Phát hiện nguồn sản sinh ra các hạt nguy hiểm trên Mặt Trời

Baoquocte.vn. Các nhà thiên văn học tại Đại học California ở Los Angeles và Đại học George Mason (Mỹ) đã phát hiện một nguồn hạt tiềm ẩn nguy hiểm phát ra với tốc độ cao khi Mặt Trời phát nhiệt.

Các nhà thiên văn học đã phát hiện nguồn sản sinh ra các hạt nguy hiểm từ Mặt Trời. (Nguồn: NASA)

Những hạt này đang tiến về phía Trái Đất và có thể phá vỡ các vệ tinh.

Thông tin trên được công bố trong một thông cáo báo chí đăng trên trang EurekAlert.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích thành phần của các hạt năng lượng cao này và nhận thấy rằng chúng có dấu hiệu đặc trưng của plasma nằm ở những tầng phía dưới của vầng nhật hoa, phía trên sắc quyển (chromosphere) của Mặt Trời. Plasma, được giữ lại bởi từ trường, phát ra các hạt vật chất, những hạt này sau đó tăng vận tốc lên tới vài nghìn km/giây.

Dữ liệu được thu thập nhờ tàu thăm dò vũ trụ Wind, hoạt động trên quỹ đạo giữa Trái Đất và Mặt Trời. Thiết bị này đã ghi nhận được một loạt luồng hạt vào năm 2014, mỗi luồng hạt phát ra trong thời gian ít nhất một ngày. Các nhà nghiên cứu cũng ghi nhận được quang phổ từ thiết bị Hinode của Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bản.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng các hạt này xuất phát từ một vùng trên Mặt Trời có lượng lưu huỳnh dư thừa silic, đặc trưng cho các tầng dưới của vầng nhật hoa nóng bỏng của Mặt Trời - những cấu trúc này được hình thành bởi plasma và từ trường.

Theo \ (theo EurekAlert)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/pha-t-hie-n-nguo-n-sa-n-sinh-ra-ca-c-hat-nguy-hiem-tren-mat-troi-138386.html

Tags: nguồn sản sinh  |  hát  |  hạt nguy hiểm  |  mặt trời  |  Nhà thiên văn học