Phát hiện khả năng tái tạo não từ tế bào trong não chuột

Các nhà khoa học Thụy Sĩ đã phát hiện ra hai loại tế bào thần kinh mới sau khi họ kích hoạt một nhóm tế bào không hoạt động trong não chuột.

(Ảnh minh hoạ: AP)

Khám phá trên cung cấp những thông tin mới về khả năng sửa chữa, tái tạo não và khả năng này có thể áp dụng cho cả con người. Kết quả nghiên cứu do các nhà nghiên cứu từ Đại học Basel ở Thụy Sĩ dẫn đầu này đã được công bố trên tạp chí Khoa học vào đầu tháng 6/2021.

Hai tế bào, được gọi là tế bào thần kinh đệm hình sao và tế bào tiền thân oligodendrocyte (một loại tế bào thần kinh đệm trong hệ thống thần kinh trung ương - PV), được phát hiện sau khi nhóm nghiên cứu xem xét vùng tế bào gốc không hoạt động trong não chuột trưởng thành, được gọi là vùng não thất. Các khu vực này tồn tại ở tất cả các động vật có xương sống, bao gồm cả con người.

Các tế bào mới được phát hiện là loại tế bào thần kinh đệm, các tế bào không phải tế bào thần kinh được tìm thấy trong hệ thần kinh và không tạo ra các xung điện quan trọng đối với chức năng của não. Thay vào đó, các tế bào dạng này đóng vai trò thiên về hỗ trợ và bảo vệ chất xám.

Nhóm nghiên cứu cho biết: 'Việc xác định được hai loại tế bào thần kinh đệm chưa được biết đến trong não người trưởng thành càng làm nổi bật mức độ đa dạng của tế bào thần kinh đệm và mở ra cơ hội hiểu được vai trò của tế bào thần kinh gốc và tế bào thần kinh đệm đối với sức khỏe và bệnh tật'.

Khám phá này cung cấp những hiểu biết mới về cách một bộ não có thể tự sửa chữa nếu bị tổn thương. Bà Fiona Doetsch, đồng tác giả của công trình, nhà sinh học tế bào gốc và nhà khoa học thần kinh tại Đại học Basel, cho biết, phát hiện cho thấy, hành vi tương tự có thể được biểu hiện bởi các tế bào gốc không hoạt động ở các động vật có vú khác, bao gồm cả con người.

'Mọi người từng nghĩ, các tế bào nằm yên lặng là các tế bào chỉ ẩn nấp và không nhạy cảm với bất kỳ tín hiệu nào. Tuy nhiên, trên thực tế, tình trạng không hoạt động này thực ra là một trạng thái được duy trì rất tích cực', bà Doetsch nói.

Nghiên cứu của nhóm cũng chỉ ra rằng, quá trình tế bào thần kinh gốc biến thành tế bào thần kinh đệm, còn gọi là 'gliogenesis', có thể tiếp tục diễn ra đáng kể sau khi trưởng thành.

Khám phá này cho thấy rằng, sự hình thành tế bào thần kinh đệm ở người trưởng thành diễn ra phổ biến hơn so với suy nghĩ trước đây, đặt nền tảng cho các liệu pháp tái tạo não tiềm năng, nhà sinh học Katherine Baldwin từ Đại học Bắc Carolina và Debra Silver từ Đại học Duke, những người không tham gia nghiên cứu, viết trong một bài bình luận.

Theo Quỳnh Chi (Theo RT)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/phat-hien-kha-nang-tai-tao-nao-tu-te-bao-trong-nao-chuot-20210618155103945.htm

Tags: hệ thống thần kinh trung ương  |  tế bào tiền thân oligodendrocyte  |  tế bào thần kinh gốc  |  tổn thương não  |  sửa chữa và tái tạo não