Phát hiện ổ dịch cộng đồng có 21 học sinh mắc Covid-19

Một ổ dịch Covid-19 mới ngoài cộng đồng vừa được phát hiện tại một huyện ở Thanh Hóa với 27 trường hợp mắc, trong đó có tới 21 em là học sinh các trường THPT và THCS trên địa bàn.

Chiều ngày 4-12, thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa cho biết trong 24 giờ qua (tính từ 16 giờ ngày 3-12 đến 16 giờ ngày 4-12), trên địa bàn tỉnh này ghi nhận 103 bệnh nhân mắc Covid-19 mới.

Ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm tầm soát dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Vĩnh Lộc

Đây là con số mắc Covid-19 cao kỷ lục trong 1 ngày tại Thanh Hóa từ trước tới nay.

Đáng chú ý, ngoài các ổ dịch đã được phát hiện trước đó, Thanh Hóa ghi nhận thêm 1 ổ dịch mới rất phức tạp tại huyện Vĩnh Lộc khiến 27 người mắc Covid-19.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Vĩnh Lộc, 10 giờ 30 phút ngày 3-12, cháu Đ.T.B. (ngụ thôn 6, xã Vĩnh Hưng, là học sinh Trường THPT Vĩnh Lộc), có biểu hiện ho, sốt đến Trạm Y tế xã Vĩnh Hưng khám và được test nhanh cho kết quả dương tính.

Ngay lập tức, huyện Vĩnh Lộc đã chỉ đạo lực lượng chức năng khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống dịch, điều tra truy vết các trường hợp có liên quan đến trường hợp nghi mắc này; đồng thời lấy mẫu RT-PCR gửi CDC tỉnh Thanh Hóa làm xét nghiệm khẳng định mắc Covid-19 lúc 20 giờ ngày 3-12.

Tiêm vắc-xin cho học sinh trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

Ngay trong đêm 3-12, tất cả học sinh, giáo viên Trường THPT Vĩnh Lộc và các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh Đ.T.B. đã được lấy mẫu tầm soát. Đến 16 giờ ngày 4-12, CDC tỉnh Thanh Hóa thông báo đã có 27 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 19 học sinh Trường THPT Vĩnh Lộc, 2 học sinh Trường THCS Vĩnh Phúc.

Trước diễn biến phức tạp của ổ dịch này, huyện Vĩnh Lộc đã cho học sinh 2 trường học có F0 tạm thời nghỉ học; phong tỏa diện hẹp tại các khu vực dân cư có F0. Đồng thời, tập trung lực lượng khẩn trương truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm phòng chống dịch.

Ông Đầu Thanh Tùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, đã nhanh chóng tới huyện Vĩnh Lộc chỉ đạo công tác phòng chống dịch.

Ông Tùng yêu cầu huyện Vĩnh Lộc phải chuẩn bị các phương án để kịp thời ứng phó với các tình huống xảy ra; phối hợp với cơ quan chuyên môn tổ chức rà soát, nắm tình hình, phân tích, đánh giá diễn biến tình hình dịch bệnh, từ đó triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh.

Yêu cầu ngành y tế phối hợp với huyện Vĩnh Lộc phải tập trung truy vết thần tốc, xét nghiệm kịp thời các trường hợp liên quan. Trước mắt, phải truy vết nhanh nhất và triệt để tất cả các trường hợp F1 liên quan đến mốc dịch tễ của các bệnh nhân từ ngày 20-11 đến nay để cách ly kịp thời.

Tính từ ngày 27-4 đến nay, Thanh Hóa ghi nhận 2.875 bệnh nhân Covid-19; trong đó 1.854 người điều trị khỏi được ra viện; 12 bệnh nhân tử vong. Thanh Hóa đã triển khai tiêm được hơn 2,8 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19.

Theo Tuấn Minh/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/suc-khoe/phat-hien-o-dich-cong-dong-co-21-hoc-sinh-mac-covid-19-20211204164334267.htm

Tags: COVID_19  |  ổ dịch ngoài cộng đồng  |  học sinh mắc Covid-19  |  tình hình dịch bệnh  |  dịch ở Thanh Hóa  |