Phát ngôn của Tổng thống Pháp kích động thế giới Hồi giáo

Chính quyền Paris đã kêu gọi các nước Hồi giáo rút lại những lời kêu gọi mà nước này gọi là 'thiểu số cực đoan' nhằm tẩy chay các sản phẩm của Pháp sau khi Tổng thống Emmanuel Macron công khai ủng hộ việc đăng tỉa các bức tranh biếm họa nhà tiên tri Muhammad.

Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh sự giận dữ leo thang trên toàn thế giới Hồi giáo sau phát biểu của Tổng thống Macron tại lễ tưởng niệm quốc gia dành cho giáo viên trung học Samuel Paty bị sát hại vào tuần trước.

Trước đó, giáo viên trung học Samuel Paty (47 tuổi) đã bị sát hại sau khi cho học sinh xem phim hoạt hình về nhà tiên tri Muhammad trong một tiết học tranh luận về quyền tự do ngôn luận.

Sau vụ sát hại, Tổng thống Macron tuyên bố nước Pháp sẽ không 'từ bỏ các hình ảnh biếm họa', chính tuyên bố này đã kích động cộng đồng người Hồi giáo trong nước và quốc tế. Nhiều quốc gia, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ, đã kêu gọi tẩy chay hàng hóa của Pháp.

Bộ Ngoại giao Pháp đã yêu cầu các quốc gia Hồi giáo chấm dứt lời kêu gọi tẩy chay và những phát ngôn thù hận.

'Những lời kêu gọi tẩy chay là vô nghĩa và phải chấm dứt ngay lập tức, cũng như tất cả các cuộc tấn công chống lại đất nước của chúng tôi, được hỗ trợ bởi một nhóm thiểu số cực đoan', Bộ Ngoại giao Pháp khẳng định.

Vào Chủ nhật tuần trước, đích thân Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan đã đề nghị người đồng cấp Pháp của ông cần 'kiểm tra sức khỏe tâm thần'.

'Lịch sử của chúng tôi là một trong những trận chiến chống lại chế độ chuyên chế và cuồng tín. Chúng tôi sẽ tiếp tục', ông Macron phản bác bằng bài đăng trên Twitter dưới 3 thứ tiếng Pháp, Anh và Ả Rập.

'Chúng tôi tôn trọng mọi khác biệt trên tinh thần hòa bình. Chúng tôi sẽ không bao giờ chấp nhận phát ngôn thù hận và chúng tôi bảo vệ các cuộc tranh luận hợp lý. Chúng tôi sẽ tiếp tục. Chúng tôi luôn đứng về phía nhân phẩm và các giá trị phổ quát', Tổng thống Pháp khẳng định.

Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Jordan và Kuwait nằm trong số các quốc gia Hồi giáo chỉ trích việc xuất bản các bức biếm họa nhà tiên tri Muhammad, thường được tạp chí Charlie Hebdo đăng tải.

Hồi đầu tháng này,tín đồ đạo Hồi cũng tỏ ra tức giận bởi những bình luận của Tổng thống Macron rằng Hồi giáo là 'một tôn giáo đang bị khủng hoảng trên toàn thế giới'. Các bình luận được đưa ra khi Tổng thống Pháp công bố luật chống 'chủ nghĩa ly khai' nhằm chống lại các phần tử Hồi giáo cực đoan ở Pháp, dự kiến sẽ được trình lên Quốc hội Pháp vào tháng 12.

Tại Qatar, một số cửa hàng và siêu thị đã thông báo rằng họ sẽ loại bỏ các sản phẩm của Pháp. Trong khi đó, tuần lễ văn hóa Pháp được lên kế hoạch tại Đại học Qatar đã bị hoãn lại vì 'một cuộc tấn công có chủ ý vào Hồi giáo và các biểu tượng của nó'.

Tại Kuwait, hai loại pho mát Pháp - La Vache Qui Rit và Babybel - đã bị loại bỏ khỏi một số cửa hàng. Khoảng 430 đại lý du lịch Kuwait đã thông báo đã đình chỉ đặt chỗ cho các chuyến bay đến Pháp.

Thủ tướng Pakistan Imran Khan cáo buộc ông Macron 'tấn công đạo Hồi' bằng cách khuyến khích xuất bản các bức tranh biếm họa về nhà tiên tri Muhammad.

Sau khi Tổng thống Erdoğan trực tiếp chỉ trích người đồng cấp Macron, phía Paris đã triệu hồi đại sứ của mình tại Ankara và tuyên bố rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang 'đánh vào lòng thù hận' đối với Pháp.

Bắc Hiệp

Theo Bắc Hiệp \ Theo The Guardian/Ngày nay Link Gốc:           Copy Link
http://ngaynay.vn/the-gioi/phat-ngon-cua-tong-thong-phap-kich-dong-the-gioi-hoi-giao-183209.html

Tags: Tổng thống  |  Hồi giáo  |  chúng tôi  |  quốc gia  |  lời kêu gọi  |  tiên tri  |  biếm họa  |  Tẩy chay  |  Thổ Nhĩ Kỳ  |  chống lại