Phát hiện nhiều cơ sở thẩm mỹ làm chui các hoạt động chuyên khoa y tế.

Chiều 14/9, ông Phạm Phú Trường Giang, Chánh Thanh tra Sở Y tế thành phố Cần Thơ cho biết, Thanh tra Sở Y tế vừa ra quyết định đình chỉ hoạt động một cơ sở kinh doanh thẩm mỹ viện Hàn Quốc có hoạt động chuyên khoa răng - hàm - mặt không giấy phép.

Theo đó, từ nguồn tin nghi ngờ một cơ sở kinh doanh thẩm mỹ viện Hàn Quốc (tại địa chỉ Vincom Shophouse, thuộc phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ) có hoạt động chuyên khoa răng - hàm - mặt không phép, ngày 9/9, đoàn thanh tra của Thanh tra Sở Y tế đã đến kiểm tra nhưng chưa phát hiện bệnh nhân; tuy nhiên, có phát hiện trang thiết bị phục vụ cho khám điều trị nha khoa. Tại thời điểm kiểm tra, đoàn công tác đã mời chủ cơ sở lập biên bản ngừng hoạt động khám chữa bệnh răng - hàm - mặt.

Ngày 10/9, Thanh tra Sở Y tế tiếp tục kiểm tra bất ngờ, phát hiện tại cơ sở này có nhận bệnh nhân, đó là 3 bệnh nhân nữ đang thực hiện kỹ thuật dán sứ và làm răng sứ.

Làm việc với đoàn thanh tra, đại diện cơ sở không cung cấp được hồ sơ, giấy tờ theo yêu cầu. Đoàn Thanh tra đã lập biên bản nhưng chủ cơ sở không có mặt, các nhân viên đều là người làm thuê và không hợp tác. Khi đoàn thanh tra mời công an phường đến hỗ trợ và chứng kiến, đại diện cơ sở mới chịu ký vào biên bản.

Ngày 14/9, đại diện cơ sở là bà Đỗ Thị Mỹ Nương đã đến làm việc với Thanh tra Sở Y tế. Theo đó, bà Nương đồng ý với những sai phạm Thanh tra Sở Y tế chỉ ra trong biên bản, chấp nhận hình thức xử lý và cam kết không tái phạm.

Cụ thể, theo Nghị định 176/2013- CP, Thanh tra Sở Y tế đề nghị mức phạt 35 triệu đồng và biện pháp ngăn chặn hành vi vi phạm là ngưng hành nghề chuyên khoa răng - hàm - mặt cho đến khi chủ cơ sở bổ sung đầy đủ giấy phép.

Chánh Thanh tra Sở Y tế thành phố Cần Thơ Phạm Phú Trường Giang cho biết, hiện nay, tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long xuất hiện rất nhiều các cơ sở thẩm mỹ làm chui các hoạt động chuyên khoa y tế. Đây là hiện tượng nhập nhằng, lách luật, trốn tránh sự quản lý của cơ quan chức năng, tiềm ẩn nhiều rủi ro về sức khỏe cho người bệnh đến thực hiện các can thiệp chuyên khoa y tế tại những thẩm mỹ viện này.

Xuất phát từ kẽ hở quy định pháp luật cơ sở dịch vụ thẩm mỹ không thuộc loại hình phải có giấy phép hoạt động nên nhiều chủ cơ sở mở hoạt động thẩm mỹ nhưng trong quá trình hoạt động thực tế lại kèm theo các hoạt động chuyên khoa y tế - là lĩnh vực phải được sự cấp phép của Sở Y tế.

'Người đứng đầu cơ sở chịu trách nhiệm chuyên môn phải đảm bảo thời gian thực hành trên 5 năm và được Sở Y tế cấp phép hoạt động, các y bác sĩ phải có chứng chỉ hành nghề tối thiểu 18 tháng mới đủ điều kiện cấp phép hành nghề. Các cơ sở muốn hoạt động chuyên khoa y tế phải đảm bảo các điều kiện nêu trên. Người dân có nhu cầu làm đẹp chuyên sâu nên đến các trung tâm y tế uy tín thay vì các thẩm mỹ viện chưa rõ chất lượng, tránh tiền mất tật mang', ông Phạm Phú Trường Giang khuyến cáo.

Theo Ánh Tuyết/Tin tức TTX Link Gốc:           Copy Link
http://baotintuc.vn/y-te/phat-hien-nhieu-co-so-tham-my-lam-chui-cac-hoat-dong-chuyen-khoa-y-te-20200914185545918.htm

Tags: phát hiện  |  hoạt động  |  sở y tế  |  chuyên khoa  |  thẩm mỹ  |  thanh tra  |  Đoàn Thanh  |  Răng Hàm  |  biên bản  |  kiểm tra