Phát hiện người nước ngoài đang tự cách ly vẫn đi ăn nhậu

Tối 4/5, Đoàn công tác do Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại một số điểm kinh doanh karaooke trên địa bàn quận 1.

Tại nhà hàng KTV (địa chỉ số 102 - 104 đường Lê Lai, phường Bến Thành, quận 1, Công ty TNHH Thương mại dịch vụ nhà hàng – KTV), biển hiệu tên The King, đoàn công tác vào kiểm tra thì một số phòng VIP đóng cửa không hợp tác, số khách trong nhiều phòng chui vào toilet đóng cửa cố thủ, nhiều nhân viên phục vụ và khách tháo chạy lên các tầng trên tìm chỗ ẩn nấp.

Dù trong phòng không thấy khách nhưng đồ ăn thức uống còn để đầy trên bàn. Một số phòng khách chưa kịp chạy đành ngồi tại chỗ che mặt. Một số nhân viên nữ bỏ chạy lên sân thượng được mời xuống làm việc.

Nhà hàng The King.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện có 4 người Nhật Bản, 4 người Trung Quốc và nhiều người Việt Nam đến đây ăn nhậu và hát karaoke. Trong 4 người Trung Quốc, có 1 người đang trong thời gian cách ly theo dõi nhưng không thực hiện. Nghười này tên là LuoRongFan, chuyên gia của Công ty TNHH Uân Sâm (địa chỉ số 59/2 ấp Bình Thạnh, xã Thuận Mỹ, huyện Châu Thành, tỉnh Long An).

Ông LuoRongFan có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 vào ngày 20/4 tại Trung tâm y tế huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên, đã hết thời gian cách ly tập trung 14 ngày (từ ngày 7 đến 21/4) và đang trong thời gian tự cách ly tại công ty 14 ngày theo quy định. Tuy nhiên mới 13 ngày, người này đã có mặt tại nhà hàng The King cùng bạn bè ăn nhậu.

Những người nước ngoài phát hiện tại nhà hàng The King.

Do có yếu tố nước ngoài nên Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức chỉ đạo điều động thêm lực lượng đến làm việc. Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) lấy mẫu xét nghiệm tất cả nhân viên và khách trong nhà hàng này, dự kiến trong ngày 5/5 sẽ có kết quả xét nghiệm.

Lãnh đạo thành phố kiểm tra nhà hàng The King.

Làm việc với đại diện nhà hàng, người đại diện cho biết có biết quy định cấm hoạt động karaoke từ ngày 30/4 để phòng chống dịch COVID-19, nhưng lại phân trần rằng nhà hàng chỉ cho khách ăn uống, không kinh doanh karaoke.

Những người trong nhà hàng đều không thực hiện quy định phòng chống dịch.

Tại thời điểm kiểm tra, nhà hàng với 4 tầng được ngăn thành 18 phòng, có ít nhất 6 phòng đang tổ chức cho khách ăn uống, ca hát, các phòng đều có hệ thống âm thanh, ánh sáng, đèn laser và tiếp viên phục vụ việc ca hát.

Nhân viên và khách tại nhà hàng The King chạy trốn khi phát hiện có đoàn kiểm tra.

Đại diện nhà hàng này nói khách chỉ ăn uống nhưng trong phòng karaoke vẫn đông người.

Tiếp đó, đoàn tiến hành kiểm tra tại các 5 điểm trên đường Sương Nguyệt Ánh, Bùi Thị Xuân, Hai Bà Trưng và đường Trần Nhật Duật thuộc địa bàn quận 1. Các điểm đoàn đến đều đóng cửa bên ngoài, phía trong có ánh đèn màu, nhiều xe… nhưng bảo vệ ở đây cho biết quán đóng cửa.

Đồ ăn thức uống trên bàn trong phòng karaoke.

Phó chủ tịch UBND thành phố Dương Anh Đức cho biết, qua buổi kiểm tra cho thấy đại đa số người dân thành phố thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế. Tuy nhiên, còn một số điểm kinh doanh ăn uống, cà phê… như The King chủ quan, bỏ lỏng các biện pháp phòng chống dịch và không thực hiện nghiêm chỉ đạo của thành phố.

Nhà hàng này chỉ đăng ký dịch vụ ăn uống, nhưng lại có phục vụ karaoke là một hình thức biến tướng và vi phạm lệnh cấm. Khi kiểm tra thì nhà hàng ban đầu không hợp tác. Lực lượng chức năng địa phương phản ứng chậm khi được gọi hỗ trợ.

Những hình thức biến tướng như The King sẽ được lãnh đạo thành phố trao đổi và bàn giải pháp cũng như có chấn chỉnh đối với lãnh đạo quận 1. Thành phố sẽ nhắc nhở, chấn chỉnh các địa phương phải kiểm tra quy định phòng chống dịch thường xuyên trên địa bàn.

Theo Nguyễn Cảnh/Công an Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://cand.com.vn/y-te/Phat-hien-nguoi-nuoc-ngoai-chua-het-thoi-gian-tu-cach-ly-nhung-van-di-an-nhau-639835/

Tags: ăn nhậ  |  biển hiệu tên The King  |  chuyên gia LuoRongFan  |  Công ty TNHH Uân Sâm  |  Dương Anh Đức  |  ĐƯỜNG LÊ LAI  |  nhà hàng KTV  |  Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh  |  tự cách ly