo Hoàng Quân/Công an TPHCM Link Gốc:           Copy Link
http://www.congan.com.vn/doi-song/xu-phat-7-nguoi-trung-quoc-vi-pham-ve-cach-ly_112305.html

Tags: Xử phạt 7 người Trung Quốc vi phạm về cách ly